Nên nuôi mèo đực hay cái? | PetshopSaigon.vn

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Nên nuôi mèo đực hay cái hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Nên nuôi mèo đực hay cái là câu hỏi của rất nhiều bạn mới tập nuôi thú cưng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc con người chọn mèo để nuôi. Và có lẽ bạn sẽ tự hỏi liệu giới tính có phải là một trong những yếu tố đó hay không?

 • Mèo đực hay mèo cái sẽ tình cảm hơn?
 • Tính cách của các mèo đực cái khác nhau thế nào?
 • Vấn đề sức khỏe cụ thể của mỗi giới tính ra sao? Sau khi được cắt buồng trứng hoặc bị thiến, mèo sẽ thay đổi như thế nào?
 • Giới tính có thực sự là vấn đề đáng quan tâm đến vậy không?
 • Làm thế nào để quyết định nên nuôi mèo đực hay mèo cái?

Qua bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi nêu trên. Bài viết cũng cung cấp những thông tin hữu ích về mèo đực, mèo cái và giải đáp lý do tại sao bạn cần tìm hiểu về giới tính của mèo.

Xem thêm:

 • Bí quyết nuôi mèo thành công cho người mới
 • 11 cách giúp mèo bớt chán khi nuôi trong nhà
 • Top 500 tên cho cho mèo hay nhất
 • 7 mẹo giúp nuôi mèo trong nhà khỏe mạnh

Nên nuôi mèo đực hay cái dựa theo đặc điểm tự nhiên?

Giữa mèo đực và mèo cái thực sự có ưu điểm và nhược điểm rõ ràng không?

Đây là một câu hỏi rất hay và rất đáng để tìm hiểu. Nhưng sự khác biệt rõ ràng giữa mèo đực và mèo cái – ngoài điều hiển nhiên là giới tính của chúng – là gì?

Có vẻ rất nhiều người đã đưa ra ý kiến nghiêm túc về chủ đề này. Một cuộc khảo sát trực tuyến không chính thức đã kết luận rằng 55% số người cho rằng mèo đực tình cảm hơn, trong khi đó 25% số người lại nghĩ rằng phải là mèo cái tình cảm hơn mới đúng. 9% còn lại cảm thấy giới tính của mèo không phải là yếu tố ảnh hưởng tới tình cảm mà chúng thể hiện.

Vì vậy, cuộc khảo sát trên có thực sự đưa ra kết quả thực tế hay đây chỉ đơn giản là tập hợp ý kiến chủ quan của những người nuôi mèo? Từ đó sẽ giúp bạn xác định nên nuôi mèo đực hay cái tốt hơn. Hãy cùng PetshopSaigon.vn tìm hiểu nhé!

Mèo đực

Dù bạn có tin hay không, hành vi của mèo đực và mèo cái vẫn có sự khác biệt rõ ràng.

Khi lựa chọn giữa việc nuôi một con mèo đực hoặc mèo cái, bạn có thể cân nhắc điều này. Nhiều nghiên cứu cho thấy mèo đực thực sự tình cảm hơn một chút so với mèo cái. Nhưng có những đặc điểm khác bạn cũng nên xem xét.

Hung hăng

Mèo đực chưa bị thiến có thể hung dữ hơn đối với các vật nuôi khác và thậm chí là các thành viên trong gia đình do nồng độ testosterone của chúng cao.

May mắn thay, triệt sản cho mèo có thể giảm thiểu những hành vi không tốt của mèo đực.

Tập tính lãnh thổ

Cùng với sự hung hăng, mèo đực cũng đặc biệt quan tâm tới lãnh thổ của chúng. Nhìn chung, mèo đực không được triệt sản sẽ trở nên hung hăng hơn và cực kỳ bảo vệ lãnh thổ của chúng. Nhưng không may là mèo đực thường đánh dấu lãnh thổ của chúng là bằng cách xịt nước tiểu.

Xịt nước tiểu

Nước tiểu mèo có mùi rất nặng, và thật không may, một con mèo đực đang muốn đánh dấu lãnh thổ sẽ phun nước tiểu cả bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà. Vì vậy, cách khử mùi nước tiểu mèo cũng là điều bạn cần quan tâm khi bắt đầu nuôi các bé.

Xem thêm:: CHUỐI LABA BAO NHIÊU 1 KG? – SUNI GREEN FARM

Tuy nhiên, mèo đực cũng phun một loại chất lỏng rất hôi thối (không phải là nước tiểu) màu trắng đục hoặc trong.

Trong khi một số con mèo đực phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của chúng, những con mèo đực khác sẽ làm điều đó khi chúng lo lắng hoặc tức giận.

Lang thang

Nếu bạn định để cho mèo đi lang thang tới khi chúng tự giác quay về nhà, hãy chuẩn bị tâm lý là mèo đực sẽ đi lang thang nhiều hơn mèo cái.

Trong khi cả mèo đực và mèo cái đều thích khám phá, mèo đực có xu hướng đi dài ngày hơn so với mèo cái và có thể đi rất lâu trong mỗi lần chúng đi như vậy.

Đánh nhau

Mèo đực có thể được coi là tình cảm hơn mèo cái, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thích đánh nhau! Những con mèo đực rất hay cạnh tranh với nhau và đặc biệt có thể giao chiến với nhau.

Bản năng bảo vệ

Mèo đực đôi khi có thể đi sau và bảo vệ những chú mèo con. Đây là bản năng của chúng nhằm mục đích bảo vệ mèo mẹ và mèo con mới sinh tránh xa những con mèo đực trưởng thành khác.

Yêu chủ nhiều hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù những con mèo đực không được triệt sản có thể hung dữ và bảo vệ lãnh thổ của chúng theo cách cực đoan hơn, chúng vẫn sẽ thể hiện tình cảm nồng nhiệt với chủ nuôi của mình.

Thói quen giao phối

Một khi mèo đực đã trưởng thành về mặt sinh dục, chúng sẽ muốn dành phần lớn thời gian trong ngày để tìm kiếm bạn đời. Mèo đực sẽ thường xuyên giao du với mèo cái hơn và dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn là trong nhà với bạn. May mắn thay, triệt sản dường như là một phương pháp hữu ích để giải quyết những vấn đề phát sinh khi mèo đực đến mùa động dục.

Còn bây giờ, hãy xem mèo cái có những đặc điểm thú vị nào. Để dễ dàng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi nên nuôi mèo đực hay cái, bạn cũng cần quan tâm đến tập tính và hành vi của mèo cái.

Mèo cái

Cũng giống như mèo đực, nhiều đặc điểm tính cách của mèo cái sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có triệt sản cho chúng hay không. Một số đặc điểm tính cách chính của một con mèo cái chưa bị triệt sản sẽ được liệt kê dưới đây.

Thời kỳ rụng trứng

Estrus là một từ khá mỹ miều được dùng để chỉ chu kỳ rụng trứng của mèo cái. Một con mèo cái sẽ trưởng thành sinh dục khi nó được tầm sáu tháng tuổi. Sau đó, mèo cái sẽ bắt đầu động dục theo mùa, chu kỳ của chúng thường là ba tuần một lần.

Mèo cái sẽ kêu và rên rỉ không ngừng nghỉ. Chúng sẽ hành động khác hơn bình thường, cáu kỉnh hơn và cũng phun nước tiểu. Tuy nhiên, không giống như con người, kinh nguyệt của mèo không chảy theo chu kỳ.

Nếu bạn phát hiện mèo cái bị chảy máu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt vì đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe hoặc thậm chí là do mèo đang mang thai hoặc đã sảy thai.

Phun nước tiểu

Xem thêm:: Trẻ ho có nên uống nước cam không? Uống bao nhiêu là hợp lý

Không chỉ mèo đực mới phun nước tiểu mà mèo cái cũng có thể thực hiện hành vi xấu này. Mèo cái thường sẽ phun nước tiểu khi trời nóng để đánh dấu lãnh thổ của mình và ra lệnh cho những con cái khác hãy lùi lại! Nhưng bạn có thể ngăn chặn hành vi này bằng cách triệt sản cho mèo. Sau khi triệt sản, mèo sẽ không bị chu kỳ hằng tháng và hormone sinh dục dày vò nữa.

Mèo Alpha

Thường sẽ có lý do vì sao mèo cái hay được gọi là “nữ hoàng”. Nếu bạn nuôi mèo đực và cái chung thì thuận theo tự nhiên, mèo đực sẽ có vị trí thủ lĩnh. Tuy nhiên nhiên bạn chỉ nuôi toàn mèo cái thì một trong số chúng sẽ là con đầu đàn.

Bản năng làm mẹ

Nhiều con mèo cái có bản năng làm mẹ mạnh tới mức chúng còn chăm sóc cho con của con mèo khác và thậm chí con non của các loài động vật khác. Trong khi mèo đực có thể tình cảm với bạn hơn, mèo cái sẽ có xu hướng muốn chăm sóc bạn nhiều hơn.

Mèo cái có thể sẽ săn bắt và để lại những con chim hoặc loài gặm nhấm đã chết như những món quà dành cho chủ nuôi của mình. Nếu con mèo cái của bạn làm như vậy, về cơ bản là nó muốn nói với bạn rằng “cậu đúng là một kẻ săn mồi dở òm, nhưng không sao hết vì đã có tôi đây rồi.”

Mặt khác, một số con mèo cái có thể có thái độ thù địch với những con non khác và những con mèo cái khác. Nhưng tất cả đều phụ thuộc vào đám mèo con và tính cách của mèo mẹ.

Hành vi lãnh thổ

Mèo cái có ít testosterone hơn mèo đực không có nghĩa là chúng không quan tâm tới việc bảo vệ lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, không giống như mèo đực, mèo cái sẽ phun ít nước tiểu hơn và có thể chà xát cơ thể lên tất cả những thứ chúng muốn đánh dấu là “của mình”. Đó có thể là bất cứ đồ vật nào, từ giường, cây mèo, đồ chơi đến bàn ghế nhà bạn!

Bạn có thể phát hiện hành vi này rõ ràng hơn khi mèo cái đến kỳ động dục.

