Con dĩn là con gì? Con dĩn hút máu người và cách diệt con dĩn

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Bị con dĩn đốt bôi thuốc gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Con dĩn chắc hẳn là có rất ít người nghe đến. Loại côn trùng nhỏ này thường không được mọi người chú ý. Nhưng thật ra sự nguy hiểm và khó chịu mà mà nó mang lại là rất lớn. Chúng thường tụ tập bay thành từng đám, xâm nhập vào nhà và hút máu người cũng như vật nuôi.

Cách diệt con dĩn hút máu bên trong nhà đơn giản và an toàn nhất. Trả lại cho bạn một môi trường sống an toàn cũng như sạch bóng dĩn.

mot loai din khac duoc ghi nhan

Con dĩn là con gì?

Dĩn ( hay còn gọi là dãn, bọt mát ) là loài côn trùng có cánh, nhỏ li ti và hay bay thành từng đám ngoài trời. Con dĩn thường sống tại những vùng cây cối rậm rạp ẩm thấp.

Loài côn trùng này có rất nhiều loại và trong đó có loại dĩn hút máu người và vật nuôi. Loài này giống như muỗi là chỉ có dĩn cái mới hút máu.

Do kích thước của dĩn rất nhỏ nên chi khi chúng hút no máu mới dễ dàng thấy chúng. Vết đốt do dĩn gây ra gây sưng đỏ, ngứa ngáy khó chịu và có thể gây nhiễm trùng.

Tham khảo tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Dĩn

 • Tên khoa học: Culicoides
 • Bộ: Ruồi
 • Lớp cao hơn: Culicoidini
 • Phân họ (subfamilia): Ceratopogoninae
 • Họ (familia): Ceratopogonidae
 • Cấp độ: Chi

Đặc điểm cơ thể và đời sống của dĩn

Thông tin khoa học của loài dĩn

Dĩn thuộc họ Ceratopogonidae và thuộc lớp côn trùng hai cánh hút máu người. Kích thước rất nhỏ chỉ từ 1mm-2mm. Loài côn trùng này có rất nhiều chi khác nhau nhưng ở Việt Nam chỉ có 3 chi. Culicoides, Lashiohelea và Leptoconops hoạt động tại Việt Nam. Và chi Culicoides hoạt động rất mạnh tại Việt Nam.

Trên cánh của dĩn có lông lớn hoặc lông nhỏ. Cơ thể có màu nâu đen, chân dài và kích thước cơ thể nhỏ li ti. Cũng như muỗi, dĩn có 4 giai đoạn phát triển trứng -> ấu trùng -> nhộng -> dĩn trưởng thành.

Dĩn sống tại những nơi có cây cối ẩm thấp, mục nát, hốc cây, vũng bùn,… Chúng hoạt động dựa trên các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, tốc độ gió, mưa, nắng,…

Loài dĩn thuộc chi Culicoides tại Việt Nam hoạt động và hút máu vào ban đêm. Còn chi Leptoconops lại hoạt động và hút máu vào ban ngày. Càng nắng chúng càng hoạt động và hút máu mạnh hơn.

Thời tiết trời khi có giông thì dĩn xuất hiện và bay thành từng đám ngoài trời. Chúng bay và tìm kiếm những vật chủ hút máu như người hoặc vật nuôi. Giống như muỗi chỉ có dĩn cái hút máu còn dĩn được thì không hút máu.

Cấu tạo cơ thể con dĩn

Xem thêm:: 5 kiểu tóc với dây ruy băng giúp nàng “hack” tuổi cực đỉnh-Làm đẹp

Loài dĩn là loài côn trùng nhỏ bé giống với muỗi. Có cấu tạo cơ thể bao gồm 3 phần là đầu, thân và bụng. Kích thước cơ thể của chúng rất nhỏ chỉ từ 1mm-2mm, vì vậy khi hút no máu mới dễ nhìn thấy chúng.

 • Phần đầu: Đầu của dĩn rất nhỏ và được phủ một lớp lông nhỏ. Phía trước chúng còn có vòi giống muỗi để hút máu.
 • Phần thân: Đây là phần nối giữa phần đầu và phân bụng của con dĩn. Đây là phân chứ các cơ quan nội tạng của dĩn. Bên ngoài là đôi cánh và 6 cái chân.
 • Phần bụng: Đây là phần chứa cơ quan tiêu hóa và kho chứa máu của dĩn. Khi hút máu sẽ chảy và được chứa trong phần bụng này. Sau đó được tiêu hóa từ từ bởi cơ quan tiêu hóa. Phần bụng dĩn có màu đen thẫm hoặc đỏ của máu mà dĩn hút.

can canh con din

Vòng đời của con dĩn

Dĩn là loài côn trùng biến thái hoàn toàn với 4 gia đoạn phát triển bao gồm: Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Dĩn trưởng thành.

