Làm thế nào khi trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu? | Vinmec

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Bé bị vẹo cổ nghiêng đầu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

3.1 Điều trị vẹo cổ nghiêng đầu cho trẻ bằng các bài tập đơn giản

 • Thực hiện các bài tập kéo căng và định vị hàng ngày cho trẻ sẽ là hướng điều trị gần như là tốt nhất cho tật vẹo cổ nghiêng đầu. Đây là các bài tập không phức tạp nhưng cha mẹ nên tìm hiểu, học hỏi phương pháp này để có thể làm cho bé tại nhà.
 • Nếu đầu bé bị nghiêng bên trái, khi đặt bé lên giường hay vào nôi, cha mẹ sẽ đứng ở bên phải để bé phải nghiêng qua phải khi muốn nhìn thấy cha mẹ.
 • Nếu đầu bé bị nghiêng bên phải, khi đặt bé lên giường hay vào nôi, cha mẹ sẽ đứng ở bên trái để bé phải nghiêng qua trái khi muốn nhìn thấy cha mẹ.
 • Thường xuyên cho trẻ nằm sấp trên một tấm mền hay một bề mặt mềm, để đồ chơi trước mặt trẻ rồi cùng chơi với trẻ, thu hút sự tập trung của trẻ… điều này giúp cho cơ cổ của trẻ trở nên cứng cáp hơn.
 • Nếu các bậc cha mẹ thực hiện đúng theo các chỉ định của bác sĩ thì tật vẹo cổ nghiêng đầu ở trẻ sẽ được cải thiện trong 2 tháng và khoảng 6 đến 12 tháng cho những trường hợp bệnh nặng.

3.2 Chữa vẹo cổ cho bé bằng vật lý trị liệu

 • Vật lý trị liệu giúp cải thiện các kỹ năng vận động kết hợp với việc đánh giá cử động cổ, cánh tay và cẳng chân của bé.
 • Các bậc cha mẹ sẽ được các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn các bài tập uốn nắn và kéo dài để giúp cải thiện các cơ ở cổ bé. Ngoài ra, trong quá trình chơi đùa hay khi bé ngủ, cha mẹ cần tiếp tục thực hiện một số bài tập uốn nắn và kéo dài một cách chủ động và thụ động để thúc đẩy quá trình cân bằng trong cơ thể trẻ.
 • Tỉ lệ thành công của phương pháp này rất cao khoảng 90 – 99%, tuy nhiên nó còn phải phụ thuộc vào việc thực hiện liệu pháp điều trị này sớm hay muôn, sự cam kết của gia đình và mức độ nghiêm trọng của các tổn thương cơ hay sự xuất hiện của nút thắt cơ.

3.3 Chữa vẹo cổ cho trẻ bằng phẫu thuật

 • Những trẻ có độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên, cơ cổ vẫn còn yếu và các bài tập vật lý trị liệu chưa đủ sức để giúp tật vẹo cổ ở trẻ hồi phục hoàn toàn thì các bác sĩ sẽ thường chỉ định phẫu thuật chỉnh hình cho bé. Phẫu thuật có thể giúp kéo dài các cơ cho trẻ và giúp trẻ có thêm cơ hội phục hồi cao hơn.

Đối với trẻ bị vẹo cổ, việc phát hiện sớm những bất thường và đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh lý vẹo cổ tốt nhất ở trẻ.

Là lĩnh vực trọng điểm của hệ thống Y tế Vinmec, Khoa Nhi luôn mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

 • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.
 • Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành
 • Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.
 • Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.