Loa mất tiếng 1 bên nguyên nhân do đâu? Cách sửa như thế nào?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Loa mất tiếng 1 bên hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bỗng một ngày bạn phát hiện chiếc loa của bạn bị mất tiếng 1 bên. Bạn đang không biết phải xử lý như thế nào, liệu sửa có khó hay không? Mang ra tiệm liệu có tốn nhiều chi phí hay không?

Đừng lo, hôm nay Lạc Việt Audio sẽ giúp bạn tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra hiện tượng loa mất tiếng 1 bên và cách khắc phục, sửa chữa. Cùng đón xem ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những dòng loa nào có thể gặp lỗi loa bị mất tiếng 1 bên?

Lỗi loa mất tiếng 1 bên là một trong những lỗi rất hay thường gặp ở loa. Vậy dòng loa nào có thể gặp hiện tượng bị mất tiếng 1 bên?

Câu trả lời là bất kỳ một dòng loa nào cũng có thể gặp phải tình trạng loa bị mất tiếng 1 bên. Từ các dòng loa karaoke, loa hội trường,… hay loa vi tính đều có thể gặp phải tình trạng loa mất tiếng 1 bên này. Thường thì những sản phẩm loa mới sử dụng thì sẽ không gặp phải vấn đề này. Nhưng với các thiết bị đã sử dụng lâu ngày, trong thời gian dài không bảo dưỡng kiểm tra sẽ rất dễ gặp lỗi loa bị mất tiếng một bên.

Nhất là các dòng loa máy tính, nhiều bạn thường hỏi chúng tôi tại sao loa vi tính mất tiếng 1 bên và cách sửa như thế nào. Vậy không còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng chuyển ngay sang tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này.

Xem thêm:: Da trăn có bền không? Sản phẩm làm bằng da trăn bền không? – Việt Phong

>>> Tham khảo thêm:

 • [Mẹo] Test loa trái phải cực chuẩn cho các dòng loa khác nhau
 • Hướng dẫn cách cắm dây loa vào máy tính có hình ảnh chi tiết
 • Loa bị nổ lụp bụp? Nguyên nhân, cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân khiến loa mất tiếng 1 bên

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng loa mất tiếng 1 bên. Đôi khi chỉ là do lâu ngày không vệ sinh hay giắc cắm bị lỏng. Vì thế trước khi các định được chiếc loa của bạn có vấn đề thật sự hay không thì hãy kiểm tra lại hệ thống dây kết nối và đảm bảo chúng còn tốt. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân gây ra hiện tượng loa mất tiếng 1 bên thường gặp.

Loa mất tiếng 1 bên do dây loa bị đứt

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng loa bị mất tiếng 1 bên. Việc dây loa bị đứt có thể do sử dụng quá lâu, gián hoặc chuột cắn đứt dây hoặc do tác động nào đó của chúng ta trước đó làm ảnh hưởng tới loa mà ta không biết. Khi dây loa bị đứt đồng nghĩa với việc tín hiệu âm thanh không thể truyền và phát ra loa được. Như vậy thì chắc chắn loa sẽ bị mất tiếng một bên.

Loa mất tiếng 1 bên do đầu nối dây loa bị lỏng

Nếu là dàn âm thanh gia đình hay các hệ thống lớn như âm thanh hội trường sân khấu. Việc sử dụng hệ thống lâu mà không kiểm tra đôi khi sẽ bị lỏng các đầu nối dây giữa các thiết bị. Nếu đầu nối dây bị lỏng giữa loa và amply hay cục đẩy công suất thì cũng sẽ gây hiện tượng loa bị mất tiếng 1 bên. Và ta chỉ nghe được loa phát 1 bên thôi.

Loa mất tiếng 1 bên do 1 bên loa đã bị hỏng

Hầu hết các dòng loa hiện nay đều đi theo cặp (trừ các dòng loa âm trần nghe nhạc, loa hộp treo tường). Chính vì thế mà lỗi loa mất tiếng 1 bên không loại trừ khả năng một bên của loa đã bị hỏng. Lỗi hỏng loa thì vô vàn lắm, có thể do sử dụng quá lâu nên loa bị cháy, hỏng linh kiện, hỏng bass loa,….

Loa bị mất tiếng 1 bên do hỏng biến trở

Nếu bạn gặp phải tình trạng để bình thường thì có 1 bên phải phát bên trái tắt. Khi ấn cái num xoay volume xuống thì loa bên trái phát loa bên phải tắt. Thì rất có thể biến trở loa của bạn đã gặp trục trặc, hỏng hóc. Đây là nguyên nhân ít gặp nhưng vẫn rất có thể xảy ra.

Loa bị mất tiếng 1 bên do thiết bị xử lý bị hỏng 1 kênh

Xem thêm:: [Top 10] Kẹp chống muỗi tốt nhất cho bé – Cửa hàng mẹ bé

Nguyên nhân gây ra hiện tượng loa mất tiếng 1 bên hay gặp cuối cùng chính là thiết bị xử lý bị hỏng 1 kênh. Bạn cũng biết rằng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát sau đó sẽ được chuyển đến các thiết bị xử lý âm thanh rồi từ đó đưa tín hiệu ra loa. Nhưng nếu thiết bị xử lý bị hỏng 1 kênh thì đồng nghĩa với việc loa cũng sẽ bị mất tiếng 1 bên.

Vì thế mà không phải lỗi loa mất tiếng một bên lúc nào cũng do chiếc loa mà đôi khi có thể do thiết bị phối ghép cùng nó.

Cách khắc phục loa mất tiếng 1 bên

Sau khi đã tìm hiểu được các nguyên nhân cơ bản gây nên hiện tượng loa bị mất tiếng 1 bên chúng ta cùng đi tới cách khắc phục, sửa chữa cho từng trường hợp nha!

 • Sửa loa mất tiếng 1 bên do dây loa bị đứt: Với trường hợp này thì khắc phục lỗi loa bị mất tiếng 1 bên là dễ nhất. Bạn chỉ cần kiểm tra toàn bộ dây nối các thiết bị với loa xem dây có bị đứt ở đâu không. Nếu tìm được ra vị trí bị đứt thì nối chúng vào là ok rồi. Hoặc dây của bạn đã quá cũ thì có thể thay dây kết nối để đảm bảo độ an toàn hơn khi sử dụng.
 • Khắc phục loa bị mất tiếng 1 bên do hỏng trở: Khi loa bị hỏng trở, nếu bạn không biết về các mạch điện tử thì không nên tự ý thay, hãy mang ra chỗ thợ sửa để họ hỗ trợ. Đừng tự ý làm rồi hỏng luôn cả chiếc loa đấy.
 • Sửa loa bị mất tiếng 1 bên do đầu nối dây loa bị lỏng: Bạn hãy kiểm tra lại các đầu nối dây loa nếu thấy chúng lỏng lẻo thì hãy rút ra và cắm lại cho chắc nhé. Sau đó mở nhạc để kiểm tra.
 • Sửa loa mất tiếng 1 bên do 1 bên loa bị hỏng: Nếu đã xác định được loa của bạn đã bị hỏng thì cách tốt nhất là thay loa mới.
 • Khắc phục lỗi loa mất tiếng 1 bên do thiết bị xử lý âm thanh: Hãy thử đảo dây kết nối loa với 2 kênh của thiết bị xem còn hiện tượng loa chỉ phát 1 bên hay không. Nếu bạn đã đổi mà bên kênh đó vẫn bị mất tiếng thì chứng tỏ thiết bị xử lý âm thanh của bạn đã có vấn đề. Hãy mang ra các địa chỉ sửa chữa amply, sửa chữa cục đẩy uy tín để họ kiểm tra và khắc phục giúp.

Nguyên nhân, cách sửa loa vi tính bị mất tiếng 1 bên

Loa máy tính bị mất tiếng 1 bên cũng có thể do các nguyên nhân ở trên. Tuy nhiên vì đặc thù của loa vi tính là sử dụng kèm với máy tính, PC, laptop, có hỗ trợ tai nghe, headphone nên ngoài những nguyên nhân kể trên thì loa máy tính mất tiếng 1 bên có thể do các nguyên nhân như:

