[Hướng dẫn]: Ý nghĩa, văn khấn mở cửa mả chi tiết từ A-Z – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng

Mở cửa mả cúng gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Văn khấn mở cửa mã là một phần không thể thiếu trong nghi lễ cúng cửa mả, đó là nội dung bài khấn để giúp gia quyến của người đã mất có thể an tâm hơn phần nào. Cho đến hiện tại, không phải ai cũng thực sự hiểu biết về nó. Nhằm giúp quý bạn đọc biết nhiều hơn về nghi lễ, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương mời bạn tham khảo thêm tại bài viết bên dưới.

Văn khấn mở cửa mả
Văn khấn mở cửa mả

Cúng cửa mả là gì?

Trước khi biết đến văn khấn mở cửa mả, chúng ta cần hiểu được nguồn gốc và truyền thống của nghi thức này. Theo phong tục tâm linh từ lâu đời của Việt Nam thì không có tồn tại nghi lễ này. Sau thời gian và ảnh hưởng nền văn học và văn hoá tín ngưỡng từ Trung Quốc và trở nhà nghi thức không thể thiếu, nhất là đối với khu vực Đông Nam Bộ.

Mở cửa mả là phong tục tâm linh khi tổ chức tang lễ cho người đã mất về nơi an nghỉ cuối cùng và cũng là thời điểm phù hợp để tiến hành nghi lễ này giúp vong linh của họ sớm được siêu thoát. Nguyên nhân là bởi nếu không làm lễ mở cửa mã, vong linh sẽ mãi bị giam giữ, mất phương hướng, thậm chí là không thể siêu sinh chuyển kiếp. Có thể nói đây là loại nghi lễ vừa có ý nghĩa về mặt tâm linh và về hiện thực.

Thông thường, người thực hiện nghi thức mở cửa mả là các sư thầy. Có thể mời các vị sư về nhà để làm nghi lễ hoặc tổ chức tang lễ tại chùa để tiến hành lễ cúng.

Ý nghĩa lễ cúng cửa mả

Xét theo nhiều góc độ khác nhau thì nghi thức có ẩn chứa nhiều giá trị khác nhau

Xem thêm:: Toàn tập các hình xăm hợp tuổi Quý Dậu đem tới may mắn cho cả nam và nữ 1993 – PHONG THỦY XĂM

Đối với người đã khuất: Theo phong tục tâm linh của Nam Bộ, người mất được 3 ngày thì vong hồn sẽ tụ lại. Vào khoảnh khắc này thì người mất mới nhận ra rằng mình đã không còn ở dương thế và sẽ rất đau lòng, gia quyến làm lễ cúng và tâm sự như chia sẻ bớt phần nào nỗi đau của để họ sớm được giải thoát tới bên kia.

Đối với người thân:

 • Một kiếp người luôn bắt đầu từ lúc mới chào đời cảm nhận thế giới bên ngoài và kết thúc bằng sự ra đi. Đó là quy luật luân hồi mà ai cũng phải chấp nhận, điều quan trọng nhất là gia quyến không được khóc mà hãy cầu chúc hoặc niệm kinh cầu siêu hoá giải tội lỗi lúc còn sống để vong linh sớm được đầu thai chuyển thế.
 • Có quan niệm cho rằng, người ta chết đi không phải kết thúc cuộc đời mà là bắt đầu cuộc sống mới trên cõi đời khác, vì thế lễ cúng cửa mả là để gia quyến tưởng nhớ đến người đã khuất.
Ý nghĩa cúng cửa mả
Ý nghĩa cúng cửa mả

Cách cúng mở cửa mã

Quý vị gia quyến hãy an tâm về cách cúng của lễ này, vì hầu hết các thầy sẽ là người tư vấn nên chuẩn bị những gì cũng như cách sắp xếp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ trình bày để giúp bạn hiểu hơn để tránh phạm sai lầm đáng tiếc trong lúc tang gia đang bối rối.

Lễ vật cúng mở cửa mả

Đây là phần không thể thiếu trong mọi nghi lễ, với nghi thức cúng cử mả cho người đã khuất thì dưới đây là các lễ vật cần có:

 • 4 cây đèn cầy hoặc nến.
 • Tiền vàng cúng lễ.
 • Cái than làm bằng bẹ chuối ( nam 7 bậc, nữ 9 bậc )
 • Cây mía lao để ngọn
 • Hoa tươi và đĩa trái cây ( mỗi loại chia làm 2 phần : 1 cúng đất đai và 1 cúng vong).
 • 3 ống trúc ( 1 đựng muối, 1 đựng gạo và 1 đựng nước có bịt nilon trên đầu).
 • Năm thứ đậu hay còn gọi là ngũ đậu ( có thể mua 100gram cho 5 loại).
 • 5 thẻ tre vót nhọn 1 đầu để làm bài vị cúng ngũ phương ngũ thổ tôn thần.
 • 6 chén chè
 • 2 đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên
 • 7 cái chung
 • 1 bình trà
 • 1 xị rượu
 • 18 con chim để phóng sinh ( thay thế con gà).

Cách sắp xếp lễ vật cúng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cơ bản cho lễ cúng thì tiếp theo đây là hướng bày trí các vật phẩm.

 • Đầu tiên là cắm ba ống trúc vào dưới chân mộ, đặt phần uống dựa vào nhau và để phái trên bài vị người đã khuất.
 • Tiếp theo là chuẩn bị lễ vật khác như xôi chè, hoa quả … lên mâm cúng vong như sắp lễ vật lên mâm cúng thường.
 • Kế đến là cắm thẻ tre có dán bài vị ngũ tôn thần vào các góc mộ người đã khuất.
 • Cuối cúng là tiến hành thắp hướng trước mộ, cúng bài vị ngũ tôn thần và các bài vị xung quanh khác.

Nghi thức cúng mở cửa mả

Gia chủ thắp nhang và khấn xin chư vị tôn thần dẫn dắt linh hồn người chết về nghe kinh chứng minh lễ khai mộ, lúc này cái thang nam bảy nấc và nữ chín nấc là để người đã khuất leo ra khỏi huyệt mồ

Xem thêm:: Các khoản phụ cấp không tính thuế TNCN – Miễn thuế TNCN

Cùng lúc đó các sư thầy sẽ tụng kinh, thỉnh tôn thần, triệu linh và đi quanh mộ 3 vòng làm phép sái tịnh.

Song song đó là các thành viên khác đi theo sư thầy, mỗi người cầm 1 ít đậu, một người đại diện sẽ cầm mía lau con gà đi theo quanh mộ

Sau khi hoàn thành đủ hết 3 vòng, gia chủ tiến hành phóng sanh, làm nghi thức hoá vàng mã, lạy tạ tôn thần và dẫn vong về nhà.

Cách cúng mở cửa mả
Cách cúng mở cửa mả

Văn khấn mở cửa mã

Như đã chia sẻ với quý vị, việc gia đình mất đi người thân sẽ khiến tang gia rối bời, chưa kể nghi thức thuộc về tâm linh và nếu không cẩn thận sẽ phạm sai lầm. Người thực hiện lễ là các sư thầy cao tay am hiểu nhiều về phật pháp cũng như xem ngày giờ, hướng làm lễ phù hợp. Đặc biệt là bài văn khấn mở cửa mã rất ít được lưu truyền ra ngoài nên chúng tôi không tổng hợp được nội dung bài khấn.

Vài điều lưu ý khi cúng mở cửa mã

Thông thường mỗi người trong chúng ta sẽ luôn tồn tại với 2 phần chính: thể xác và linh hồn. Một người vừa mới mất đi sẽ mất đi phương hướng và sẽ không biết là bản thân chỉ là vong hồn đã rời khỏi xác. Vì thế người thân cần để ý vài vấn đề sau:

Thứ nhất: Thời gian 3 ngày thì hồn phách vẫn chưa hội lại, chỉ có thể hội lại một phần. Nên người ta thường làm thêm 1 lần nữa vào ngày thứ 7 kể từ khi nhập thổ.

Xem thêm:: Xinh đẹp, trẻ trung cùng áo len cánh dơi hàn quốc trong năm 2022

Thứ hai: Nhiều người tin rằng nên đốt hoặc chôn quần áo, vật dụng ngay khi chết. Thực ra đó là những vật dương thế và khi đốt thì vong cũng không mặc được. Tốt nhất là nên đốt vào ngày cúng cửa mả để vong linh nhận ra mùi sớm hội hồn, tụ vía.

Thứ ba: Cây mía lao không nhất thiết phải là cây niêu mà dùng cây gì cũng được, buộc khăn của người đã khuất vào đầu cây niêu để vong nhận ra mùi sớm tụ hồn phách. Không nên treo chuông gió vào đâu cây niêu vì đây là vật để xua đổi tà khí, làm vậy thì vong sẽ không hội được.

Tổng kết:

Có thể nói cúng cửa mả là nghi thức quan trọng, giúp cho vong linh của người đã mất ra đi nhẹ nhàng không còn vương vấn ở trần gian hiện tại. Về phần gia quyến cũng nhận thức và hiểu thêm để trong tang lễ dù có bối rối thì vẫn còn đủ tỉnh táo giúp linh hồn người đã khuất sớm chuyển kiếp.

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương với dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói các loại và đặt xôi chè theo yêu cầu, ALO HOTLINE 1900 3010 – mâm cúng của bạn sẽ được phục vụ.

>>> Nhấp ngay: Văn khấn chuyển bàn thờ