Giao tiếp với xã hội

Mối quan hệ giữa những con mèo cái có phần chặt chẽ và mạnh mẽ hơn so với mèo đực. Chúng chào nhau bằng những nụ hôn mũi và thể hiện tình cảm bằng cách cọ mặt vào nhau. Mặc dù con đực cũng có những cách chào hỏi khác nhưng mèo đực hiếm khi chào hỏi nhau như mèo cái. Xem thêm: Ngôn ngữ riêng để giao tiếp với mèo

Vậy là chúng ta đã biết được những đặc điểm cơ bản của mèo đực và mèo cái. Giờ thì hãy chuyển sang những vấn đề sức khỏe của từng giới tính. Việc tìm hiểu sức khỏe sẽ giúp bạn chọn nên nuôi mèo đực hay cái dễ dàng hơn vì đôi khi sức khỏe của thú cưng cũng là một gánh nặng với người nuôi nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nên nuôi mèo đực hay cái dựa theo tình trạng sức khỏe?

Mèo đực

Có một số vấn đề sức khỏe sẽ chỉ ảnh hưởng đến mèo đực (mà mèo cái thường không bị ảnh hưởng) chủ yếu do nồng độ hormone gây ra.

Mèo đực dễ mắc những loại bệnh như:

 • Tăng sản tuyến đuôi ở mèo – còn được gọi là đuôi stud. Đó là tình trạng các tuyến ở gốc đuôi sản xuất quá nhiều bã nhờn, mùi hôi xuất hiện và thậm chí còn bị nhiễm trùng.
 • Tắc nghẽn đường tiết niệu – Tình trạng này là hậu quả của việc các mô bị sưng do nhiễm trùng, hoặc các ống tiết niệu bị sỏi chặn lại.
 • Và tất nhiên là mèo đực sẽ dễ bị mắc những bệnh thiên về giới tính của chúng: tinh đi lạc, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn.

Mèo cái

Các bệnh phổ biến nhất mà mèo cái hay mắc phải là:

 • Viêm nội mạc tử cung mãn tính
 • U tử cung
 • Ung thư vú
 • U nang tử cung

Có nên triệt sản cho mèo không?

Ngay cả khi bạn đã trả lời được câu hỏi: nên nuôi mèo đực hay cái, thì vẫn phải quan tâm đến các tập tính sinh sản của mèo. Khi mới nuôi mèo, một trong những điều quan trọng nhất cần quyết định là có nên triệt sản cho chúng hay không? Nhiều người cảm thấy tốt nhất là nên triệt sản cho mèo.

Xem thêm:: Cách làm kem ký đơn giản ngay tại nhà

Triệt sản không chỉ ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn mà còn giảm nguy cơ mắc một số bệnh của hệ quan sinh dục (bao gồm cả ung thư). Triệt sản còn giảm thiểu những hành vi xấu của mèo, bao gồm cả việc đi lang thang tìm bạn đời.

Việc triệt sản cho mèo đực có giá cả phải chăng, dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/con. Triệt sản cho mèo cái phức tạp hơn, do đó bạn cần chi nhiều tiền hơn khi triệt sản cho mèo cái. Nếu bạn vẫn thấy những mức giá đó hơi chát thì vẫn có nhiều lựa chọn miễn phí hoặc giảm giá khác dành cho cả mèo đực và mèo cái.

Có thể phân biệt mèo đực và mèo cái qua màu lông không?

Nghe có vẻ khá lạ lùng nhưng thực ra một số giống mèo sẽ có lượng giới tính áp đảo hẳn so với giới tính còn lại. Đó là các giống mèo mướp vàng, mèo đồi mồi và mèo tam thể.

Khoảng ba phần tư mèo mướp vàng là mèo đực và chỉ có một phần tư trong số chúng là mèo cái. Và ngược lại, trong khoảng 3000 con mèo đồi mồi hoặc tam thể được sinh ra thì mới có một con là mèo đực.

Mèo nào sẽ phù hợp với bạn?

Nên nuôi mèo đực hay cái? Mèo đực hay cái nuôi dễ hơn? Mèo đực hay cái sẽ tình cảm hơn và ít mắc những vấn đề về sức khỏe nhất?

Điều này phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Hãy dựa vào lối sống của bạn và xem những gì bạn đang phải trải qua, những gì bạn đang sắp phải đối mặt để lựa chọn nên nuôi mèo đực hay cái. Về cơ bản, sau khi triệt sản thì mèo đực và mèo cái cũng không khác nhau nhiều. Tuy nhiên nếu bạn không triệt sản cho chúng, sự khác biệt về giới tính sẽ ngày càng trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với những bạn đang còn phân vân nên nuôi mèo đực hay cái. Dù là giới tính nào đi chăng nữa, khi bạn nuôi mèo bằng tất cả tình thương thì chắc chắn chúng cũng sẽ đáp lại bạn bằng những sự ngọt ngào và nhẹ nhàng nhất có thể. Chúc bạn sẽ sớm tìm được chú mèo yêu quý cho bản thân!

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop 7cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN