Cách xử lý tượng Phật bị bể như thế nào cho hợp lý? | Công ty TNHH Buddhist Art

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Làm vỡ tượng phật có sao không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tất cả mọi thứ tồn tại trên thế gian này không thể thoát khỏi 4 chữ “thành trụ hoại không”, con người hay đồ vật, kể cả tượng Phật cũng vậy. Dưới sức nặng của thời gian và tác động của ngoại cảnh, tượng Phật sẽ bị hỏng hoặc bể đi. Lúc này chúng ta phải làm thế nào, cách xử lý tượng Phật bị bể ra sao? Không để quý vị phải đợi lâu, chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Thờ tượng Phật bị bể có sao không?

Có một bài kệ nói rằng:

Phật thân thanh tịnh tợ lưu ly

Phật diện do như mãn nguyệt huy

Phật tại thế gian thường cứu khổ

Phật tâm vô xứ bất từ bi.

Xem thêm:: Xác thực sản phẩm Bioderma chính hãng với tem xác thực điện tử QR code – Tạp chí Đẹp

Có nghĩa là thân Phật trong sáng thanh tịnh giống như ngọc lưu ly, gương mặt của Phật tròn trịa và đầy đặn như vầng trăng tròn sáng tỏ. Thân của ngài lưu lại chốn nhân gian để cứu khổ cứu nạn còn tâm lúc nào cũng vô lượng từ bi lo nghĩ cứu độ chúng sinh. Chiếu theo nghĩa của bài kệ này, chúng ta có thể hiểu rằng, thân Phật tướng hảo quang minh, bất kể ai nhìn thấy cũng tự động kính ngưỡng.

cach-xu-ly-tuong-phat-bi-be-1

Cũng lại có câu nói rằng, tâm sinh tướng, tâm càng tốt đẹp thì thân cũng theo đó mà phúc hậu đẹp đẽ. Cho nên, các điêu khắc gia, những nhà nghệ thuật đã dày công khắc họa lại thân Phật với tướng hảo trang nghiêm đẹp đẽ. Trong quá trình thờ phượng sẽ có lúc tượng Phật bị cũ đi hoặc vỡ. Vậy lúc này thờ tượng Phật bị bể có sao không?

Câu trả lời là không sao cả, thờ phượng xuất phát từ tấm lòng thành kính với Phật, với Đạo. Chỉ là như đã phân tích ở trên, khi tượng của Ngài bị sứt mẻ hoặc bể, mọi người nhìn vào sẽ có ấn tượng không còn đẹp đẽ, mất đi sự trang nghiêm vốn có. Điều này vô tình là lỗi của chính chúng ta.

cach-xu-ly-tuong-phat-bi-be-2

Mặc dầu nói rằng hình thức chỉ là vẻ bề ngoài, nhưng nó biểu hiện cho cả tấm lòng tôn kính của chúng ta. Nếu đã không thờ phượng thì thôi, còn một khi đã thờ thì mọi chi tiết phải hoàn hảo. Hiểu theo cách này, quý vị nên thỉnh tượng Phật có tướng hảo quang minh đẹp đẽ để thờ.

Cách xử lý tượng Phật bị bể

Xem thêm:: Dung dịch vệ sinh phụ nữ Lactacyd có bao nhiêu loại, công dụng thế nào?

Khi tượng Phật bị bể, quý vị khoan vội xử lý ngay. Nếu quý vị là những người con của Phật thì hiểu rằng thời gian tượng Phật được thỉnh về và thờ phượng tại nhà, tại chùa càng lâu thì sự linh thiêng càng cao. Ngài ngày ngày nhận lấy sự thành kính của quý vị đồng tu, của Phật tử, đạo hữu và ngài cũng cho đi sự từ bi hỷ xả của mình đối với tất cả các con. Trí tuệ của Ngài soi đường chỉ lối và dẫn dắt quý vị thoát khỏi vô minh phiền não. Sự tương tác qua lại trong trường năng lượng tâm linh này đã khiến sự linh thiêng không gì có thể giải bày được.

cach-xu-ly-tuong-phat-bi-be-3

Vậy nên, nếu tượng Phật bị bể, quý vị hãy xem xét tình hình của tượng để mà có cách xử lý thích hợp. Nếu tượng bị bể nhẹ như 1 phần cánh tay, chân hoặc nứt thì có thể nhờ người có tay nghề xử lý lại những vết nứt, bể đó và thờ tiếp.

Nhưng như đã đề cập ở trên, thân thể của Phật là sự hiện diện của những gì đẹp đẽ, quang minh, sạch sẽ và trang nghiêm. Cho nên, quý vị không nên để hình ảnh của Ngài có sự sứt mẻ thông qua tượng ngài. Lúc này, quý vị hãy niệm Phật, xin phép được đốt tượng đi và thỉnh tượng mới về để thờ.

cach-xu-ly-tuong-phat-bi-be-4

Còn trường hợp thỉnh tượng mới về thờ mà bị va đập hoặc bất kỳ nguyên nhân nào đó dẫn đến bị bể. Lúc này, quý vị có thể liên hệ với đơn vị tạc tượng để họ giúp quý vị xử lý.

Xem thêm:: Cách khử màu tóc vàng cho tóc màu nhuộm đẹp – Công Ty Cổ Phần LAVO

Riêng tại xưởng đúc tượng Phật Buddhist Art, nếu tượng bị bể, quý vị có thể mang tượng đến trung tâm tạc tượng của chúng tôi, sẽ được xử lý tại chỗ để quý vị có tượng mới đẹp đẽ trang nghiêm nguyên vẹn. Còn trường hợp quý vị bận rộn không có thời gian chờ đợi, chúng tôi có thể đổi tượng mới để quý vị thỉnh về thờ. Điều này tùy vào tâm nguyện của quý vị.

Buddhist Art sở hữu một đội ngũ nghệ nhân với tay nghề cao nên những tác phẩm tượng Phật chúng tôi tạc tạo đều đảm bảo yếu tố thẩm mỹ hoàn hảo, khắc họa lại được thần thái phi phàm của các vị Phật. Bên cạnh đó, tượng do chính bàn tay tài hoa của những con người Việt Nam tạc tạo nên cũng mang hình hài dáng dấp và văn hóa của chính con người Việt Nam.

cach-xu-ly-tuong-phat-bi-be-5

Buddhist Art có sứ mệnh riêng của mình, sứ mệnh phụng sự cho đạo, góp phần vào sự bền vững và thịnh vượng của Phật Giáo Việt Nam. Cho nên, quý vị hoàn toàn có thể yên tâm khi thỉnh tượng tại đây, mọi bức tượng đều vô cùng đẹp đẽ và tướng hảo quang minh.

Nói chung, quý vị yên tâm rằng sự thành kính đối với tượng Phật không bao giờ là sai cả. Chỉ là hy vọng thân Phật sẽ luôn được hiện diện trong chốn nhân gian với hình ảnh đẹp đẽ nhất, trang nghiêm nhất, mà tượng Phật là biểu tượng của điều này. Vì vậy, thay vì thờ tượng Phật bị bể, quý vị hãy thỉnh tượng mới về để thờ để bày tỏ lòng tôn kính lớn nhất của mình.

>> Xem thêm: Cách xử lý đúng nhất khi không thờ tượng Phật nữa