Vì sao trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả? | Medlatec

Tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn khá phổ biến và khiến cho các bậc phụ huynh rất áp lực trong quá trình chăm sóc con. Nếu tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về tầm vóc và trí tuệ của trẻ. Vậy những nguyên nhân nào khiến bé biếng ăn và phải làm sao để khắc phục tình trạng này, mời cha mẹ cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

04/11/2021 | Xử trí như thế nào khi trẻ không tăng cân do biếng ăn? 27/09/2021 | Cẩm nang dành cho mọi cha mẹ: vì sao trẻ biếng ăn 09/09/2021 | Góc tư vấn: Nguyên nhân trẻ biếng ăn là do đâu? 24/04/2020 | Trẻ biếng ăn là do đâu và cha mẹ phải làm gì khi trẻ bị biếng ăn?

1. Vì sao trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn?

Từ lúc chào đời đến 6 tháng tuổi, các bác sĩ thường khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Thời điểm từ 6 tháng tuổi trở lên, các bé bắt đầu bước sang thời kỳ ăn dặm. Ở mỗi thời điểm, nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn có thể khác nhau, cha mẹ cần quan sát, tìm hiểu rõ nguyên nhân mới có thể khắc phục hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Những trẻ dưới 6 tháng tuổi biếng ăn có thể do những nguyên nhân sau:

+ Do trẻ bị sinh non.

+ Do sữa mẹ có mùi, vị khác lạ.

+ Do trẻ đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý

+ Do trẻ không dung nạp lactose nên không tiêu hoá được sữa mẹ.

+ Vì nhiều nguyên nhân mà trẻ được nuôi sữa ngoài sớm nhưng sử dụng sữa không phù hợp với trẻ khiến trẻ biếng ăn.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi biếng ăn có thể do sữa mẹ có mùi, vị khác lạ

Trẻ dưới 6 tháng tuổi biếng ăn có thể do sữa mẹ có mùi, vị khác lạ

  • Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Đối tượng trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi đã bước sang thời kỳ ăn dặm thì những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn sẽ đa dạng hơn. Cụ thể là:

+ Do trẻ chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới: Khi chuyển từ chế độ bú sữa mẹ hoàn toàn sang chế độ ăn dặm, bé sẽ phải làm quen với nhiều món ăn mới ngoài sữa mẹ. Thời gian đầu, bé sẽ chưa thể thích nghi ngay với chế độ dinh dưỡng mới và chế độ thay đổi khẩu phần ăn. Do đó, bé sẽ có xu hướng lười ăn, biếng ăn hơn.

+ Do thực đơn nhàm chán: Khi trẻ bước sang thời kỳ ăn dặm, mẹ cần tìm hiểu để có thể chế biến những món ăn phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng cho con. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần lưu ý cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm. Tránh cho con ăn quá nhiều một món ăn khiến trẻ chán và không hứng thú với các bữa ăn. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến chứng biếng ăn.

Ép con ăn quá nhiều hoặc ăn những món ăn mà bé không thích có thể khiến bé biếng ăn

Ép con ăn quá nhiều hoặc ăn những món ăn mà bé không thích có thể khiến bé biếng ăn

+ Do yếu tố tâm lý: Khi cho con ăn, bố mẹ cũng cần đảm bảo không khí trong gia đình vui vẻ, thoải mái, tránh việc ép con ăn quá nhiều hoặc ép con ăn những món ăn mà bé không thích. Điều này sẽ khiến trẻ sợ, căng thẳng và dẫn đến tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn.

+ Do trẻ mê chơi: Khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng tuổi, bé bắt đầu tập bò, tập đi, khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn và có thể xảy ra tình trạng bé mải chơi mà không muốn ăn. Lúc này, mẹ không nên giới hạn giờ chơi của con mà hãy biến mỗi bữa ăn của con thành những tiết học thú vị với các loại đồ chơi phù hợp. Phương pháp này sẽ giúp bé ăn ngon miệng mà vẫn được khám phá, làm quen với thế giới xung quanh.

