Cách Trồng Su Su Lấy Quả Tại Nhà | Cooky.vn

Cách trồng quả su su hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Su su là món ăn quen thuộc, loại quả mát, lành tính, người ta thường ăn su su để giảm cân, ngừa mụn, đẹp da, tăng cường độ chắc khoẻ của hệ xương, tim, não và hệ tiêu hoá, đặc biệt phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng. Để trồng su su lấy quả không khó, bạn chỉ cần áp dụng kỹ thuật, cách trồng theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo dàn su su của nhà bạn sẽ sai trĩu quả.

Thời điểm trồng:

Thời điểm thích hợp nhất để trồng su su là vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch. Cây phát triển mạnh vào mùa đông lạnh, mùa xuân mưa ẩm. Khi trời lạnh, cây sẽ sai quả và mọc nhiều ngọn hơn.

Chuẩn bị:

  • Su su giống (Chọn quả su su có mầm to khỏe, nhú ra rễ)
  • Đất (Đất mùn ẩm, đất cát, đất trộn vỏ trấu, xơ dừa, phân hữu cơ…)
  • Dụng cụ: Khay, chậu

Cách trồng:

Bước 1: Bạn ươm mầm để su su ra dễ chắc, khoẻ.

Cách trồng su su lấy quả tại nhà

Xem thêm:: Các loại núm ty giả mềm như ty mẹ an toàn cho bé nhạy cảm

Cách trồng su su lấy quả tại nhà

Bước 2: Đào hố và đặt su su nằm ngang xuống, sau đó lấp lại bằng đất tơi xốp che kín phần mầm dễ. Mỗi hốc trồng 3 – 4 quả, cách nhau 30 – 40cm. Tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối. Khi mới trồng nên che nắng cho quả, đến khi mầm cứng cáp hơn.

Cách trồng su su lấy quả tại nhà

Bước 3: Khi cây mọc cao khoảng 0,5 – 1m thì cắm cọc hoặc buộc dây cho cây leo giàn. Giàn trồng su su giống như giàn bầu hoặc giàn mướp. Cứ 10 – 15 ngày thì có thể bón thêm 1 lượt phần hữu cơ để cây phát triển khoẻ hơn.

Xem thêm:: Khi nào nên thở bằng miệng? – VnExpress Sức khỏe

Cách trồng su su lấy quả tại nhà

Bước 4: Khi các ngọn chính dài khoảng 2m thì bấm ngọn, cắt tỉa cành nhánh yếu. Luôn đảm bảo độ ẩm gốc và thoáng mát của giàn su su để cây phát triển mạnh hơn.

Cách trồng su su lấy quả tại nhà

Bước 5: Sau khoảng 2 – 3 tháng khi quả căng, láng vỏ là có thể thu hoạch. Nếu để quá lâu, su su sẽ cứng vỏ và không ngọt. Nếu chăm sóc tốt thì khoảng sau 2 tháng là thu hoạch được lứa đầu tiên. Cách 5 – 7 ngày lại thu hoạch một lần. Nếu chăm sóc tốt, su su có thể cho thu hoạch khoảng 2 tháng. Năng suất trung bình khoảng 30 – 50 tấn/ha.

Xem thêm:: Hướng dẫn khắc phục Lò vi sóng panasonic lỗi h97, h98 tại nhà

Cách trồng su su lấy quả tại nhà

Cách làm su su xào tỏi

Nếu bạn thích ăn su su, đặc biệt là những món được được chế biến từ su su thì tại sao lại không thử trồng chúng theo cách trên nhỉ? Su su ưa lạnh, hoa đơn tính, thụ phấn và đậu quả nhờ ong bướm. Nếu biết kĩ thuật trồng và chăm sóc thì su su sẽ ra quả cho năng suất cao.

Xem thêm:

  • Bật mí 5 bí quyết siêu đơn giản để rau củ luộc luôn xanh và đẹp hoàn hảo
  • Rau mầm và 13 tác dụng của rau mầm với sức khỏe
  • 100 món canh dành cho bữa cơm gia đình Việt