Chúng thường đẻ trứng tại những nơi đất mùn có nhiều cây cối và lá mục nát. Sau một thời gian trứng dĩn nở thành ấu trùng và bắt đầu tiến hành lột xác. Sau một thời gian nhất định chúng trở thành nhộng ( thanh trùng ) rồi lột xác lần cuối trở thành dĩn trưởng thành.

Quá trình hoạt động và sinh trưởng của dĩn tùy thuộc vào tự nhiên. Chúng bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

Hãy lưu ý những điểm này về vòng đời con dĩn để bạn có được cách diệt con dĩn hiệu quả nhất. Tránh chúng phát triển và sinh trưởng quá nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe.

Sự nguy hiểm khi bị dĩn cắn phải

Giống như muỗi chỉ có dĩn cái trưởng thành là hút máu người và vật nuôi. Việc hút máu phục vụ cho quá trình sinh sản duy trì nòi giống của dĩn. Người bị hút máu sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, vết cắn sẽ nổi mẩm đỏ. Trong những trường hợp nặng và dị ứng sẽ gây ra lở loét hoặc làm mủ.

Do con dĩn hút máu nên chúng ta cũng có nguy cơ nhiễm phải những căn bệnh nguy hiểm. Những căn bệnh này tương tự như loài muỗi. Ngoài ra chúng còn có thể lây nhiễm cho con người các loại kí sinh trùng như giun hoặc gây nhiễm trùng máu.

Đặc tính ưa ánh sáng như thiêu thân cho nên ban đêm tại những nơi có ánh đèn và nhiều sáng. Chúng ta sẽ thấy có rất nhiều thiêu thân, dĩn cũng như nhiều loại khác. Hãy tránh xa những đám mây côn trùng này để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Việc nắm rõ được bản tính của dĩn cũng cung cấp cho bạn cách diệt con dĩn đơn giản. Hãy cùng với Công ty Việt Thống đến với phần quan trọng nhất của bài viết này bạn nhé.

Tác hại của con dĩn đối với con người và vật nuôi

Có lẽ chúng ta thường không nghe nhiều đến loài côn trùng này. Nhưng những tác hại mà nó mang đến cho sức khỏe của con người và vật nuôi thì không nhỉ. Ngoài việc phòng tránh thì bạn cũng nên tìm cách diệt con dĩn trong nhà nữa.

Hút máu người và vật nuôi trong nhà

Như chúng ta đã biết thì dĩn giống với muỗi, nghĩa là chỉ có dĩn cái mới có nhu cầu hút máu. Mà nguyên nhân chủ yếu là trong quá trình phát triển và sinh sản của dĩn. Chúng rất cần một lượng lớn protein để phát triển cũng như giúp hình thành trứng. Vì vậy mà vào mùa sinh sản của dĩn chúng sẽ hoạt động hút máu mạnh mẽ nhất.

din dang hut mau

Xem thêm:: Cách sửa máy phun thuốc trừ sâu Đơn giản & Chi tiết nhất

Khi loài dĩn hút máu chúng sẽ gây ra những vết mẫn đỏ ngứa ngáy khó chịu. Những vết mẫn đỏ này còn có khả năng gây ra nhiễm trùng và mưng mủ ở những ngườ dị ứng. Tại Việt Nam thì chi Culicoides của loài dĩn hoạt động về đêm. Nếu chúng đốt và hút máu thì chúng ta sẽ chẳng có được một giấc ngủ ngon.

Truyền nhiễm bệnh và kí sinh trùng

Cũng như loài muỗi hút máu người và vật nuôi. Bên trong cơ thể dĩn cũng chứ nhiều loại virus và kí sinh trùng gây bệnh. Chúng sẽ theo đường dĩn hút máu và truyền vào bên trong cơ thể người, vật nuôi. Gây nên những căn bệnh nguy hiểm.

Quá trình truyền bệnh của dĩn hút máu:

 • Xác định con mồi: Dĩn tiến hành xác định con mồi để hút máu. Với các cơ quan về xác định hướng ở mắt chúng xác định được vật chủ để hút máu.
 • Tiến hành hút máu: Tương tự như muỗi, con dĩn sử dụng vòi đâm xuyên qua da để tìm mạch máu và tiến hành hút máu.
 • Truyền bệnh: Các loại virus và kí sinh trùng xâm nhập qua đường máu mà dĩn đang hút máu. Sau khi chúng xâm nhập chúng bắt đầu ủ bệnh và chờ đủ thời gian để phát tác.

