6 cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú dễ dàng, mẹ nào cũng làm được

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, việc trẻ ngủ giấc quá dài trên 4 giờ có thể là vấn đề đáng quan tâm. Bởi vì trẻ ngủ nhiều sẽ làm giảm số cữ bú cần thiết và ảnh hưởng đến cân nặng và sự tăng trưởng của trẻ. Do đó, nếu bạn đang lo lắng về điều này và cần tìm giải pháp thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết sau nhé!

Vì sao trẻ sơ sinh hay buồn ngủ hoặc ngủ giấc dài không dậy bú?

Thông thường, trẻ sơ sinh cần được bú ít nhất 8 – 12 cữ trong một ngày để đảm bảo nhận đủ dinh dưỡng giúp tăng cân đều đặn và kích thích ngực mẹ sản xuất sữa. Dựa trên tần suất này cộng thêm kích thước dạ dày của trẻ còn khá nhỏ thì hầu hết em bé đều cần được cho bú sau mỗi 2 – 3 giờ để không bị đói bụng.

cách đánh thức trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, trong khi nhiều trẻ sơ sinh có thể tự thức dậy để bú thì có những em bé sẽ ngủ nhiều hơn và không dậy bú. Điều này khiến nhiều mẹ băn khoăn, lo lắng không biết vì sao trẻ ngủ nhiều, kể cả khi đang đói. Sau đây là những nguyên nhân lý giải cho vấn đề này mà có thể mẹ quan tâm:

  • Nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều là vì bé đã quen với việc ngủ cả ngày trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, trẻ vẫn chưa thể nhận thức ngay sự khác nhau giữa ban ngày và ban đêm. Đó là lý do trẻ mới sinh thường ngủ nhiều vào ban ngày và cần có thời gian để thay đổi nếp ngủ.
  • Đôi khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều so với bình thường là vì trẻ được giữ ấm tốt, ngủ trong môi trường mát mẻ, được ngủ gần mẹ. Điều này làm cho em bé cảm thấy thoải mái nên không thức dậy.
  • Một số trẻ mới sinh ngủ nhiều là do ảnh hưởng từ thuốc gây mê hoặc thuốc giảm đau mà mẹ được dùng trong quá trình chuyển dạ sinh nở
  • Việc nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là khi cho trẻ bú trực tiếp từ bầu ngực mẹ thường dễ đưa bé vào giấc ngủ. Đó là lý do mà nhiều em bé có thể ngủ gật giữa chừng khi đang bú.

Nhìn chung, hầu hết trẻ sơ sinh ngủ nhiều là điều bình thường vì giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ ngủ li bì có thể liên quan đến tình trạng nhiễm trùng, bệnh lý nào đó chẳng hạn như bệnh vàng da nên mẹ cũng đừng chủ quan. Nếu không dễ đánh thức bé dậy nhiều lần trong ngày thì cần nhanh chóng cho con đến bệnh viện để được kiểm tra.