Hướng dẫn cách phục vụ nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách phục vụ nhà hàng tiệc cưới hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Các nhà hàng, khách sạn cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới hiện nay đều rất chú trọng đến cung cách phục vụ của đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên phần lớn các bạn sinh viên mới đi làm thêm đều không có nhiều kinh nghiệm trong công việc này. Việc Làm Tốt sẽ hướng dẫn cho các bạn cách phục vụ nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp trong bài viết hôm nay.

Phục vụ nhà hàng tiệc cưới là làm gì?

Phục vụ nhà hàng tiệc cưới là một trong những công việc làm thêm có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Tuy đòi hỏi sự cầu kỳ nhưng công việc này lại phù hợp với phần đông sinh viên vì thời gian tự do, linh động và mức thù lao hậu hĩnh.

Tìm kiếm việc làm phục vụ nhà hàng tiệc cưới trên Việc Làm Tốt!

Theo đó, các bạn sinh viên sẽ được thuê để làm phục vụ trong các bữa tiệc cưới ở nhà hàng, khách sạn. Các công việc cần làm bao gồm chuẩn bị trước bữa tiệc (sắp xếp bàn ăn, đón khách), phục vụ trong tiệc(bưng bê các món ăn, rót đồ uống cho khách) và dọn dẹp sau tiệc.

Xem thêm:: Giá duỗi tóc giá bao nhiêu tiền tại hà nội 2022 và mất bao lâu thời gian

Trước khi bắt đầu công việc, các bạn sẽ được quản lý nhà hàng hướng dẫn cách phục vụ tiệc cưới cơ bản như phong cách đi đứng, bưng bê, sắp xếp bàn ăn, giao tiếp với khách,…

Những nhà hàng tiệc cưới, khách sạn có quy mô càng lớn thì yêu cầu đối với các nhân viên phục vụ sẽ càng cao.

Quy trình phục vụ tiệc cưới

Là một nhân viên phục vụ, bạn cần phải nắm rõ quy trình phục vụ tiệc cưới ở một nhà hàng, khách sạn diễn ra như thế nào.

Tùy thuộc vào quy mô, số lượng bàn tiệc, tính chất bữa tiệc cũng như yêu cầu của khách hàng mà đơn vị tổ chức tiệc cưới sẽ có một quy trình phục vụ tương ứng.

Xem thêm:: Cách nộm chân vịt rút xương ngon giòn đủ gia vị như ngoài hàng

Thông thường thì một tiệc cưới trong các nhà hàng, khách sạn sẽ bao gồm 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị, setup bàn tiệc

Các công việc cần làm bao gồm:

  • Vệ sinh phòng tiệc, sắp xếp bàn ghế theo sơ đồ và khu vực đã được phân công.
  • Gấp khăn ăn, chuẩn bị dụng cụ ăn uống, dụng cụ phục vụ và gia vị.
  • Trải khăn bàn, đặt dụng cụ, gia vị, lọ hoa, thực đơn theo quy định của nhà hàng, khách sạn.

Bước 2: Đón khách và sắp xếp chỗ ngồi

Khi có khách tới, nhân viên phục vụ phải chủ động chào khách với thái độ vui vẻ đồng thời hướng dẫn khách tìm vị trí ngồi phù hợp.

Bước 3: Phục vụ tiệc

Nhân viên vận dụng các thao tác nghiệp vụ cơ bản để phục vụ tiệc bao gồm rót đồ uống cho khách và lần lượt mang các món ăn ra theo đúng thực đơn.

Xem thêm:: Nguyên nhân & cách khắc phục máy giặt báo lỗi U3 nhanh chóng

Chú ý các món chính cần được ở vị trí trung tâm bàn tiệc và thường xuyên theo dõi để đáp ứng kịp thời các yêu cầu của khách.

Bước 4: Tiễn khách

Khi kết thúc tiệc, nhân viên cùng với chủ tiệc sẽ đứng ở cửa phòng để chào tiễn khách. Hãy luôn miệng nói cảm ơn để bày tỏ lòng cảm ơn khi khách đã đến chung vui cùng chủ tiệc.

Bước 5: Thu dọn phòng tiệc

Công việc thu dọn được thực hiện khi tất cả khách đã ra về. Nhân viên sẽ tiến hành thu dọn các dụng cụ, bát dĩa trên bàn tiệc và mang đến khu vực rửa; Các dụng cụ khác như lọ hoa, lọ gia vị đặt tại khu vực quy định; kê xếp bàn ghế,…

Những lưu ý “sống còn” của nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới

Để làm “vui lòng khách đến, hài lòng khách đi”, nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới cần phải lưu ý đến một số điều sau đây:

  • Tuyệt đối không được làm vỡ chén, bát, ly, dĩa,…ngoại trừ trường hợp khách tự làm vỡ. Đây là điều “đại kỵ” khi phục vụ tiệc cưới.
  • Không được làm đổ thức ăn, đồ uống vào khách hay làm khách khó chịu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của nhà hàng, khách sạn tổ chức tiệc.
  • Thường thì mỗi nhân viên sẽ chịu phụ trách một khu vực cụ thể. Tuy nhiên, các bạn cũng nên quan sát và hỗ trợ đồng nghiệp tại những bàn kế bên.
  • Không làm việc riêng, không sử dụng điện thoại di động trong khi phục vụ ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp. Nhân viên cũng nên để chế độ im lặng cho điện thoại tránh trường hợp máy đổ chuông khi đang dọn món, rót đồ uống cho khách.
  • Không tám chuyện, chỉ trỏ khách trong quá trình phục vụ.
  • Không được để sự mệt mỏi, chán nản, khó chịu làm mất đi nụ cười trên khuôn mặt. Đặc biệt không được tỏ ra khó chịu hay bực mình khi khách yêu cầu quá nhiều. Điều này sẽ gây ấn tượng cho khách về cung cách phục vụ của nhà hàng – khách sạn.
  • Khi phát sinh các tình huống không mong muốn như khách làm vỡ đồ, cãi vã xung đột trong bữa tiệc,…nhân viên cần thực sự bình tĩnh và xử lý một cách khôn khéo trong phạm vi quyền hạn của mình. Nếu tình huống không dịu đi cần linh động báo cho quản lý nhà hàng giải quyết.

Trên đây, Việc Làm Tốt chia sẻ một số kinh nghiệm làm phục vụ tiệc cưới cho các bạn sinh viên có nhu cầu làm thêm sắp tới. Mỗi ngành nghề, mỗi vị trí sẽ có những quy trình và nguyên tắc riêng, hãy nắm rõ những điều này để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp nhất.