Nách bị thâm, ngứa: Nguyên nhân, cách xử lý | Vinmec

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Nguyên nhân nách bị ngứa hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Chất khử mùi có thể gây hại cho da vùng nách

Một số chất khử mùi nhất định có thể gây kích ứng da và thay vì kích ứng gây phát ban như ở các bộ phận khác của cơ thể thì có thể gây nách bị ngứa và thâm đen. Cơ chế gây ra nhiều khả năng bị đổi màu hơn là phát ban ở khu vực này vì nếp gấp cơ thể như nách có thể dễ bị kích ứng kiểu tăng sắc tố. Theo đó, những người có nước da sẫm màu nên đặc biệt lưu ý về vấn đề này.

Sự sẫm màu này do kích ứng được gọi là sự thay đổi sắc tố sau viêm và cũng cực kỳ phổ biến. Vì vậy, nếu nhận thấy vùng da dưới cánh tay của mình sẫm màu hơn, hãy thử đổi chất khử mùi trước khi tìm các nguyên nhân khác.

Rối loạn nội tiết tố

Như bất kỳ ai đã trải qua tuổi dậy thì đều biết, hormone tác động đến làn da theo nhiều cách khác nhau và sự mất cân bằng trong nồng độ nội tiết tố có thể gây ra sự đổi màu da.

Sự đổi màu da do mất cân bằng nội tiết tố được gọi là nám da và xảy ra khi các tế bào hắc tố (là tế bào gây ra sắc tố da) bị kích thích bởi mức độ bất thường của progesterone và estrogen, dẫn đến tăng sắc tố ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả vùng nách.

Nguyên nhân tại sao nách bị thâm do rối loạn nội tiết tố xảy ra phổ biến nhất ở phụ nữ đang mang thai hoặc những người đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone. Vì vậy, nếu nhận thấy da bị đổi màu đột ngột khi bắt đầu sử dụng một viên thuốc mới hoặc khi sắp sinh con thì có thể là nguyên nhân gây nám da, thâm nách thường gặp.

Các tác dụng phụ do thuốc

Có nhiều loại thuốc được biết là gây ra tình trạng thâm đen dưới cánh tay, bao gồm axit nicotinic, insulin, chiết xuất tuyến yên, corticosteroid toàn thân và diethylstilbestrol.

May mắn là sự đổi màu do dùng thuốc có thể không có hại: nách bị thâm chỉ nguy hiểm nếu có liên quan đến một vấn đề y tế tiềm ẩn và không được điều trị. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để chắc chắn rằng thuốc đang dùng là nguyên nhân duy nhất.

Nhu cầu cần tẩy tế bào chết

Nguyên nhân khiến nách bị ngứa và thâm đen có thể là do các lớp tế bào da chết. Khi tế bào da chết tích tụ, chúng sẽ làm tăng quá trình hình thành sắc tố và vùng da dưới cánh tay đặc biệt nhạy cảm với sự tích tụ của các tế bào chết.

May mắn thay, nguyên nhân này có cách khắc phục dễ dàng bằng cách tẩy tế bào chết thường xuyên để loại bỏ tế bào da chết trên cơ thể, điều này sẽ làm sáng màu da nếu đó là nguyên nhân gây ra màu sẫm hơn rõ ràng. Người dùng có thể sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết toàn thân hoặc thậm chí tẩy tế bào chết trên khuôn mặt để khắc phục vấn đề tại nách.

Cạo lông nách không đúng cách

Cạo lông nách đôi khi là việc thường ngày của nhiều phụ nữ, vì vậy có thể không nhận ra thói quen này rất có thể là nguyên nhân khiến làn da dưới cánh tay bị sạm màu. Theo đó, nguyên nhân phổ biến nhất của sự đổi màu dưới cánh tay là tăng sắc tố sau viêm do kích ứng – thường là do cạo, cọ xát hoặc gãi.

Trong các trường hợp cạo lông nách, dao cạo có thể gây kích ứng da hoặc có thể là chính lông làm cho da có vẻ sẫm màu hơn. Cạo lông thực chất chỉ giúp loại bỏ lông ở cấp độ bề mặt, vì vậy nếu màu lông sẫm hơn màu da thì sẽ trông nách bị thâm nhưng đó thực sự chỉ là lông dưới bề mặt.