Vấn đề già hóa dân số ở Nhật Bản và những hệ lụy của nó | WeXpats Guide

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Nguyên nhân già hóa dân số ở nhật bản hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Nhật Bản đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số ở Nhật Bản mức khá cao. Số lượng người lớn tuổi ở đây tăng cao qua từng năm và tỷ lệ người trẻ thấp đi.

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất tại Châu Á và có vị thế cao trên toàn cầu. Tuy nhiên quốc gia này đang đứng trước nguy cơ già hóa dân số ở Nhật Bản. Số lượng người già ngày càng tăng lên, tỷ lệ sinh thấp dần theo từng năm và số lượng người trẻ, người trong độ tuổi lao động rất thấp. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy trong tương lai.

Mục lục

  1. Tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản hiện nay?
  2. Nguyên nhân già hóa dân số ở Nhật
  3. Những hệ lụy của việc già hóa dân số ở Nhật Bản
  4. Giải pháp ngăn già hóa dân số ở Nhật Bản

Tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản hiện nay?

Già hóa dân số là gì?

Mọi người thường nghe đến khái niệm già hóa dân số, tuy nhiên ít ai hiểu được khái niệm này. Già hóa dân số là tốc độ tăng trưởng dân số ngày càng thấp đi, tỷ lệ sinh giảm trầm trọng và độ tuổi của những người cao tuổi tăng lên, tuổi thọ trung bình tăng. Tình trạng già hóa dân số đang diễn ra rõ rệt tại cả những quốc gia phát triển và quốc gia kém phát triển.

Biểu hiện già hóa dân số ở Nhật Bản

Xem thêm:: Sữa hạt quinoa organic, 5 cách làm sữa hạt diêm mạch

Biểu hiện của sự già hóa dân số ở Nhật Bản có những đặc điểm riêng biệt mà đơn giản nhất mà mọi người có thể thấy là tuổi thọ trung bình tại quốc gia này khá cao hơn so với nhiều nước khác trên thế giới. Nhật Bản cũng được biết đến là quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó tỷ lệ dân số dưới 15 tuổi ngày càng giảm nghiêm trọng, những người trong độ tuổi lao động ngày càng thấp đi và số người cao tuổi ngày càng tăng lên. Đây là những biểu hiện cơ bản của sự già hóa dân số tại Nhật Bản đang diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân già hóa dân số ở Nhật

Thiếu ổn định về kinh tế

Nhật Bản là một quốc gia phát triển mạnh về kinh tế, tỷ lệ người dân có việc làm cao. Tuy nhiên những năm gần đây số lượng công việc không ổn định ngày càng tăng lên và với những áp lực từ sự phát triển của doanh nghiệp, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự. Do đó mà tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng cao khiến nhiều người không muốn lập gia đình, ổn định cuộc sống.

Tỷ lệ không muốn kết hôn tăng

Với sự phát triển hiện đại của xã hội Nhật Bản, thời gian làm việc cao thì nhiều người thường dành thời gian cho công việc nhiều hơn. Tỷ lệ người không muốn kết hôn tăng cao và cũng là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ sinh giảm sâu trong những năm gần đây, tác động đến sự già hóa dân số nặng nề.

Kết hôn muộn và sinh muộn

Những người kết hôn trước 30 tuổi dần giảm sút và tỷ lệ kết hôn muộn tăng lên. Hầu như mọi người đều muốn ổn định trong sự nghiệp và tài chính trước khi đi đến hôn nhân. Do đó mà những người kết hôn muộn rất nhiều, tỷ lệ sinh con thấp và hầu như mỗi gia đình chỉ sinh 1 đến 2 con.

Những hệ lụy của việc già hóa dân số ở Nhật Bản

Thiếu hụt lao động

Xem thêm:: Máy Giặt Bị Chảy Nước Dưới Gầm- Nguyên Nhân Và Cách Sửa

Thiếu hụt nguồn nhân công lao động là điều tác động rõ rệt nhất hiện nay tại Nhật Bản. Số lượng các doanh nghiệp tại Nhật Bản là khá lớn nhưng những người dân ở trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ quá thấp. Điều này buộc Nhật Bản phải tuyển nhân công từ nước ngoài về, tác động nặng nề đến việc làm và nhiều hệ lụy liên quan.

