Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm? | Vinmec

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Gan nhiễm mỡ độ 3 là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Gan nhiễm mỡ ít khi có các triệu chứng rõ ràng. Những biểu hiện đầu tiên thường chỉ là bụng ấm ách và hơi khó chịu. Nếu khám lâm sàng, bác sĩ có thể thấy gan của bạn hơi to ra một chút. Khi lượng mỡ trong gan quá nhiều sẽ gây nên tình trạng viêm gan. Lúc đó, các triệu chứng chính sẽ là chán ăn, sụt cân, đau bụng hoặc mệt mỏi nhiều và vàng da.

Tùy từng giai đoạn, cấp độ của bệnh mà gan nhiễm mỡ sẽ có mức độ biểu hiện bệnh không giống nhau. Cụ thể:

  • Gan nhiễm mỡ độ 1: chưa có triệu chứng rõ ràng.
  • Gan nhiễm mỡ độ 2: có thể gặp các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, tuy nhiên các triệu chứng này thường không điển hình và xuất hiện không thường xuyên.
  • Gan nhiễm mỡ độ 3: Khi cơ thể có tình trạng mệt mỏi kèm chán ăn kéo dài, hay buồn nôn, đau tức hạ sườn bên phải, ấn vào thấy đau, da tái vàng, lòng trắng mắt ngả màu vàng, nổi u mạch trên da, sụt cân nhanh chóng… khi đó bạn có thể đã mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 3.

Chứng gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn đầu (Gan nhiễm mỡ độ 1). Ở cấp độ 2 của bệnh có thể khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn và đau nhiều hơn nhưng vẫn có khả năng chữa khỏi và phục hồi gan về trạng thái như ban đầu.

Đến giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3 là nguy hiểm nhất của bệnh với những biểu hiện ra bên ngoài rõ rệt như đã nêu ở trên. Dù được điều trị nhưng bệnh vẫn sẽ để lại nhiều biến chứng và khó hồi phục gan lại như ban đầu, nếu không muốn nói là không thể. Có không ít trường hợp bệnh đã diễn biến đến cấp độ này nhưng người mắc vẫn chủ quan, xem nhẹ dấu hiệu cảnh báo của bệnh.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 không được điều trị là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Theo thống kê, có tới 20% các trường hợp gan nhiễm mỡ nặng có thể dẫn đến xơ gan và 11% những trường hợp này tử vong liên quan đến các vấn đề về gan. Khi mắc xơ gan, những mô sẹo sẽ xuất hiện và thay thế dần các tế bào gan khỏe mạnh. Số lượng sẹo càng nhiều, chức năng của gan sẽ càng suy giảm đáng kể.

Nếu rối loạn chức năng gan diễn ra, kết quả của các xét nghiệm ALT và AST sẽ cho thấy nồng độ men gan trong máu cao. Ngoài ra, vì gan không còn khả năng sản sinh các yếu tố đông máu nên nồng độ albumin cũng như prothrombin cũng sẽ bất thường.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ cấp độ 3 nguy hiểm hơn các dấu hiệu ở 2 giai đoạn trước. Người bệnh có thể bất tỉnh, hôn mê sâu hoặc thậm chí trong vài trường hợp sẽ phải chạy thận nhân tạo để lọc máu.