Cẩm Nang: Cách Triệt Sản Mèo Và Những Điểm Lưu Ý Khi Cho Mèo Triệt Sản – Petto

Triệt sản cho mèo mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để phẫu thuật triệt sản mèo đực và mèo cái thành công, ta cần biết cách triệt sản mèo. Bên cạnh đó, ta cần chuẩn bị đầy đủ để chăm sóc cho mèo sau hậu phẫu.

1. Quy trình triệt sản mèo đực

Triệt sản mèo đực hay còn gọi là thiến mèo đực, là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho mèo đực. Tinh hoàn là bộ phận sản sinh tinh trùng, sau khi cắt bỏ tinh hoàn, mèo sẽ không còn động dục cũng như phối giống mất kiểm soát.

Có 2 cách để triệt sản mèo đực:

Thiến mèo bằng dây thun

Sử dụng dây thun buộc chặt phần rốn của 2 tinh hoàn, việc làm này gây tắc nghẽn mạch máu lưu thông đến 2 tinh hoàn. Lâu dần, tinh hoàn mất đi nguồn dinh dưỡng cần thiết và sẽ rụng đi. Ưu điểm của phương pháp này đó là dễ thực hiện, có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên thiến mèo đực bằng dây thun sẽ gây nhiều đau đớn cho mèo. Chưa kể đến phương pháp này rất dễ gây nhiễm trùng, hoại tử. Chính vì thế Petto khuyến cáo chủ vật nuôi không nên sử dụng phương pháp này với mèo cưng của mình

Thiến mèo bằng mổ cắt tinh hoàn

Phẫu thuật mổ cắt tinh hoàn được tiến hành sau khi mèo cưng được gây mê. Bác sĩ thú y sẽ lần lượt cạo lông, cắt nhẹ lớp da và lớp cơ bao bọc tinh hoàn tại vị trí đường trắng (vách ngăn giữa 2 hòn tinh hoàn). Sau đó nặn để 2 hòn tinh lộ ra ngoài. Kế đến, bác sĩ sẽ dùng chỉ khâu y tế để thắt mạch máu đến nuôi tinh hoàn để ngăn chảy máu. Cuối cùng dùng dao mổ cắt bỏ 2 hòn tinh và may phần cơ, da trở lại như cũ.

2. Cách triệt sản mèo cái

Triệt sản mèo cái hay còn gọi là hoạn mèo cái, có đôi chút phức tạp hơn so với mèo đực. Bởi vì buồng trứng mèo cái nằm sâu trong ổ bụng. Nên bạn không thể tiến hành triệt sản mèo cái tại nhà như mèo đực.

Ở mèo cái cũng có 2 cách triệt sản:

Triệt sản bằng thuốc: Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc gây ức chế động dục ở động vật. Nếu bạn không muốn triệt sản vĩnh viễn cho mèo cưng, đây là biện pháp tốt nhất. Tuy nhiên, thời hạn tác dụng của thuốc triệt sản thường chỉ kéo dài 1 năm, nên bạn có thể cân nhắc đến phương pháp triệt sản thứ 2.

Phẫu thuật triệt sản: Cách phẫu thuật hoạn cho mèo cái cũng tương tự với mèo đực. Mèo trước khi hoạn sẽ được gây mê nhằm hạn chế đau đớn và biến chứng. Sau đó, bác sĩ tiến hành mở ổ bụng, tìm đến buồng trứng và cắt bỏ buồng trứng.

Việc cắt bỏ buồng trứng cần được tiến hành triệt để. Bởi chỉ cần sót lại một phần buồng trứng mèo vẫn có thể động dục và rụng trứng trở lại.

hoạn mèo cái
Cách hoạn mèo cái

3. Cho mèo đực, mèo cái đi triệt sản cần chú ý những gì?

Để ca phẫu thuật triệt sản cho mèo thành công, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Đầu tiên và cũng quan trọng nhất, không thiến mèo đực bằng dây thun. Cách triệt sản mèo này rất nguy hiểm. Bạn tuyệt đối không nên triệt sản cho mèo đực bằng phương pháp này.

– Không cho mèo ăn no trước khi tiến hành phẫu thuật. Tốt nhất bạn nên để mèo đói trong 10 – 12 tiếng trước khi gây mê. Thời gian này đủ để mèo tiêu hóa toàn bộ thức ăn trong đường ruột. Hạn chế sự trào ngược thức ăn do các trường hợp sốc thuốc, co giật gây nên.

– Mèo đảm bảo khỏe mạnh, không mắc bệnh lý nền. Tuy rằng phẫu thuật triệt sản được tiến hành khá nhanh và thời gian hồi phục cũng không kéo dài. Tuy nhiên với những em mèo có các bệnh nền như bệnh tim, bệnh thận, suy hô hấp thì ta không nên tiến hành phẫu thuật triệt sản bằng bất cứ cách nào.

– Mèo trước khi triệt sản phải được tiêm đầy đủ vaccine trước ít nhất 1 tuần.

– Mèo được tắm rửa sạch sẽ trước khi tiến hành triệt sản.

– Sau khi triệt sản, ta cần thường xuyên kiểm tra vết mổ của mèo. Có thể đeo phễu cổ để ngăn mèo cắn chỉ làm bung vết thương. Thường xuyên vệ sinh vết mổ bằng dung dịch sát khuẩn.

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mèo sau khi triệt sản để vết thương nhanh lành.

– Giữ ấm cho mèo sau khi phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe mèo cưng rất yếu, khả năng sinh nhiệt thấp. Do đó ta cần giữ ấm cho mèo cưng ít nhất trong 2 ngày đầu tiên sau mổ.

chăm sóc mèo sau triệt sản
Đeo vòng cổ để mèo không cắn chỉ vết mổ

Trên đây là cẩm nang cách triệt sản mèo cũng như cách chăm sóc mèo sau phẫu thuật. Bạn đã biết phải làm gì để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho mèo cưng chưa nào!