+ Do trẻ ăn nhiều bữa phụ: Việc mẹ cho con ăn quá nhiều bữa phụ, ăn vặt quá nhiều trước mỗi bữa ăn cũng có thể khiến con không đói và không hứng thú với đồ ăn trong bữa ăn chính.

+ Do những thói quen xấu của cha mẹ: Thay vì để con ngồi một chỗ, nhiều bậc phụ huynh lại chọn cách bế bé đi khắp nơi để cho ăn, tạo thói quen xấu vừa chơi vừa ăn cho trẻ. Chính vì thế, bữa ăn sẽ kéo dài hơn rất nhiều và dần dần sẽ khiến trẻ biếng ăn.

+ Do trẻ đang mọc răng sữa: Mọc răng sữa khiến trẻ bị đau, sốt, rất khó khăn khi nhai, nuốt và đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn. Ngoài ra, nếu bé bị vết loét trong miệng, bị nhiệt miệng cũng có thể khiến trẻ không muốn ăn.

+ Do trẻ bị bệnh: Nếu trẻ biếng ăn và kèm theo một số biểu hiện như quấy khóc, cáu kỉnh, sốt cao, ho, sổ mũi, tiêu chảy,… thì rất có thể là bé đang mắc phải vấn đề sức khỏe. Mẹ nên theo dõi và đưa con đi khám để được bác sĩ điều trị dứt điểm cho bé.

2. Khắc phục tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn như thế nào?

Để khắc phục tình trạng trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác dẫn tới tình trạng này là gì và từ đó đưa ra những phương pháp hiệu quả nhất:

  • Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi

Nếu trẻ có hiện tượng bỏ bú, biếng ăn, mẹ nên kiểm tra mùi sữa và kiểm tra sức khỏe cho bé để biết rõ nguyên nhân để khắc phục sớm.

  • Với những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ nên áp dụng những nguyên tắc sau trong quá trình ăn dặm của con:

+ Nên cho bé ăn thức ăn vị ngọt trước: Thời gian đầu, mẹ nên cho bé ăn bột ăn dặm ngọt vì loại bột này gần giống với mùi vị của sữa mẹ, giúp trẻ dễ dàng thích nghi. Sau đó sẽ dần chuyển sang loại bột ăn dặm có vị mặn cho bé.

Cho bé ăn theo nguyên tắc từ loãng đến đặc để bé dần thích nghi với các món ăn mới

Cho bé ăn theo nguyên tắc từ loãng đến đặc để bé dần thích nghi với các món ăn mới

+ Ăn từ ít đến nhiều: Mẹ không nên cho con ăn quá nhiều cùng một lúc mà nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để hệ tiêu hóa của bé có thể thích nghi hiệu quả. Lưu ý nên đa dạng các món ăn để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán trước mỗi bữa ăn.

+ Ăn từ loãng đến đặc: Nếu mẹ cho con ăn thức ăn đặc ngay lập tức thì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Tốt nhất, hãy cho bé ăn theo nguyên tắc từ loãng đến đặc để bé dần thích nghi với các món ăn mới.

+ Mẹ cần làm cho bữa ăn của trẻ phong phú và nhiều màu sắc hơn: Đây là phương pháp không chỉ giúp những bữa ăn trở nên hấp dẫn với con mà còn giúp con bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh.

Để trẻ ăn theo nhu cầu để tránh tình trạng trẻ bị ảnh hưởng tâm lý gây biếng ăn

Để trẻ ăn theo nhu cầu để tránh tình trạng trẻ bị ảnh hưởng tâm lý gây biếng ăn

+ Mẹ không nên thêm mắm muối vào thức ăn của trẻ để tránh nguy cơ thận phải làm việc quá sức và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

+ Để trẻ ăn theo nhu cầu: Nếu con có biểu hiện biếng ăn, mẹ không nên ép vì nếu ép quá mức, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và khiến tình trạng biếng ăn kéo dài hơn.

Như vậy, các mẹ đã hiểu vì sao trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả. Nếu cần tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề này, các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có thể tư vấn cho các mẹ chi tiết hơn qua tổng đài 1900 56 56 56.