Kiêu sa một gia tộc “Tôn Nữ” – khamphahue.com.vn

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Công tằng tôn nữ là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Ai ở Huế mà chưa một lần nghe đến cô gái mang họ Tôn Nữ? Ai yêu Huế mà chẳng một lần vấn vương với dòng họ trâm anh bao đời? Và ai đã xa quê, liệu có lần nào thoáng qua nỗi nhớ với một chút gì đấy mang tên “Tôn Nữ”, hoặc phút chốc nghe được hai tiếng ấy giữa chốn người, lại bất giác nhớ về Huế hay không?

Gốc gác của những “O” Tôn Nữ

Không quá khó để bắt gặp một cô gái Tôn Nữ ngay giữa chốn thần kinh. Thế nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc của dòng họ đầy danh giá. Người Huế chỉ biết rằng họ ấy là của con vua, cháu chúa mà thôi. Dòng họ “Tôn Nữ” bắt nguồn từ đời vua Minh Mạng, lúc con gái nhà hoàng tộc có cách gọi tên riêng. Con gái của vua là Hoàng nữ, khi được sắc phong thì trở thành Công chúa. Công chúa về sau có anh hay em được làm vua thì được gọi là Trưởng Công chúa (để phân biệt với Công chúa của vua đang trị vì). Nếu có cháu làm vua (vua tại vị gọi bằng cô) thì được gọi là Thái trưởng Công chúa. Con gái của Hoàng tử là Công nữ, con gái của Công tử là Công Tôn Nữ, con gái của Công Tôn Nữ là Công Tằng Tôn Nữ, xuống một bậc nữa gọi là Công Huyền Tôn Nữ, Huyền Tôn Nữ… Và cái họ Tôn Nữ- bắt đầu từ những đời kế tiếp đó về sau, để chỉ chung cho những cô gái mang dòng dõi vua chúa nhà Nguyễn, cho đến hôm nay.

Xem thêm:: Từ slogan Hãy nói theo cách của bạn đến Theo cách của bạn: Vì sao ít hơn lại nhiều hơn?

Nhớ về “Tôn Nữ”, có những lúc người ta cụ thể hóa bằng hình ảnh

những cô nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa được dạy dỗ chi li- “thanh cũng đặng mà thô cũng tường”

Người Huế nhắc đến “Tôn Nữ” không chỉ đơn thuần nhắc đến một cái họ, một cái tên hay một cô gái. Ẩn sâu trong hai tiếng ấy là tâm niệm thấm sâu về hình ảnh của những cô gái Huế nói chung, những người mang đầy đủ chuẩn mực Công- Dung- Ngôn- Hạnh mà ông cha ta ngày xưa vẫn lấy đó làm quy tắc để đánh giá một người phụ nữ. Nghĩ đến “Tôn Nữ”, người ta hay nghĩ về e ấp, dịu dàng, nền nếp. Nhớ về “Tôn Nữ”, có những lúc người ta cụ thể hóa bằng hình ảnh những cô nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa được dạy dỗ chi li- “thanh cũng đặng mà thô cũng tường”. Đó là những cô gái có tài nữ công gia chánh, có ý tứ, có lễ độ, có cả học thức, có tao nhã và thanh cao; là những người phụ nữ đảm việc nước, giỏi việc nhà, và được không ít người kính trọng.

Xem thêm:: Top 6 phần mềm photoshop trên điện thoại miễn phí đẹp nhất

Có không ít người phụ nữ mang họ Tôn Nữ đã góp công góp sức, góp tài của mình để gây dựng nên tên tuổi cho Huế. Đó là bà Tôn Nữ Hà đang lay gọi từng sự thức tỉnh của nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế xưa, bà Tôn Nữ Thị Ninh có tài ngoại giao, dám thử thách và không ngại dấn thân đã mang lại mối quan hệ bền chặt của Việt Nam với nước Pháp, đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Cũng có một nữ sĩ Đạm Phương- bà Công Tôn Nữ Đồng Canh, một phụ nữ Huế xuất thân từ dòng dõi quý tộc, lớn lên trong cảnh nước nhà nguy nan, đã lên tiếng thức tỉnh nữ giới và đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ, bằng vốn học thức sâu rộng của mình.

Con gái “Tôn Nữ” ngày nay

Thời gian qua, Huế đổi thay nhưng vẫn không mất đi bản sắc. Những người phụ nữ mang họ “Tôn Nữ” trong thế kỉ mới này hiện đại hơn, năng động hơn, để bắt kịp với nhịp độ sống nhanh hơn trước. Thế nhưng nét Huế, nét duyên, nét đẹp từ tâm hồn lẫn tính cách, từ cái đức lẫn cái tài thì thế hệ hôm nay vẫn chưa hề làm cho người đi trước hổ thẹn. Tôn Nữ Mỹ Hạnh, hiện là sinh viên năm thứ hai Khoa Du lịch, Đại học Huế là một người Huế “chính gốc”. Hạnh là một người mang họ “Tôn Nữ” mà chỉ cần nhìn thoáng qua là nhận ra ngay, với vẻ ngoài đằm thắm dịu dàng và cách ăn nói có duyên, lịch sự và lễ độ. Mỹ Hạnh chia sẻ: “Mình nghĩ ai cũng có những niềm tự hào dành riêng cho cái họ, cái gốc gác của mình, và bản thân mình cũng vậy. Mình tự hào vì cha ông ngày trước trong gia tộc đã luôn nỗ lực đóng góp cho đất nước trong buổi giặc xâm chiếm, đầy nguy nan. Mình của hôm nay vẫn luôn nhận thức được vai trò và sứ mệnh trong việc gìn giữ những truyền thống, những tinh hoa mà bao đời, bao thế hệ đã xây đắp”. Xứng đáng với niềm tự hào ấy, những năm phổ thông, Hạnh luôn là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, của trường. Hạnh hiện nay là gương mặt quen thuộc trong nhiều hội thi văn nghệ các cấp; những công việc thiện nguyện tại trại trẻ mồ côi… Cô tâm niệm sống thì phải làm hết sức, hết mình, để viết tiếp những trang vàng vào lịch sử dòng họ, để mọi người có cái nhìn yêu mến và cảm phục hơn người phụ nữ của gia tộc trâm anh một thời.

Xem thêm:: Tại sao bắp chân to? Size bắp chân chuẩn là bao nhiêu?

Tôn Nữ Mỹ Hạnh- cô gái “Tôn Nữ” mang nét đẹp kiêu sa của dòng họ trâm anh bao đời

Xã hội ngày càng phát triển, Huế sẽ lại đổi thay và khác trước. Thế nhưng những ấn tượng đẹp, đài các và kiêu sa của các nàng “Tôn Nữ” vẫn luôn là kí ức khó phai, những hiện thực rõ nét và là một tương lai không thể phai nhòa. Điều này làm nên nét Huế rất riêng, rất lạ, rất đặc trưng, muôn đời không lẫn lộn.