Bật mí 3 cách gấp máy bay giấy đơn giản, bay mãi không rơi

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách gấp máy bay giấy bay hoai khong roi hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Từ lâu, máy bay giấy đã là món đồ chơi thú vị và quen thuộc với nhiều thế hệ trẻ em không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Chỉ với những vật dụng đơn giản là bạn có thể tạo ra được chiếc máy bay để chơi cùng bạn bè rồi. Tuy nhiên, cách gấp máy bay giấy sao cho bay xa là điều không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo cách làm máy bay giấy mà Vinpro tổng hợp ngay dưới đây với các bước vô cùng đơn giản nhé!

Các loại máy bay giấy được tạo ra

Vinpro giới thiệu đến bạn 12 kiểu gấp phi cơ khác, gồm cả những “sát thủ” trên không cực kỳ “hổ báo”.

 1. Glider #1 quen thuộc nhất
Máy bay giấy kiểu Glider#1
Máy bay giấy kiểu Glider#1
 1. Glider #2 – Một dạng cải tiến của Glider #1 với tầm bay xa và khỏe hơn
Máy bay giấy Glider#2
Máy bay giấy Glider#2
 1. Silke – Một loại khá quen thuộc
  Máy bay giấy Silke
  Máy bay giấy Silke
 1. Canard – Diện mạo “hầm hố” nổi bật
Máy bay giấy Canard
Máy bay giấy Canard
 1. The Delta
  Máy bay giấy The Delta
  Máy bay giấy The Delta
 2. The Hawkeye
Máy bay giấy The Hawkeye
Máy bay giấy The Hawkeye

Xem thêm: 2 cách gấp Pikachu giấy cực đáng yêu theo phong cách Origami

Hướng dẫn cách gấp máy bay giấy bay xa nhất thế giới

Tương tự như cách gấp con bướm, hoa sen, trái tim,…thì cách gấp máy bay giấy cũng khá đơn giản với những vật liệu sẵn và cách thực hiện nhanh chóng được Vinpro bật mí cụ thể ngay dưới đây.

Chuẩn bị vật liệu gấp máy bay giấy

 • Hãy tham khảo cách gấp máy bay giấy từ Vinpro, thao tác sẽ không hề khó như bạn tưởng tượng. Bạn cần chuẩn bị một tờ giấy trắng hoặc giấy màu hình chữ nhật. Kích thước sẽ tùy vào việc bạn muốn gấp chiếc máy bay lớn hay nhỏ.
 • Đặt tờ giấy lên một mặt phẳng, miết sao cho tờ giấy thật phẳng nhé. Như vậy chiếc máy bay giấy thành phẩm của bạn sẽ bay được quãng đường xa hơn.

Tiến hành gấp máy bay giấy bay xa cực đơn giản

Chuẩn bị một tờ giấy hình chữ nhật
Chuẩn bị một tờ giấy hình chữ nhật
 • Bước 1: Gấp tờ giấy đã chuẩn bị làm đôi theo chiều dọc rồi mở ra
Gấp tờ giấy đã chuẩn bị làm đôi theo chiều dọc rồi mở ra
Gấp tờ giấy đã chuẩn bị làm đôi theo chiều dọc rồi mở ra

Khi bạn đã có được tờ giấy hình chữ nhật, tiếp theo sẽ tiến hành gấp giấy. Bạn xoay tờ giấy theo chiều dài của nó, sau đó gấp đôi tờ giấy lại. Các góc trên và dưới tờ giấy phải trùng nhau. Bạn sử dụng ngón tay miết và tạo nếp cho đường gấp. Khi mở tờ giấy ra sẽ là tạo hình chữ V. Bạn cũng có thể tiến hành gấp theo chiều rộng nếu bạn muốn. Các bước gấp giấy tượng tự như khi bạn thực hiện với chiều dài tờ giấy nhé.

 • Bước 2: Gấp 2 góc trên cùng của tờ giấy
Gấp 2 góc trên cùng của tờ giấy
Gấp 2 góc trên cùng của tờ giấy

Xem thêm:: Tiểu sử ca sĩ Thuỷ Tiên

Tại bước 2 này, bạn tiến hành gấp cả 2 góc trên cùng của tờ giấy A4. Chú ý rằng phải gấp cả 2 góc theo chiều tờ giấy sao cho trùng với đường gấp ở giữa tờ giấy. Sau đó, bạn miết các đường gấp thật kỹ để tạo nếp gấp cố định. Khi gấp 2 gốc giấy lại sẽ giúp tạo thành hình tam giác lớn trên đầu tờ giấy. Các nếp gấp càng cân đối, càng đẹp thì máy bay bằng giấy bay cực xa càng dễ dàng.

 • Bước 3: Tiếp tục gấp giấy theo hình nắp phong bì
Tiếp tục gấp giấy theo hình nắp phong bì
Tiếp tục gấp giấy theo hình nắp phong bì

Khi hoàn thành 2 bước ở trên chúng ta sẽ có ngay tờ giấy hình tam giác. Tiếp tục sử dụng tờ giấy gấp này, gấp xuống tạo thành hình dạng như một chiếc phong bì. Đường gấp sẽ bắt nguồn từ đáy của hình tam giác đã gấp, sử dụng hình gấp này làm thân cho chiếc máy bay giấy.

 • Bước 4: Gấp 2 góc từ trên xuống dưới sao cho 2 mép giấy chạm nhau ở giữa
Gấp 2 góc từ trên xuống dưới sao cho 2 mép giấy chạm nhau ở giữa
Gấp 2 góc từ trên xuống dưới sao cho 2 mép giấy chạm nhau ở giữa

Bước này cũng tương tự như bước gấp 2 góc trên cùng của tờ giấy. Tuy nhiên ở bước này giấy dày hơn nên đòi hỏi độ khó trong cách gấp sẽ cao hơn, đòi hỏi sự tỉ mỉ nhiều hơn. Hãy cẩn thận gấp 2 góc trên lấy một nửa. Chú ý đường gấp 2 góc phải trùng với đường miết ở giữa của tờ giấy.

Bạn nhớ phải miết đường gấp vừa rồi để tạo nên nếp gấp rõ ràng hơn. Sau khi thực hiện xong thao tác này ta được một hình tam giác với phần mũi nhọn.

 • Bước 5: Gấp hình tam giác nhỏ ở phần góc tiếp giáp với đường gân giữa tờ giấy
Gấp hình tam giác nhỏ ở phần góc tiếp giáp với đường gân giữa tờ giấy
Gấp hình tam giác nhỏ ở phần góc tiếp giáp với đường gân giữa tờ giấy

Hoàn thiện xong bước 4, có thể thấy bên cạnh việc tạo ra hình tam giác lớn thì mỗi bên còn có hình tam giác nhỏ. Phần góc 2 hình tam giác này tiếp giáp với đường gân ở giữa, tại vị trí đó gấp thành 2 hình tam giác nhỏ có kích thước khoảng 1cm.

Đường gấp này vô cùng quan trọng đối với cách gấp máy bay giấy bay cực xa. Bởi vì chúng sẽ giúp duy trì hình dạng máy bay cũng như giúp giữ thăng bằng khi bay, giúp máy bay sẽ bay được xa hơn.

 • Bước 6: Gấp tờ giấy ra ngoài để tạo thành thân máy bay
Gấp tờ giấy ra ngoài để tạo thành thân máy bay
Gấp tờ giấy ra ngoài để tạo thành thân máy bay

Xem thêm:: Cách nấu bún xương bò Huế – Nồi nấu phở Quang Huy

Bạn chỉ cần gấp đôi tờ giấy lại, chú ý phải gấp tờ giấy ra phía ngoài, hướng gấp theo chiều ngược lại với đường gấp ở giữa. Hai tam giác sẽ tạo nên sức nặng cũng như mang đến sự ổn định cho chiếc máy bay giấy của bạn.

 • Bước 7: Hoàn chỉnh gấp các nếp cuối cùng để tạo thành một chiếc máy bay giấy thể bay cực xa
Hoàn thiện cách gấp máy bay giấy bay cực xa
Hoàn thiện cách gấp máy bay giấy bay cực xa

Hãy kiên nhẫn nhé, đây là công đoạn cuối cùng trong cách gấp máy bay giấy bay cực xa rồi. Bạn cần đặt thân máy bay vừa gấp nằm nghiêng trên mặt phẳng. Sau đó, tiếp tục gấp 2 hình tam giác hai bên thành 2 hình tam giác nhỏ theo chiều dọc của tờ giấy. Tương tự bạn cũng lấy đường gấp ở giữa tờ giấy làm thước đo để tạo ra các nếp gấp đạt độ cân xứng và chính xác cao.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong chiếc máy bay giấy bay cực xa rồi đấy. Trong quá trình thực hiện, bạn chú ý không làm cong cánh máy bay. Đồng thời phải giữ máy bay luôn phẳng. Vinpro đã hướng dẫn bạn cách gấp máy bay giấy bay cực xa, rất đơn giản phải không nào.

Cách gấp máy bay giấy cánh to theo phong cách Origami

Chuẩn bị vật liệu

Trước tiên các bạn cần chuẩn bị một tờ giấy màu hình vuông hoặc hình chữ nhật, màu sắc có thể tùy chọn. Cách gấp máy bay giấy theo phong cách Origami này, Vinpro sử dụng giấy hình chữ nhật để thân máy bay được dài và bay xa hơn.

Cách thực hiện gấp máy bay giấy Origami

 • Bước 1: Gấp tờ giấy làm bốn để tạo nếp, sau đó mở ra
Gấp tờ giấy làm bốn
Gấp tờ giấy làm bốn
 • Bước 2: Đặt tờ giấy hình chữ nhật nằm ngang, gấp cạnh giấy từ trái sang phải
Gấp cạnh giấy từ trái sang phải
Gấp cạnh giấy từ trái sang phải
 • Bước 3: Tiếp tục gấp 2 góc giấy vào trong
Gấp 2 góc giấy vào trong
Gấp 2 góc giấy vào trong
 • Bước 4: Sau đó gấp cạnh chiều dài của tờ giấy sang phải
Gấp cạnh chiều dài của tờ giấy sang phải
Gấp cạnh chiều dài của tờ giấy sang phải
 • Bước 5: Gấp tạo nếp cho góc giấy
Gấp tạo nếp cho góc giấy
Gấp tạo nếp cho góc giấy
 • Bước 6: Tiếp tục gấp góc giấy vào bên trong, giữa hai lớp giấy
Gấp góc giấy vào bên trong
Gấp góc giấy vào bên trong
 • Bước 7: Gấp cạnh giấy sang phải nữa nhé
Gấp cạnh giấy sang phải
Gấp cạnh giấy sang phải
 • Bước 8: Gấp từ trên xuống dưới phần hai cạnh giấy (mặt trước và sau)
Gấp từ trên xuống dưới phần hai cạnh giấy
Gấp từ trên xuống dưới phần hai cạnh giấy
 • Bước 9: Cuối cùng, gấp 2 cạnh giấy (mặt trước và sau) lên 1 góc 90 độ. Như vậy là đã hoàn thành cách gấp máy bay giấy cánh to theo phong cách Origami rồi đấy. Chắc chắn bạn sẽ làm được.
Hoàn thành cách gấp máy bay giấy cánh to theo phong cách Origami
Hoàn thành cách gấp máy bay giấy cánh to theo phong cách Origami

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách gấp con mèo bằng giấy Origami ngộ nghĩnh

Cách gấp máy bay giấy đơn giản nhất

Để gấp được một chiếc máy bay giấy bay hoài không rơi bạn cần chuẩn bị 1 tờ giấy với kích thước khổ giấy A4 rất đơn giản.

 • Bước 1: Bạn tiến hành gập đôi tờ giấy đã chuẩn bị theo cạnh dài hình chữ nhật rồi xé đôi tờ giấy theo nếp vừa gấp. Gập đôi phần giấy vừa xé được. Tiếp tục gấp 2 đỉnh của tờ giấy vào đường thẳng chính giữa. Gập tam giác mới tạo vào trong rồi làm tương tự như trên. Sau đó mở các nếp vừa gấp ra rồi gấp 2 cạnh dài vào trong. Tiếp tục làm tương tự, rồi xé 1 chút ở 2 mép giấy thừa phía dưới tam giác.
 • Bước 2: Hãy gập phần giấy thừa lên trên, sau đó gấp 2 cạnh bên ngoài vào đường chính giữa rồi xé 1 chút ở 2 phần giấy bên ngoài ra. Sau đó gấp xuống dưới rồi xé phần giấy phía ngoài các nếp gấp.
 • Bước 3: Cuối cùng, gập phần giấy phía dưới lên trên ta đã có một chiếc máy bay giấy bay không rơi hoàn chỉnh.
Cách gấp máy bay giấy không bị rơi nhanh
Cách gấp máy bay giấy không bị rơi nhanh

Xem thêm:: 15 cách phối màu Logo truyền cảm hứng cho thiết kế của bạn

Với cách gấp máy bay giấy bay hoài không rơi này thì bạn chỉ cần 1 tờ giấy cũng vài phút kiên nhẫn là đã có được một chiếc máy bay ưng ý rồi đấy.

Cuộc thi gấp máy bay giấy tại đất nước “Mặt Trời mọc”

Vừa qua, bộ phận kỹ thuật của Trường Đại học Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) đã tổ chức một cuộc thi cho sinh viên với yêu cầu “Hãy gấp chiếc máy bay giấy để bay được xa nhất”. Giải thưởng cho người thắng cuộc tại cuộc thi là 10.000 Yên.

Tuy nhiên, để tìm ra cách cho máy bay giấy bay xa nhất cũng không hề là chuyện dễ, và cuộc thi đã thu hút sự tham gia của rất nhiều sinh viên xuất sắc toàn trường. Thế nhưng, trong hàng trăm chiếc máy bay mới lạ lại xuất hiện một chiếc “máy bay” rất kỳ lạ.

Một thanh niên đã cầm theo một tờ giấy trắng, anh không hề tỉ mỉ gấp từng đường gấp mà lại đặt một hòn đá bên trong tờ giấy đó rồi vo tròn lại. Siêu phẩm này khiến ban giám khảo và các thí sinh vô cùng ngỡ ngàng. Chính chiếc máy bay kỳ dị này lại giành được chiến thắng đáng nể với quãng đường bay gần 100m.

Có muôn vàn loại máy bay giấy mà chúng ta có thể tìm tòi để gấp thành thạo. Trong số các loại máy bay giấy và các cách gấp được gợi ý từ Vinpro, bạn thấy hứng thú nhất với loại nào?

Cách gấp máy bay giấy bay xa cực đơn giản vừa được hướng dẫn hoàn tất với đầy đủ các bước trên đây từ Vinpro. Cách gấp một chiếc máy bay giấy thật ra rất đơn giản và không hề khó một chút nào. Vì vậy, Vinpro mời bạn tham khảo và ghi nhớ các bước đã được hướng dẫn để có thể tạo những chiếc máy bay giấy đẹp, hoạt động tốt. Hãy cùng các bé nhỏ trong gia đình gấp những chiếc máy bay giấy xinh xinh, bay cao, bay xa để vui chơi thỏa thích trong những ngày hè nhé.