Cách làm và nuôi cơm mẻ đơn giản tại nhà, mẻ giữ được rất lâu và không

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Hướng dẫn cách làm mẻ hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Mẻ là nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn như: thịt chó, bún riêu cua, ốc chuối, canh cá. Để có được hũ mẻ ngon không bị mốc thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm và nuôi cơm mẻ dưới đây.

Với vị thanh, chua, ngọt mẻ sẽ góp phần tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn. Cách làm mẻ cực kỳ đơn giản, dễ dàng, chỉ sau 5 -7 ngày là bạn đã có hũ mẻ thơm ngon.

Nguyên liệu

  • 100gr gạo tẻ
  • 3 hũ thủy tinh nhỏ

Cách làm và nuôi cơm mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Gạo tẻ đem vo sạch để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 2: Nấu cơm

Nấu cơm

Xem thêm:: Vì sao tổ yến sào lại bổ và có giá trị dinh dưỡng cao?

Bỏ gạo vào nồi, cho nhiều nước một chút. Khi nấu gạo sôi thì chắt lấy nước cơm ra chén con. Sau đó vặn nhỏ lửa lại đun liu riu để cơm chín mềm.

Sau đó tắt bếp, mở nắp vung để cơm nguội hẳn

Bước 3: Ủ mẻ

Ủ mẻ

Múc cơm vào 3 hũ, mỗi hũ khoảng 2-3 muỗng cơm. Rồi múc thêm vào mỗi hũ một ít nước cơm khoảng 3-4 muỗng nước cơm là vừa.

Ủ mẻ

Xem thêm:: Tủ lạnh bị chảy nước nguyên nhân do đâu – cách khắc phục

Sau đó đậy nắp lại, tuy nhiên lưu ý nên đậy nắp không được xiết chặt, phải để có hơi để cơm không bị thiu.

Ủ mẻ

Đặt hũ thủy tinh ở những chỗ thoáng mát, nhiệt độ khoảng 35-37 độ. Ủ trong thời gian khoảng 5 -7 ngày thì mở ra kiểm tra

Ủ mẻ

Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện con mẻ rất nhỏ bám ở xung quanh lọ thủy tinh và mẻ cũng có mùi chua, thơm, mẻ màu trắng. Bạn có thể múc mẻ ra để chế biến món ăn như nấu canh chua cá, nấu với thịt chó…

Bước 4: Nuôi mẻ

Xem thêm:: Có Nên Dùng Thuốc Trị Sỏi Thận Kim Tiền Thảo Để Trị Bệnh?

Nuôi mẻ

Muốn nuôi cơm mẻ, bạn chỉ cần múc bớt mẻ ra. Cho mẻ ăn thêm cơm mới, cứ 3 -5 ngày thì cho mẻ ăn một lần chỉ khoảng ⅓ chén cơm không cho nhiều quá

Cơm nên chọn cơm mềm, nhão, hoặc có thể trộn cơm với nước cơm cho cơm mềm ra. Sau đó đổ vào bình cho mẻ ăn. Rồi đậy nắp lại.

Xem ngay 6 cách làm giấm nuôi cực đơn giản, làm một lần ăn cả năm nhé!

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn đã có kinh nghiệm làm được một hũ mẻ thơm ngon trong gian bếp nhà mình. Chúc bạn thành công với công thức làm mẻ phía trên nhé!

Mua gạo tẻ tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH