Hiểu biết tất tần tật về những chiếc đồng hồ quả quýt trứ danh

Những chiếc đồng hồ quả quýt cổ hay đồng hồ bỏ túi đầu tiên xuất hiện từ bao giờ? Tại Thomas Nguyen hiện có những mẫu đồng hồ quả quýt nào? Cách sử dụng chúng ra sao? Vì sao đồng hồ quả quýt được xếp vào top những phụ kiện dành cho quý ông phong cách. Hay những câu chuyện ít người biết đến và có lẽ bạn cũng là lần đầu nghe về chúng. Hãy cùng Thomas Nguyen tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Sơ lược về đồng hồ quả quýt

Đồng hồ quả quýt hay còn được gọi là đồng hồ bỏ túi. Trong thời trang nam giới hiện nay vẫn còn tồn tại cả những chiếc phong cách cổ điển và hiện đại. Charles II được cho là người khởi xướng việc đeo đồng hồ bỏ túi cho nam giới. Trong khi phụ nữ tiếp tục đeo chúng như dây chuyền quanh cổ. Charles II đã thay đổi hình dạng thô to của những chiếc đồng hồ quả quýt đầu tiên và cả cách đeo.

Đồng hồ quả quýt biểu tượng của sự xa hoa, quý tộc
Đồng hồ bỏ túi biểu tượng của sự xa hoa, quý tộc

Những chiếc đồng hồ này được giới thiệu lần đầu tiên vào thế kỷ 16 và là một biểu tượng của sự giàu có, xa hoa. Tuy nhiên, vào những năm 1800, mới trở nên phổ biến hơn. Và hầu như thời ấy mọi quý ông đều sở hữu đồng hồ bỏ túi của riêng mình.

Ngày nay, các mẫu đồng hồ quả quýt cao cấp vẫn phổ biến trong giới mộ điệu thời trang cổ điển của nam. Nếu bạn đã sẵn sàng để nâng tầm phong cách của mình lên. Thì tiếp theo đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về đồng hồ bỏ túi.

Tham khảo ngay: Các mẫu đồng hồ quả quýt cao cấp

II. Phân loại đồng hồ quả quýt

1. Theo hình dáng thiết kế

Có hai loại đồng hồ bỏ túi chính là có nắp bật và không có nắp bật. Với chiếc đồng hồ bỏ túi mặt mở – loại này không có nắp bật để bảo vệ mặt tinh thể của đồng hồ. Loại này thường được sử dụng bởi các kỹ sư đường sắt trong đầu những năm 1800.

Đồng hồ quả quýt cơ không có vỏ nắp
Đồng hồ bỏ túi cơ không có vỏ nắp

Ngược lại, đồng hồ bỏ túi được những người thợ săn sử dụng có vỏ nắp bật trên mặt đồng hồ. Vỏ bảo vệ mặt pha lê của đồng hồ khỏi trầy xước, bụi bẩn và các hư hỏng khác. Cái tên đồng hồ thợ săn cũng từ đây mà có. Do sự phổ biến của chúng với thợ săn cáo ở Anh. Vì họ thích sử dụng một tay để mở đồng hồ khi đi săn.

Đồng hồ quả quýt có vỏ nắp
Đồng hồ quả quýt có vỏ nắp

2. Theo cơ chế hoạt động

Có 2 cơ chế hoạt động phổ biến dùng để phân loại đồng hồ quả quýt. Một là các kim chuyển động nhờ năng lượng cung cấp từ pin. Hai là cơ học – các kim chuyển động nhờ vào phần dây cót đã lên bằng tay.

a. Chạy bằng pin

Năm 1969, Seiko – nhà chế tác đồng hồ Nhật Bản đã giới thiệu bộ máy chạy bằng pin. Sự ra mắt của công nghệ mới này đã thách thức những nhà làm đồng hồ truyền thống. Tức đồng hồ quả quýt chạy cơ.

Ngay sau đó, hầu hết các công ty đồng hồ khác đã thành lập và phát hành các phiên bản đồng hồ tương tự của riêng họ. Từ đây, có thể xem là dấu mốc khởi đầu một kỷ nguyên của đồng hồ đeo tay chạy bằng pin.