Tác hại khác của con dĩn bạn cần biết

Con dĩn bị thu hút bởi ánh sáng tương tự loại thiêu thân. Chính vì vậy mà dĩn và thiêu thân thường bị thu hút bởi ánh đèn và bay vào bên trong nhà. Gây nên những cảm giác cực kì khó chịu cho chủ nhà. Ngoài ra chúng sẽ tiến hành hút máu chủ nhà và vật nuôi nếu đó là mùa sinh sản của chúng.

Khi đi trên đường, ánh đèn xe cũng là một sự thu hút lớn đối với dĩn. Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Nếu quá trình di chuyển bị dĩn bay vào mắt thì việc xảy ra tai nạn là rất lớn. Vì vậy các bạn cần nghiên cứu cách diệt con dĩn để hạn chế được số lượng sinh sản của chúng.

Cách diệt con dĩn đơn giản và hiệu quả

Để diệt dĩn tận gốc thì chúng ta cần sử dụng một số loại hóa chất và thuốc diệt côn trùng. Phun xịt và ủ thuốc trong thời gian quy định để thuốc diệt trừ hoàn toàn dĩn, ấu trùng và trứng.

Có rất nhiều loại hóa chất và thuốc xịt côn trùng. Điều bạn cần lưu ý là chọn lựa loại thuốc ít có tác dụng phụ và độc hại.

Một số loại thuốc xịt được gợi ý:

 • Thuốc xịt Dĩn Jumbo Vape Fik: Loại thuốc xịt này có hương chanh nên dễ chịu khi sử dụng, dung tích 600ml. Bạn chỉ cần lắc đều và xịt vào những vị trí con Dĩn thường trú ngụ như bóng đèn, màn hình tivi, máy tính… Đồng thời xịt vào những nơi ẩm thấp để hạn chế sự phát triển của chúng.
 • Thuốc xịt Dĩn Raid: Loại thuốc xịt này có thành phần chính gồm Tetramethrin, D-allethrin, D-phenothrin, Kerosene, khí hóa lỏng… Những chất này có khả năng tiêu diệt côn trùng khá hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ cho người sử dụng. Sản phẩm có mùi cam chanh khá dễ chịu nữa đấy.
 • Thuốc xịt con Dĩn Mosfly Fik: Loại thuốc xịt còn Dĩn này có thành phần chính là Prallethrin, D-Phenothrin, các chất phụ gia. Sử dụng thuốc này xịt vào những ngõ ngách nơi con Dĩn sinh sống. Nhưng khi sử dụng nên hạn chế thuốc tiếp xúc vào vị trí da, miệng, mắt vì có thể gây ra tình trạng dị ứng.
 • Sử dụng nến để bẫy.
 • Quạt và đèn.
 • Bẫy dĩn bằng tivi

Với những cách diệt con dĩn tận gốc như vừa nếu. Dám chắc rằng bạn sẽ không còn thấy bóng dáng của dĩn bên trong nhà của bạn. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng hiện nay. Hãy lựa chọn những loại có gốc nước để giảm bớt độc tính gây ra cho con người và vật nuôi. Nên sử dụng thuốc trước khi ra khỏi nhà và đóng kín mọi lỗ thông để tăng hiệu quả của thuốc.

Su dung hoa chat va chat xit diet con trung

cach diet con din bang bay ne diet thieu than

Cách phòng ngừa dĩn đốt ( hút máu )

Cách phòng ngừa dĩn cắn và hút máu

Ở trong nhà hay đi ra ngoài đường thì lúc nào bạn cũng đối mặt nguy cơ bị dĩn đốt. Mà khi bạn bị dĩn đốt thì tỉ lệ bạn bị truyền nhiễm những căn bệnh là rất lớn. Vì vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh với những biện pháp phòng tránh dĩn đốt dưới đây.

 • Vòi đốt của dĩn khá ngắn vì vậy bạn nên mặc các loại quần áo dài tay và dày. Như vậy vòi của dĩn sẽ không thể nào xuyên đến da thịt của bạn để hút máu.
 • Mắc màn chống muỗi trước khi đi ngủ vào mỗi buổi tối. Nhớ kiểm tra kĩ xem có lỗ hổng nào mà dĩn có thể chui vào hay không. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cửa lưới chống côn trùng để bảo vệ cho ngôi nhà của mình.
 • Vệ sinh cơ thể thật sạch tránh để cơ thể bám nhiều mồ hôi và có mùi. Dĩn bị thu hút bởi những cơ thể có mùi mồ hôi.
 • Dọn dẹp môi trường sống xung quanh triệt để. Vừa để ngăn ngừa muỗi vừa loại bỏ môi trường sống của dĩn. Chúng sẽ không thể sinh sản và phát triển được nữa.