 • Loa vi tính bị đứt dây có thể làm mất tiếng 1 bên. Cách sửa đơn giản là bạn nối dây lại là okie.
 • Cổng cắm tai nghe, headphone bị lỏng hoặ tiếp xúc kém. Khi nghe chỉ được 2 bên.
 • Driver trên máy tính của bạn đã bị lỗi, lâu không cập nhật cũng có thể khiến loa vi tính mất tiếng 1 bên. Để sửa loa vi tính mất tiếng 1 bên lúc này thì bạn cần cập nhật lại driver là được.
 • Đôi khi do bạn chưa cân bằng volume hai bên nên cũng có thể khiến loa máy tính mất tiếng 1 bên. Cách sửa loa vi tính mất tiếng 1 bên là mở phần Volume Control để điều chỉnh lại cho cân bằng 2 bên.
 • Loa máy tính mất tiếng 1 bên có thể do cháy tụ (có thể là tụ dán, tụ hình vuông 1 đầu có vạch ấy, bạn có thể quan sát kỹ để tìm). Để sửa loa vi tính mất tiếng 1 bên thì chỉ cần thay tụ đấy thôi. Về linh kiện thay thế bạn có thể đi mua hoặc lấy từ các thiết bị cũ không dùng tới.

Như vậy là chúng tôi đã đưa ra các nguyên nhân chính và cách sửa loa vi tính mất tiếng 1 bên hay gặp nhất rồi đó. Mong rằng các bạn tìm được nguyên nhân chuẩn và khắc phục hiệu quả.

Những lưu ý khi sửa lỗi loa mất tiếng 1 bên

Xem thêm:: Soạn bài Các thành phần biệt lập | Soạn văn 9 hay nhất

Để khắc phục lỗi loa mất tiếng 1 bên hiệu quả và an toàn hay tiến hành sửa chữa bất kỳ một thiết bị điện tử âm thanh nào bạn nên chú ý tới các vấn đề như sau:

 • Hãy đảm bảo ngắt nguồn điện của loa khi kiểm tra và tiến hành cách khắc phục lỗi loa bị mất tiếng 1 bên. Vì quên không ngắt nguồn có thể khiến bạn gặp nguy hiểm cũng như hỏng hóc thiết bị.
 • Nếu thay dây kết nối thì nên chọn loại dây loa chất lượng một chút. Trường hợp bạn cần gấp mà không có dây loa, đường tín hiệu ngắn thì có thể thay bằng dây điện cũng được.
 • Không tự ý sửa chữa, tháo lắp những thứ mà bạn không chắc chắn vì có thể làm thiết bị hỏng nặng hơn.
 • Sau khi thử khắc phục xong theo hướng dẫn của chúng tôi thì hãy kết nối lại các thiết bị với nhau, bật nguồn và phát thử nhạc để kiểm tra. Nếu vẫn không khả quan hơn thì hãy mang ra địa chỉ sửa loa bị mất tiếng 1 bên uy tín để sửa.
 • Nên chọn địa chỉ sửa loa mất tiếng 1 bên uy tín, đáng tin cậy, được nhiều người đánh giá tốt để tránh bị ép giá hay thay thế linh kiện.

Một số câu hỏi thường gặp về lỗi loa bị mất tiếng 1 bên

Nhiều bạn có đề cập tới một số câu hỏi về hiện tượng loa bị mất tiếng 1 bên như sau:

Loa 2.1 bị mất tiếng 1 bên khắc phục thế nào?

Loa 2.1 chỉ nghe được 1 bên khiến bạn lo lắng. Không biết tại sao loa 2.1 bị mất tiếng 1 bên. Thường thì lỗi loa 2.1 (loa máy tính) chỉ nghe được 1 bên chủ yếu do hỏng biến trở đôi.

Về cách sửa thì bạn chỉ cần mua cái dây cắm 2 đầu 3,5 có volume thay cho cái dây đã hỏng là ok. Còn nếu muốn sửa tận gốc thì thay biến trở đôi ( 6 chân).

Loa máy tính mất tiếng, loa máy tính chỉ phát 1 bên sửa làm sao?

Nếu loa mất bass thì bạn có thể tham khảo bài viết sửa loa vi tính mất bass. Còn nếu chúng chỉ phát một bên thì hãy tham khảo những hướng dẫn ở trên của chúng tôi. Nếu không khắc phục được thì bạn chắc chắn phải mang em loa ra thợ sửa rồi.

Trên đây là bài viết giới thiệu những nguyên nhân và cách khắc phục loa mất tiếng 1 bên và cách sửa loa vi tính mất tiếng 1 bên. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn tự khắc phục được lỗi loa bị mất tiếng một bên. Chúc bạn thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích thú vị khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.