Đồng hồ quả quýt chạy bằng pin
Đồng hồ bỏ túi chạy bằng pin Thomas Nguyen

Ưu điểm của đồng hồ chạy bằng pin là đảm bảo độ chính xác vượt trội. Dễ sử dụng và không cần sự can thiệp của con người để hoạt động. Số lượng bộ phận hỗ trợ hoạt động của đồng hồ ít. Phần lớn chi phí bảo trì là dùng cho việc thay pin định kỳ là chính.

Kỹ năng chế tạo đồng hồ pin cũng đơn giản hơn, có thể tự động hóa vì thế giá thành rẻ hơn. Độ bền của đồng hồ thường bền và dễ sửa chữa hơn so với đồng hồ cơ.

b. Chạy bằng cơ

Thời gian trôi qua trên chiếc đồng hồ quả quýt chạy cơ được đo bằng cơ chế điều khiển của lò xo. Đồng hồ cơ vẫn có thể thực hiện hầu như chức năng tương tự như đồng hồ chạy bằng pin. Một “thế giới thu nhỏ cơ học” của lò xo xoắn ốc phức tạp. Và những bánh răng xoay vòng cung cấp năng lượng cho chuyển động của kim đồng hồ.

Một số cơ cấu bánh răng trên những chiếc đồng hồ này hoạt động cùng với lực hấp dẫn của trái đất. Nhờ vào năng lượng trong quá trình chuyển động của cổ tay. Từ đó tạo ra động năng cung cấp cho cơ chế cuộn dây tự động. Mà không cần phải lên dây cót bằng tay.

Đồng hồ quả quýt chạy bằng cơ lên dây cót Thomas Nguyen
Đồng hồ bỏ túi chạy bằng cơ lên dây cót

Cơ chế phức tạp trong những chiếc đồng hồ này có thể được mô tả là “nghệ thuật”. Chính điều này đã tạo nên sự thu hút và những cảm xúc đặc biệt với những người yêu thích loại đồng hồ cổ điển này. Chúng không chỉ là đồng hồ mà dần đã trở thành vật phẩm và phụ kiện phong cách dành cho các quý ông.

“Nơi tạo nên nhịp đập cho trái tim của đồng hồ”

Trong khi hầu hết các quyết định mua đồng hồ chỉ dựa trên bề ngoài. Thì một người đàn ông có mắt thẩm mỹ tinh tế sẽ đánh giá cao cơ chế chuyển động cơ bên trong. Thứ được ví von là “trái tim của đồng hồ”. Một người thợ làm đồng hồ chân chính dành phần lớn thời gian của mình. Chỉ để chăm chút cho thiết kế nội thất của đồng hồ.

Những người cảm nhận được sự phức tạp và kỳ công của chế tạo đồng hồ cơ. Sẽ nhận thấy chúng thực sự là một kiệt tác và tách biệt những chiếc đồng hồ cơ này ra khỏi phạm vi của một chiếc đồng hồ thông thường.

Đồng hồ quả quýt chạy bằng cơ độc đáo
Đồng hồ bỏ túi chạy bằng cơ độc đáo

Ưu điểm của đồng hồ chuyển động cơ học là tuổi thọ cao. Một chiếc đồng hồ cơ được chế tạo tốt sẽ tồn tại lâu dài với sự chăm sóc thích hợp của người dùng. Đương nhiên, bạn không cần lo lắng và quan tâm đến sự bất tiện khi phải đi thay pin.

Đặc biệt với nhiều người yêu thích đồng hồ quả quýt lên dây cót này. Họ coi việc tua lại và căn chỉnh dây cót bằng tay là một nghi thức thú vị. Và họ chỉ đơn giản là đang tận hưởng nó. Về tính thẩm mỹ, ở mặt sau của đồng hồ bạn có thể nhìn thấy rõ ràng các chuyển động trong tích tắc của từng bộ phận đang làm việc.

III. Cách chỉnh giờ đồng hồ quả quýt

Hiểu cách đặt giờ đồng hồ quả quýt là nền cơ bản để sử dụng đúng cách. Dưới đây là mô tả và hướng dẫn chi tiết cho phương pháp cài đặt phổ biến nhất. Được cung cấp bởi các nhà sản xuất lâu năm.

Bước 1: Bạn cần xác định phần núm bánh răng nhỏ trên đỉnh đồng hồ.

Bước 2: Việc cần làm chỉ đơn giản là kéo nhẹ nó lên.

Bước 3: Xoay tròn bánh răng để chỉnh đến mốc thời gian mà bạn mong muốn.

Bước 4: Ấn phần núm bánh răng xuống để kim đồng hồ bắt đầu chạy.

* Lưu ý: Bạn có thể xoay theo cả 2 hướng từ trái sang phải và ngược lại.

Cách chỉnh giờ cho đồng hồ quả quýt
Cách chỉnh giờ cho đồng hồ bỏ túi

Với đồng hồ chạy bằng pin, thì chúng sẽ dừng lại khi nguồn năng lượng (pin) cạn kiệt. Lúc bấy giờ, bạn chỉ cần thay pin mới và chúng sẽ hoạt động bình thường trở lại. Tương tự như các loại đồng hồ đeo tay thời nay.

Riêng với đồng hồ quả quýt chạy cơ, sau khi căn chỉnh thời gian. Bạn cần thực hiện thao tác xoay lên dây cót để đồng hồ chạy. Từ 30 đến 40 vòng cho đến khi dừng lại. Đừng cố vặn nếu bạn không muốn lo xo đồng hồ bị hư.

Đồng hồ bỏ túi cơ học thường có độ chính xác +/- 60 giây trong vòng 24 giờ. Điều này là do nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển và độ cao ảnh hưởng đến sự chuyển động. Vì lý do này, một chiếc đồng hồ bỏ túi cơ học nên được đặt lại thời gian hàng ngày.

IV. Cách bảo quản đồng hồ quả quýt

1. Vệ sinh dầu và bụi bẩn

Vệ sinh dầu và bụi bẩn hàng ngày để bảo quản đồng hồ quả quýt tốt nhất
Vệ sinh dầu và bụi bẩn hàng ngày để bảo quản đồng hồ bỏ túi tốt nhất

Bạn nên lau sạch bụi bẩn và dầu bám trên đồng hồ một cách thường xuyên sau mỗi khi bạn sử dụng xong. Chỉ cần đơn giản là một miếng vải mềm, không có xơ hoặc được dệt từ sợi vải nhỏ. Nó thích hợp và nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn khỏi bề mặt kim loại.

2. Đánh bóng đồng hồ định kỳ

Đánh bóng để bảo quản đồng hồ quả quýt tốt nhất
Đánh bóng để bảo quản đồng hồ bỏ túi tốt nhất

Khi phần kim loại của đồng hồ bị xỉn màu. Hãy sử dụng một chút chất tẩy kim loại phù hợp và vải mềm để đánh bóng và xóa đi các vết trầy xước. Bạn cần biết đồng hồ của mình được làm từ gì trước khi đánh bóng nó.

Nếu bạn không biết chất liệu đồng hồ của bạn được làm từ gì. Nên mang nó đến thợ kim hoàn hoặc người sửa chữa đồng hồ để tìm hiểu. Trong khi bạn đang ở đó, hãy hỏi loại đánh bóng nào bạn nên sử dụng để làm sạch đồng hồ tại nhà. Nếu đồng hồ của bạn có rãnh khắc hoặc hoa văn khắc trên nó thì bông gạc rất hữu ích để vệ sinh các ngóc ngách này.

Sau cùng, hãy luôn nhớ lau sạch mặt trong của đồng hồ và vỏ của nó bằng vải khô. Nếu vỏ đồng hồ của bạn có bản lề, chỗ trũng thì nước hoặc dung dịch tẩy rửa có xu hướng tích lũy ở đó.

3. Sửa chữa và bảo trì

Địa chỉ sửa chữa uy tín để bảo quản đồng hồ bỏ túi tốt nhất
Địa chỉ sửa chữa uy tín để bảo quản đồng hồ bỏ túi tốt nhất

Chuyển động bên trong của đồng hồ quả quýt máy cơ bỏ túi rất tinh tế. Để chắc chắn bạn hãy đem chúng đến địa điểm sửa chữa đồng hồ hoặc thợ kim hoàn uy tín và có kinh nghiệm.

Những chiếc bị hỏng hoặc chạy không đều vẫn có thể được đeo làm phụ kiện. Vậy nên đừng quá lo lắng hãy kiên nhẫn để tìm nơi sửa chữa tốt nhất mà bạn có thể nhé.

V. Cách đeo đồng hồ quả quýt

Có hai cách chính người ta có thể đeo đồng hồ quả quýt. Một cách truyền thống và thường thấy nhất là gắn đầu dây đồng hồ vào khuy áo vest và bỏ đồng hồ vào túi đối diện hoặc kẹp ngay vào túi cùng phía.

Nếu bạn thuận tay phải, đồng hồ nên để trong túi áo vest bên trái của bạn và ngược lại. Điều này cho phép thao tác đồng hồ trong khi để tay thuận của bạn để bắt tay, cầm ly rượu và thực hiện các hoạt động giao tiếp khác.

Một số người đeo vòng cổ điển sẽ thích vòng dây xích thêm một vòng quanh nút rồi mới để đồng hồ vào túi áo. Bạn có thể cách này trong hình mô tả bên dưới đây nếu thích nhé.

Cách đeo đồng hồ quả quýt
Cách đeo đồng hồ bỏ túi

Giữ đồng hồ của bạn trong túi quần là cách được ưa chuộng ở những năm 1950. Cách đeo này vẫn có thể áp dụng khi bạn diện một chiếc quần short. Chuỗi dây có thể kẹp vào đầu túi, vòng đai quần hoặc dây đai lưng. Với cách đeo này việc sử dụng những chiếc đồng hồ có mặt lớn là tốt nhất. Loại đồng hồ quả quýt có mặt nhỏ thì sẽ khó để nhìn thấy.

VI. Các mẫu đồng hồ quả quýt đẹp

Ngoài việc chú trọng vào mẫu mã và thiết kế của sản phẩm phổ biến và được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay trên thị trường. Mà một chiếc đồng hồ quả quýt tại Thomas Nguyen còn phải được làm từ vật liệu chất lượng. Không dễ bị trầy xước và xỉn màu trong thời gian dài và vẫn giữ chính xác thời gian.

Thomas Nguyen sẽ tư vấn một số cân nhắc chính mà bạn nên suy nghĩ trước khi mua đồng hồ quả quýt. Cùng với đó là hướng dẫn chăm sóc thiết yếu để đồng hồ của bạn sẽ bền và đẹp trong nhiều năm. Cùng với đó là việc trả lời một vài câu hỏi phổ biến của các quý ông khi tìm kiếm chiếc đồng hồ quả quýt tphcm hoàn hảo cho mình.

Các mẫu đồng hồ quả quýt đẹp
Các mẫu đồng hồ quả quýt đẹp tại cửa hàng Thomas Nguyen

Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào thắc mắc hoặc muốn hỗ trợ, liên hệ ngay với Thomas Nguyen qua thông tin bên dưới hoặc qua fanpage Cà vạt, caravat, nơ, măng sét – Thomas Nguyen.

CÀ VẠT, CARAVAT, NƠ, MĂNG SET | THOMAS NGUYEN Địa chỉ: 445/2/2G Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM. Hotline: 0862860399 Email: [email protected] Nhanh chóng – Chất lượng – Giá hợp lý!Cửa hàng phụ kiện ghim cài áo vest nam cao cấp, thời trang Thomas Nguyen

Xem thêm bài viết về các sản phẩm phụ kiện vest khác:

1. Khi nào nên đeo khuy măng sét nam? | Cách để chọn và sử dụng cặp cufflinks đẹp 2. Tại sao tôi nên lựa chọn đeo nơ chú rể vào ngày cưới của mình? 3. Các loại phụ kiện nam cần có để hoàn thiện trang phục của bạn 4. Cà vạt 100% lụa tơ tằm mua ở đâu? Giá tiền của chúng nói lên điều gì?