Chúng ta đã tìm hiểu loại côn trùng có tên là Dĩn này từ đầu bài viết đến giờ. Chúng có những đặc tính giống loài muỗi, vì vậy chúng ta cũng có những cách ngăn dĩn cắn như loài muỗi.

 • Nhớ mắc màn và chặn mép màn thật kĩ trước khi đi ngủ. Khi làm như vậy bạn sẽ an toàn trước sự tấn công và hút máu của dĩn. Ngoài dĩn ra bạn còn ngăn được sử tấn công của nhiều loài sinh vật khác.
 • Nên nhớ mặc các loại quần áo dài tay và ống quần. Như vậy những phần da thịt sẽ được che chắn trước ngòi đốt của dĩn.
 • Vệ sinh cơ thể thường xuyên tránh tình trạng cơ thể có mùi. Dĩn cũng như muỗi rất thích cơ thể có mùi.
 • Phát quang, dọn cỏ và rác xung quanh nhà định kì. Loại bỏ những môi trường sống thích hợp của dĩn và các loài côn trùng khác.

Xem thêm:: Lịch tiêm phòng cho chó qua lời khuyên của bác sĩ | Pet Mart

cua luoi chong con trung giup phong din xam nhap

Để ngăn ngừa dĩn thì ngoài những cách diệt con dĩn mà bạn được chia sẻ trong bài viết này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi chống côn trùng từ Việt Thống để ngăn dĩn xâm nhập vào nhà. Điều này giúp bạn cách ly hoàn toàn không những dĩn mà còn các loài côn trùng nguy hiểm khác.

Cách trị vết đỏ khi bị dĩn đốt hiệu quả

Những mẹo sau đây trong phần này không những trị được vết đỏ do dĩn đốt. Mà những mẹo này còn có thể giúp hết ngứa.

Sử dụng đá lạnh

Lấy một viên đá lạnh chườm vào nơi dĩn đốt. Hơi lạnh từ viên đá tỏa ra khiến các dây thần kinh xung quanh vết cắn bị tê. Chính điều này giúp cho cảm giác ngứa hết ngay lập tức. Ngoài ra khí lạnh còn khiến cho vết đỏ không phát triển thêm nữa.

Sử dụng tinh dầu tự nhiên

Đa số các loại tinh dầu như cam, chanh, sả, khuyên diệp,… đều chứa một lượng nhỏ chất kháng viêm, giảm sưng. Khi dĩn đốt bạn lấy ngay một ít tinh dầu thoa vào nơi bị cắn. Chất kháng viêm sẽ giúp bạn hết ngứa từ từ và còn giúp bạn chống lại nhiễm trùng.

tinh dau tu nhien giam ngua va vet do do din dot

Sử dụng bã trà sau khi uống

Nếu bạn là một người thường xuyên uống trà thay nước thì quả là điều tốt. Nếu bị đốt bởi dĩn thì hãy lấy bã trà đắp lên vết cắn. Công dụng giảm ngứa và kháng viêm của trà là cực kì tốt đấy. Ngoài ra chất tamin có trong trà còn làm se khít phần da bị đốt, giúp đẩy độc tố của dĩn ra bên ngoài.

Sử dụng chanh

Chanh có tính axit và kháng khuẩn cực kì mạnh mẽ. Khi bị dĩn đốt thì lấy 1 lát chanh chà xát vào vết cắn. Như vậy chanh sẽ tiêu độc của dĩn cũng như giúp mau chóng loại bỏ vết sưng đỏ.

Sử dụng cây rau húng

Long não và Thymol là 2 chất giảm ngứa rất tốt tồn tại trong cây rau húng. Lấy một ít lá rau húng vò nát chà xát vào vết dĩn cắn. Những chất giảm ngứa này sẽ giúp bạn cắt đứt ngay cơn ngứa. Cũng như giúp bạn giảm được vết đỏ do dĩn gây ra.

Sử dụng giấm trắng

Lấy một cục bông nhỏ thấm giấm trắng đắp lên vết cắn khoảng 5 phút. Giấm cũng tương tự như chanh có tính sát khuẩn sẽ giúp bớt ngứa và kháng viêm.

Để đạt được công dụng tốt hơn có thể sử dụng thêm bột mì trộn vào. Bột mì sẽ hút lấy độc của dĩn còn giấm thì giúp kháng viêm.

Với thông tin về con dĩn cũng như cách diệt và phòng chống dĩn. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp đủ thông tin cho các bạn. Giúp các bạn có thể phòng tránh được loài côn trùng nhỏ bé nhưng khó chịu cũng như nguy hiểm này.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thông qua: