Giá trị bình thường và bất thường của CA 125 – dấu ấn ung thư buồng trứng | Vinmec

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Ca125 tăng trong trường hợp nào hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Bạn có thể được thực hiện xét nghiệm CA-125 vì nhiều nguyên nhân:

  • Để theo dõi điều trị: Nếu bạn bị ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phúc mạc hay ống dẫn trứng, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện xét nghiệm CA-125 để theo dõi tình trạng bệnh và quá trình điều trị .
  • Để tầm soát ung thư buồng trứng nếu bạn có nguy cơ cao: Nếu có tiền sử gia đình ung thư buồng trứng hay bạn bị đột biến gen BCRA1 và BCRA2, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện xét nghiệm CA-125 như một cách để tầm soát ung thư buồng trứng. Một vài bác sĩ có thể khuyên bạn xét nghiệm CA-125 kết hợp với siêu âm qua ngả âm đạo mỗi 6 tháng đối với phụ nữ có nguy cơ cao.
  • Để kiểm tra sự tái phát của ung thư: Sự tăng lên của CA-125 có thể chỉ ra rằng ung thư buồng trứng tái phát sau điều trị. Mức độ CA125 tăng ở khoảng 80% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng và tăng tỷ lệ với tiến trình của bệnh, kích thước khối u, giảm về bình thường sau phẫu thuật, tăng trở lại nếu tái phát; mức độ CA125 càng cao, tiên lượng càng xấu. Mức độ CA125 cũng có thể tăng ở một số các ung thư khác, ở một số bệnh lành tính và trạng thái sinh lý, vì vậy việc chẩn đoán phân biệt với các tình trạng này là cần thiết.

Ung thư buồng trứng gây tử vong cao hàng đầu ở phụ nữ bởi bệnh phát triển âm ỉ và có dấu hiệu bất thường khi đã vào giai đoạn muộn. Tầm soát ung thư buồng trứng chính là biện pháp tối ưu để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Do đó, để đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc ung thư phụ khoa của chị em phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec hiện có cung cấp gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa, giúp phát hiện sớm 4 bệnh: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng.

Những đối tượng nên sử dụng Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa bao gồm:

  • Những khách hàng nữ, trên 40 tuổi;
  • Khách hàng có nhu cầu có thể sàng lọc bệnh lý về ung thư vú- phụ khoa (cổ tử cung, tử cung, buồng trứng);
  • Khách hàng có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư – đặc biệt là khách hàng tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư vú, phụ khoa;
  • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh;
  • Phụ nữ đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư vú, phụ khoa như đau và có cục u ở vú, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng bụng, vv…