Hướng dẫn cách tạo vi sinh cho hồ cá đúng kỹ thuật

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách tạo vi sinh cho hồ cá hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Không phải ai nuôi cá cảnh cũng hiểu được vi sinh trong bể có vai trò như thế nào. Nhiều người tưởng rằng chỉ cần trang bị một bộ lọc hiệu quả, thay nước bể cá thường xuyên, hay chú ý cân bằng độ pH trong nước là đủ. Tuy nhiên sạch quá cũng không tốt, thiếu vi sinh sẽ dẫn tới hiện tượng nước hồ cá bị đục trắng, thức ăn và chất thải của cá nhanh chóng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước trong bể. Dẫn tới tình trạng cá dễ bị nhiễm bệnh hoặc nặng hơn là chết. Do vậy cách tạo vi sinh cho hồ cá là việc hết sức quan trọng.

lọc nước bể cá

Tạo vi sinh dành cho bể cá mới

Tầm quan trọng của vi sinh trong hồ cá

Vi sinh là những sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Và nếu nói không ngoa thì nếu thiếu vi sinh con người sẽ chết do chính rác thải mà mình tạo ra. Đối với bể cá cũng vậy, môi trường trong bể cá hài hòa thì chắc chắn sẽ cần chất lượng nước ổn định, lượng vi sinh vật vừa đủ thì mới tạo được sự cân bằng giúp cá sinh trưởng tốt nhất.

Xem thêm:: Chi phí laser sỏi thận hết bao nhiêu? – CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ Y TẾ HD

Khác với môi trường tự nhiên khi dòng nước luôn được luôn chuyển và diện tích sinh sống của cá lớn. Nước trong bể là nước tù, bạn cần quan tâm tới lượng nitrit có trong bể. Đây là chất độc được tạo ra bởi chất thải của cá, lá cây thủy sinh bị úa tàn hay do lượng thức ăn thừa trong bể… Do vậy cần phải loại bỏ chất độc này bằng nhiều biện pháp, trong đó hiệu quả nhất vẫn là sử dụng vi sinh.

Những lưu ý trước khi tạo vi sinh cho bể cá

bể cá cảnh đẹp

Đối với vi sinh trong bể cá, có 2 loại chính là: Nitrosomonas có nhiệp vụ chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số chúng khác như Nitrobacter có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-). Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá tình quan trọng vì sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ngộ độc dẫn đến hiện tượng cá chết.

Sự có mặt của oxy trong môi trường nước có thể gây ức chế quá trình khử nitrat, chính vì vậy việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp có thể đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nitơ là hết sức quan trọng đối với hồ cá. Có hai loại vật liệu được các chuyên gia khuyên dùng đó là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix đây là 2 loại vật liệu có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí và những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước không thể xuyên qua, nơi trú ngụ cho những vi sinh kỵ khí.

Men vi sinh là gì?

Trước khi bắt tay vào cách tạo vi sinh cho bể, ta nên tìm hiểu về men vi sinh. Men vi sinh là tên gọi thông thường cho loại chế phẩm sinh học có chứa thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện với con người và môi trường, với số lượng hàng tỷ con trong 1 gam. Tùy vào mục đích sử dụng mà vi sinh vật này có thể là các vi nấm hoặc các vi khuẩn khác nhau. Chúng sẽ hoạt động khi được cho vào môi trường sống thích hợp với chúng (ví dụ: men sữa họat động trong sữa, làm sữa chua, men rượu, men bánh mỳ, men xử lý nước, rác thải, men tiêu hóa…)

Xem thêm:: Các giới từ đi cùng ‘Run’ – VnExpress

men vi sinh

Men vi sinh dành cho bể cá

Các loại vi sinh được chọn để lọc nước có các hoạt tính sinh học xử lý mạnh các chất hữu cơ trong nước. Đồng thời, các vi sinh thân thiện này cũng tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cá cảnh nuôi trong bể không bị bệnh nấm.

Men vi sinh có tác dụng nhất đối với bể cá mới setup hoặc bể cá mới thay nước. Bể mới làm hoặc mới thay nước thường bị đục (màu trắng đục) do hệ vi sinh chưa phát triển kịp nên nồng độ các chất độc hại trong nước quá cao ví dụ như khí Clo, NH4, NH3. Bổ sung men vi sinh vào hồ cá sẽ giúp nước trong lên trong thấy trong thời gian ngắn.

Cách tạo vi sinh cho bể cá đúng kỹ thuật

Để bắt đầu tạo vi sinh cho bể cá, ta cần bổ sung NH3 cho nước. Đây là chất rất cần thiết trong quá trình sống của vi sinh. Để làm được điều này nhanh nhất thì bạn làm theo những cách sau:

  • Thả các loại cá thải nhiều chất thải vào bể hoặc sử dụng cá yếu, dễ chết. Cứ thế cho chúng sinh sống vài 3 hôm như vậy.
  • Cho một số loại lá cây dễ mục rữa vào bể rồi để chúng phân hủy tự nhiên.
  • Ngâm một số miếng thịt vào trong bể.

Xem thêm:: Làm thế nào để răng cửa bị lung lay chắc lại?

lá cây mục

Lá cây mục cũng là nguyên liệu rất tốt để tạo vi sinh

Mục đích chính của các cách làm này là làm bẩn nước trong bể. Kết hợp với quá trình tạo NH3 thì bạn cũng nên sủi Oxy mạnh để kích thích vi sinh vật sinh sản nhanh hơn.

Sau khi cảm thấy bể cá có đủ lượng NH3 cần thiết thì bạn tiếp tục bổ sung men vi sinh cho bể. Rồi cứ ngâm nước như vậy khoảng 2 đến 3 ngày sau đó tiến hành thay nước. Trong quá trình thay nước bạn không nên cọ bể quá sạch. Và cũng chỉ nên thay khoảng 70% nước trong bể do nếu làm kỹ quá thì vi sinh vật cũng theo đó mà mất đi.

Kết

Trên đây là bài viết: Cách tạo vi sinh cho bể cá, mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích trong quá trình nuôi cá nhé. Chúc các bạn thành công.