Những điều bạn nên biết trước khi đăng ký hiến xác • Hello Bacsi

Khi quyết định hiến xác, bạn sẽ phải trải qua các thủ tục sau:

  1. Người tự nguyện hiến xác là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự tại thời điểm đăng ký thủ tục hiến thi hài.
  2. Người tự nguyện hiến xác có thể đến tham quan cơ sở vật chất tiếp nhận và bảo quản thi hài của cơ quan tiếp nhận. Nếu cá nhân có ý nguyện hiến thi hài có thể đăng ký trực tiếp hoặc qua điện thoại, cơ quan tiếp nhận sẽ cử cán bộ tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại đến người đăng ký để tư vấn các thông tin liên quan đến việc hiến xác.
  3. Sau khi đã được tư vấn, cá nhân sẽ viết đơn tự nguyện hiến xác có xác nhận của địa phương kèm theo bản sao giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, hai ảnh 3×4 mới nhất của người tự nguyện hiến thi hài, và gửi trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện về địa chỉ tiếp nhận.
  4. Cơ quan tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe của người tự nguyện hiến xác theo quy định. Nếu người hiến xác có đủ điều kiện hiến xác thì cơ quan tiếp nhận sẽ cấp Thẻ đăng ký hiến xác cho người đăng ký. Việc đăng ký hiến thi hài có hiệu lực kể từ khi người đăng ký được cấp thẻ đăng ký.
  5. Khi người đã làm hồ sơ hiến xác qua đời, thân nhân cần gọi điện sớm nhất có thể (trong vòng 12 giờ) đến cơ quan tiếp nhận. Cơ quan tiếp nhận sẽ có xe và cử đại diện đến nhận thi hài. Cơ quan tiếp nhận sẽ từ chối nhận các thi hài qua đời vì bệnh truyền nhiễm nặng theo danh mục do Bộ Y tế ban hành. Đối với các trường hợp qua đời do tai nạn giao thông hoặc tai nạn khác thì thi hài vẫn được tiếp nhận nếu còn tương đối nguyên vẹn.Gia đình có thể tiến hành các nghi thức vĩnh biệt nhưng không khâm liệm vào quan tài mà được đặt trong hòm inox chuyển đến cơ quan tiếp nhận. Việc tiếp nhận thi thể sẽ được tiến hành với nghi lễ trang trọng theo phong tục và tập quán Việt Nam. Thi hài đưa về cơ quan tiếp nhận sẽ được ướp hóa chất và bảo quản đúng quy định để phục vụ cho công tác trong khoảng thời gian 1 – 2 năm. Trong khoảng thời gian này, thân nhân và bạn bè có thể đến viếng và thắp hương tại phòng tưởng niệm.
  6. Sau thời gian phục vụ công tác giảng dạy, nếu gia đình có yêu cầu hoặc theo di nguyện của người hiến xác, thi hài sẽ được hỏa thiêu hoặc thổ táng (có sự hiện diện của gia đình).

Hằng năm, cơ quan tiếp nhận tổ chức các lễ tri ân trang trọng và thiêng liêng nhằm tôn vinh những người đã hiến thi hài cho khoa học như lễ tri ân trong chương trình Lễ Tuyên thệ, Lễ Macchabée… Đồng thời, phòng tưởng niệm được trang trí trang trọng có bàn thờ đặt chính giữa phòng để di ảnh, có sổ lưu niệm (ghi tên, tuổi, địa chỉ, ngày sinh, ngày mất, quê quán), thắp hương và làm các thủ tục cần thiết khác để tưởng niệm người chết phù hợp theo phong tục và tập quán của người Việt Nam.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Hoàng Trí HELLO BACSI