Kinh tế, xã hội đều bị ảnh hưởng

Sự già hóa dân số tăng lên thì việc chi ngân sách cho các chương trình phúc lợi xã hội sẽ nhiều hơn. Những điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế quốc gia khi ngân sách thu vào không đủ đáp ứng cho những chương trình này và thiếu hụt ngân sách sẽ khiến nền kinh tế đi xuống, lao dốc nhanh hơn.

Lỗ hổng thế hệ gia tăng

Khoảng cách thế hệ về độ tuổi tại Nhật ngày càng gia tăng hơn khi người già nắm giữ những vị trí quan trọng trong lĩnh vực chính trị. Các vấn đề về chương trình phúc lợi cho người cao tuổi luôn được ưu tiên hơn sẽ đẩy làn sóng dư luận lên cao bởi những người trẻ tuổi. Đây là một tác hại nghiêm trọng của lỗ hổng thế hệ.

Vị thế quốc tế

Trước đây Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu tại Châu Á với vị trí cường quốc kinh tế của mình. Tuy nhiên trong những năm gần đây vị thế Nhật Bản dần suy yếu do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, những tác động từ nền kinh tế quốc gia, chính trị, xã hội bị tác động bởi sự già hóa dân số. Điều này làm mất vị thế của cường quốc và ngày càng đi lùi.

Giải pháp ngăn già hóa dân số ở Nhật Bản

Chương trình trợ cấp để khuyến khích giới trẻ ở Nhật Bản kết hôn và sinh con

Xem thêm:: Sinh ngày 4/2 là cung gì – Giải mã bí ẩn về tình yêu và tính cách

Những người trẻ tại Nhật Bản ngày càng kết hôn muộn hoặc không muốn kết hôn và sinh con do những áp lực về kinh tế, đời sống. Để gia tăng và khuyến khích giới trẻ kết hôn và sinh con thì cần có những chương trình trợ cấp, hỗ trợ để người trẻ có thể an tâm khi kết hôn và sinh con, không gặp phải áp lực về kinh tế.

Miễn học phí đối với giáo dục mầm non

Những chương trình miễn giảm học phí đối với giáo dục mầm non là một biện pháp tốt nhất để thúc đẩy tỷ lệ sinh tại đây. Việc chăm sóc con cái và kinh tế không ổn định, chi phí cho việc học khiến nhiều người gặp không ít rắc rối và không muốn sinh con. Những khi chính sách này được thúc đẩy sẽ giảm bớt đi lo lắng này và trẻ em cũng được chăm sóc tốt hơn.

Xây dựng các hệ thống y tế, dịch vụ chăm sóc cho trẻ em

Ngoài việc tập trung nhiều vào những chính sách chăm sóc, dịch vụ y tế cho người cao tuổi thì những chính sách xây dựng hệ thống y tế, dịch vụ chăm sóc cho trẻ em cũng cần phải nâng cao, cải thiện. Điều này giúp cho mọi người có được sự an tâm khi quyền lợi của trẻ em được đảm bảo, môi trường tốt thì tỷ lệ sinh cũng sẽ tăng trở lại.

Thu hút lao động nước ngoài để bổ sung nhân lực

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ở độ tuổi lao động tại Nhật Bản hiện nay thì các chính sách thu hút lao động nước ngoài đang rất hiệu quả. Mức lương cao, công việc tốt và đời sống chất lượng được nhiều người ưa thích, lựa chọn Nhật Bản để lao động. Điều này giúp nền kinh tế được phục hồi và đóng góp nhiều cho sự tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Già hóa dân số là một trong những vấn đề nổi trội hiện nay trên toàn cầu. Riêng tại Nhật Bản sự già hóa dân số đang diễn ra ngày càng rõ rệt hơn, gây những áp lực lên kinh tế quốc gia và sự phát triển. Cần có những chính sách cụ thể để giảm thiểu tỷ lệ này cũng như tăng cường các chính sách hỗ trợ người trẻ và trẻ em.