Có bao nhiêu học viện, trường đại học công an nhân dân?

Đứng trước kì tuyển sinh đến ngày càng gần, nhiều thí sinh rất băn khoăn trong việc tìm hiểu các trường đại học. Một trong những băn khoăn đó, thuộc về các thí sinh đang có nguyện vọng góp sức mình cống hiến cho ngành lực lượng công an nhân dân.

Tuy nhiên nhiều thí sinh luôn băn khoăn Có bao nhiêu học viện, trường đại học công an nhân dân? Hiểu rõ điều này, chúng tôi thực hiện bài viết dưới đây.

Có bao nhiêu học viện, trường đại học công an nhân dân?

Hàng năm, cứ vào tháng 3 tháng 4 thì Cục Đào tạo, Bộ Công an sẽ có văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh công an nhân dân theo năm. Như năm 2021, có 8 trường công an tuyển sinh đại học chính quy với gần 2080 chỉ tiêu, gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân, Trường Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân và Học viện Quốc tế.

Trong đó, Học viện Quốc tế là trường mới được tuyển sinh dùng để phục vụ trong lực lượng công an nhân dân, chỉ đào tạo ngôn ngữ anh và ngôn ngữ Trung Quốc. Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển số lượng nhiều nhất với 530 chỉ tiêu.

Như vậy theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện tại các trường chuyên về ngành công an nhân dân gồm có:

+ Ba học viện: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân,

+ Bốn trường đại học: Trường Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân và Học viện Quốc tế.

Điều kiện xét tuyển công an nhân dân

Thí sinh phải đăng ký sơ tuyển. Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký và mang theo bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc nghĩa vụ quân sự ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ.

Lưu ý, khi đăng ký sơ tuyển vào các trường công an, thí sinh bị nghiêm cấm đăng ký sơ tuyển tại nhiều ban tuyển sinh thuộc Bộ Công an hoặc sơ tuyển cả ban tuyển sinh Bộ Công an và ban tuyển sinh quân sự. Nếu thí sinh vi phạm điều nêu trên sẽ không được xét tuyển vào các trường công an.

Phương thức tuyển sinh của công an nhân dân

Tại thời điểm chúng tôi cập nhật thông tin bài viết thì Cục đào tạo chưa có văn bản hướng dẫn về cách thức xét tuyển của năm 2022. Vì vậy trong nội dung bài chúng tôi xin phép cung cấp thông tin về 3 phương thức được áp dụng tuyển sinh 2021 như sau:

Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT. Áp dụng đối với tất cả các trường trong lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ IELTS Academic hoặc chứng chỉ TOEFL iBT hoặc chứng chỉ HSK) với kết quả học tập THPT. Áp dụng đối với Học viện Quốc tế, Học viện Chính trị CAND, ngành Nghiệp vụ An ninh, Nghiệp vụ Cảnh sát.

Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp (A00, A01, B00, C00, C03, D01, D04) kết hợp với kết quả học tập THPT. Áp dụng đối với tất cả các trường CAND.

Về chỉ tiêu xét tuyển, chỉ tiêu được xác định theo từng trường, từng vùng, từng ngành, từng đối tượng (nam, nữ) và từng phương thức tuyển sinh. Mỗi thí sinh được tham gia xét tuyển nhiều phương thức tại một trường, cụ thể:

+ Xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát: tổ hợp A00, A01, C03, D01;

+ Ngành An toàn thông tin tại Học viện ANND: tổ hợp A00, A01;

+ Các ngành do Học viện Chính trị CAND đào tạo: tổ hợp A01, C00, C03, D01;

+ Các ngành do Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND đào tạo: tổ hợp A00, A01;

+ Các ngành do Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đào tạo: tổ hợp A00;

+ Ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế: tổ hợp D01;

+ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế: tổ hợp D01, D04;

+ Gửi đào tạo đại học ngành bác sĩ đa khoa: tổ hợp B00.

Tiêu chuẩn sức khỏe cần đảm bảo thế nào?

Thí sinh phải đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an. Về tiêu chuẩn sức khỏe:

Chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của BCA quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe công dân tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Các tiêu chuẩn cơ bản như:

Chiều cao: từ 162 cm (đối với nam), 158 cm (đối với nữ) đến dưới 195cm. Cân nặng: từ 47kg trở lên (đối với nam), từ 45kg trở lên đối với nữ. Có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30 (đối với cả nam và nữ).

Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không có vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ tai (đối với nam), lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo vị trí vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.

Thí sinh cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND, phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học các trường CAND.

Bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện dự tuyển chung, thí sinh đăng ký dự tuyển theo từng phương thức phải đáp ứng các điều kiện riêng mà phương thức xét tuyển đó đặt ra.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp có bao nhiêu học viện, trường đại học công an nhân dân? Khách hàng tham khảo các thông tin khác vui lòng liên hệ để được nhân viên hỗ trợ.