Vì sao máy bay thương mại thường phải bay cao hơn 10.000m trên bầu trời: Câu trả lời không phải ai cũng biết

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Máy bay chở khách bay ở độ cao bao nhiêu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Không nhiều người trong chúng ta có cơ hội được ngồi trên chiếc máy bay và lửng lơ giữa bầu trời. Dù vậy, những sự thật xoay quanh loại hình vận tải này vẫn thu hút rất nhiều sự tò mò từ dân mạng.

Trong số “1 vạn câu hỏi vì sao” về máy bay, nhiều người thắc mắc lý do mà những chiếc phi cơ luôn phải bay cao đến vậy, nhìn từ dưới đất đôi khi chỉ thấy một chấm bé xíu? Nếu bay thấp hơn, liệu sẽ có chuyện gì xảy ra? Giải thích cho câu hỏi này, có 3 lý do mà bạn nên biết dưới đây.

1. Di chuyển nhanh hơn, tiết kiệm chi phí nhiên liệu

Hiện tại, các máy bay thương mại thường di chuyển ở độ cao từ 10.000 – 12.800m trên không trung, thuộc khu vực tầng bình lưu của khí quyển. Ở đây, lực cản của không khí thấp khiến máy bay có thể di chuyển nhanh hơn, nhờ vậy cũng tiết kiệm được một phần nhiên liệu và chi phí cho hãng bay.

2. Tránh được thời tiết xấu

Tình trạng thời tiết khi bạn nhìn qua ô cửa sổ ở độ cao hơn 10.000m rất khác với lúc chúng ta hạ cánh. Thông thường khi bay ở độ cao đó, máy bay sẽ tránh được phần lớn hiện tượng thời tiết xấu, dù bên dưới có mưa to gió lớn thế nào thì cũng không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. Dù vậy khi trời có bão to và sấm sét, các hãng hàng không thường sẽ hoãn hoặc huỷ chuyến để bảo đảm an toàn tối đa cho hành khách.

3. Tránh các vật cản trong không trung

Vật cản ở đây có thể là núi non, thậm chí cả những thứ bạn không ngờ đến như thiết bị bay không người lái (drone), các loài chim chóc, côn trùng, thậm chí là những loại phi cơ hạng nhẹ, trực thăng…

Nếu nghĩ máy bay lỡ va phải chim cũng chẳng sao thì bạn đã lầm to. Nhìn chung, một chiếc máy bay va vào một con chim gần như tương đương với tác động của một vụ nổ vỏ, cả máy bay và con chim đều không có cơ hội sống sót. Nhiều người cũng cho rằng chim không thể bay quá cao, đó cũng là sai lầm lớn.

4. Giúp phi công giải quyết được tình huống khẩn cấp

Bay ở độ cao hơn 10.000m, nếu như động cơ có bị hỏng hay bất kỳ phần nào của máy bay gặp trục trặc, phi công cũng có đủ thời gian để xử lý sự cố và tìm nơi hạ cánh an toàn. Đồng thời không để máy bay giảm tốc độ hoặc rơi quá nhanh khi tiếp đất, các cơ quan hàng không trên khắp thế giới, bao gồm Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh (CAA) và Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đều áp dụng độ cao an toàn thấp nhất là 304m so với vật cố định cao nhất trong khu vực bay.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/vi-sao-may-bay-thuong-mai-thuong-phai-bay-cao-hon-10000m-tren-bau-troi-cau-tra-loi-khong-phai-ai-cung-biet-20220406213717306.chn