Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày? Lưu ý những gì? 

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là đúng với phong tục thờ cúng của ông bà xưa và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ? Đây là một vấn đề tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Bàn Thờ Tâm Việt đi tìm câu trả lời cho vấn đề tâm linh này nhé.

Thay bát hương mới ở đâu?

Thông thường, gia chủ có thể tự bốc bát hương tại nhà, hoặc nhờ nhà chùa, thầy cúng hay những người nhiều kinh nghiệm làm việc này. Nhưng điều quan trọng hơn cả, người bốc bát hương mới phải có tấm lòng hướng thiện, thành kính thì bát hương mới mới linh thiêng. Chính bởi lẽ đó nên phần lớn mọi người thường lên chùa để nhờ các sư thầy bốc bát hương mới cho gia đình mình.

bốc bát hương
Bốc bát hương mới

Chùa là chốn linh thiêng, nơi thờ Đức Phật từ bi hỉ xả, nên nếu tổ tiên ông bà may mắn được quy y cửa Phật thì sẽ sớm được siêu thoát. Khi nhờ bốc bát hương tại chùa, các gia đình chỉ việc gửi bát hương và ghi tên tuổi gia chủ, tên người được thờ cúng, địa chỉ nhà ở,… Sau đó, nhà chùa sẽ tiến hành bốc bát hương cho gia đình bạn và hẹn ngày lấy về (thông thường là từ 10 ngày tới 2 tuần).

Còn trong trường hợp cúng bốc bát hương mới tại nhà, gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật được chia sẻ ở phần dưới của bài viết này. Kèm theo đó, khi làm lễ ở chùa, các sư thầy cũng sẽ đưa ra lời khuyên về cách thay bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày.

Bát hương mới gồm những gì?

Thông thường quy trình bốc bát hương bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài – Ông Địa sẽ bao gồm các bước tương tự. Trước khi tìm hiểu bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày, gia chủ cũng cần nắm rõ những vật phẩm không thể thiếu bên trong bát hương. Cụ thể:

Tờ hiệu

Đây là nơi để viết tên gia chủ và tên người được thờ hoặc là tổ tiên trong dòng họ được thờ. Một bát hương thờ nhiều người có thể ghi chung vào 1 tờ hiệu hay ghi riêng vào các tờ hiệu khác đều được. Tờ này thường được in giấy vàng, chữ đỏ và có bán kèm theo bát hương. Quan trọng không kém đó là ghi địa chỉ nhà, nơi gia đình bạn sinh sống lên tờ hiệu. Có thể viết chữ trên tờ hiệu bằng ngôn ngữ nào cũng được.

tờ hiệu và bộ thất bảo
Tờ hiệu và bộ Thất Bảo

Bộ Thất Bảo

Xem thêm:: Danh sách bảng mã lỗi máy giặt Samsung Inverter | Chính xác

Bao gồm 7 thứ quý mà người xưa vô cùng coi trọng: Vàng, bạc, trân châu, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ. Ngày nay Thất Bảo thường làm từ đồ giả mang tính tượng trưng bán kèm theo bát hương. Có khi đó chỉ là một bao giấy, bên trong có một vài mảnh kim tuyến màu sắc khác nhau.

Tuy vậy, Thất Bảo làm từ đồ giả thường không tốt. Vì vậy, gia chủ có thể thay bằng một chút vàng lá và bạc thật. Gia đình không có điều kiện có thể đặt Thất Bảo là một đồng tiền giấy 500đ, 1000đ đến 10.000đ. Tất cả sẽ được gói gọn trong một tờ giấy trang kim để bọc lại rồi đặt dưới đáy bát hương.

Tro nếp

Trước khi để ý tới cách bốc bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày, gia chủ cần chuẩn bị tro nếp sạch, đem phơi khô, đốt cháy hoàn toàn, sau đó sàng thật mịn để lấy tro.

Ngoài ra, tro có thể mua sẵn kèm theo bát hương và nhờ sư thầy hoặc những người lành vía bốc. Sau khi đã có đầy đủ vật phẩm bốc bát hương mới, gia chủ để tờ hiệu và bộ Thất Bảo vào rồi bốc tro bếp đổ lên trên. Nhớ đánh dấu từng bát hương để tránh nhầm lẫn nếu bát hương giống nhau.

Có thể dán tờ giấy ghi chú ở ngoài, khi nào mang lên ban thờ thì bỏ giấy ra. Nếu đã bốc bát hương mới xong, nhưng chưa để lên bàn thờ ngay thì cần để vào nơi cao ráo, sạch sẽ, không uế tạp.

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là chuẩn?

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày? Sau khi bốc xong bát hương mới, trong ngày nhập trạch, gia chủ phải làm lễ cúng bái thần linh Thổ Địa trước. Sau đó xin phép thần linh được thờ tổ tiên, dòng họ nhà mình tại địa chỉ nhà đang ở.

bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày
Bát hương mới nên thắp hương tối thiểu 49 ngày

Xem thêm:: Cách làm mắm chua thơm ngon, đặc sản miền Tây

Lưu ý cần chuẩn bị lễ vật bao gồm: Hoa tươi, mâm quả, bánh kẹo, chén nước. Theo phong thủy, khi dọn về nhà mới chưa có người ở thì ngôi nhà rất lạnh lẽo.

Do đó khi thắp hương, hơi nóng và mùi trầm hương sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn. Điều này còn giúp kích hoạt trường khí tốt cho ngôi nhà. Thời gian đầu cần thắp hương đều để bát hương nhìn có lộc, tụ khí và trở nên linh thiêng. Nên thắp hương đủ 100 ngày, nếu không thì phải đủ tối thiểu 49 ngày.

bốc bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày
Thắp sô nhang lẻ 1,3,5 để mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Sau đó, gia chủ vẫn có thể thắp hương mỗi ngày để chốn thờ tự luôn ấm áp, linh thiêng. Nếu không có nhiều thời gian thì không cần thiết phải thắp hương hàng ngày. Tuy nhiên, ngày rằm, mùng 1 và những dịp lễ Tết không được quên dâng lễ, thắp hương và đọc văn khấn mời thần linh và gia tiên về hưởng lộc, phù hộ độ trì cho con cháu.

Chi tiết bài văn khấn:

>>> Văn khấn mùng 1 hàng tháng cúng thần linh và gia tiên

>>> Văn khấn gia tiên ngày rằm hàng tháng đầy đủ và chính xác nhất

Lưu ý khi thắp nhang trên bát hương mới

Xem thêm:: QUY TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG

Vừa rồi là những thông tin giúp bạn đọc nắm rõ bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày. Tuy nhiên, để không làm “phật lòng” thần linh và các bậc tiền nhân, gia chủ cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Gia chủ nên thắp hương bằng đồ chay là tốt nhất, hạn chế thắp đồ cúng mặn. Mỗi ngày khi thắp hương chỉ cần thay nước, về lễ vật thì không cần quá cầu kỳ. Với bàn thờ Phật hoặc bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa mới, gia chủ cũng nên thắp hương trong suốt 100 ngày để tụ khí.

thay bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày
Lưu ý khi thắp hương hàng ngày

Quan trọng hơn, hãy luôn bật đèn thờ để dẫn đường các vị thần linh, tổ tiên tìm được tới nhà. Từ đó mới phù hộ độ trì cho gia chủ được sức khỏe – tiền tài được.

Ngoài ra, nên lưu ý khi thắp nhang thì nên thắp số lượng lẻ: 1, 3 hoặc 5 nén. Bởi vì số lẻ là số dương, dương thờ âm hòa hợp. Mỗi ngày chỉ cần thắp nhang một lần, nếu gia chủ muốn có mùi hương cháy suốt cả ngày thì có thể sử dụng hương vòng. Khi đốt hương xong nên tiến hành khấn vái, sau đó mới cúi đầu lạy rồi cắm hương vào bát.

Thêm nữa, để không xảy ra tình trạng thắp hương bị cháy 2 đầu thậm chí là cháy bát hương, gia chủ nên lựa chọn loại nhang đảm bảo chất lượng cũng như thắp hương đúng cách.

thắp hương hàng ngày
Đọc văn khấn thắp hương

Có thể thấy, chăm chút cho bàn thờ là việc vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Hy vọng qua những chia sẻ của Bàn thờ Tâm Việt, gia chủ đã nắm rõ bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là đúng với phong tục thờ cúng của người Việt và mang lại may mắn, bình an cho gia đình.