Soi huỳnh quang

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Nội soi huỳnh quang là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Nội soi huỳnh quang là gì?

Nội soi huỳnh quang là một loại tia X cho thấy các cơ quan, mô hoặc các cấu trúc bên trong khác chuyển động theo thời gian thực. X-quang tiêu chuẩn giống như ảnh tĩnh. Phương pháp soi huỳnh quang giống như một bộ phim. Nó cho thấy các hệ thống cơ thể đang hoạt động. Chúng bao gồm hệ thống tim mạch (tim và mạch máu), tiêu hóa và sinh sản. Quy trình này có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đánh giá và chẩn đoán nhiều tình trạng khác nhau.

Cái này được dùng để làm gì?

Soi huỳnh quang được sử dụng trong nhiều loại thủ thuật hình ảnh. Các ứng dụng phổ biến nhất của soi huỳnh quang bao gồm:

 • Nuốt bari hoặc thuốc xổ bari. Trong các thủ tục này, soi huỳnh quang được sử dụng để hiển thị chuyển động của đường tiêu hóa (tiêu hóa).
 • Thông tim. Trong quy trình này, nội soi huỳnh quang cho thấy máu chảy qua các động mạch. Nó được sử dụng để chẩn đoán và điều trị một số bệnh tim.
 • Đặt ống thông hoặc stent bên trong cơ thể. Ống thông là những ống mỏng, rỗng. Chúng được sử dụng để đưa chất lỏng vào cơ thể hoặc thoát chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Stent là thiết bị giúp mở các mạch máu bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Nội soi huỳnh quang giúp đảm bảo vị trí thích hợp của các thiết bị này.
 • Hướng dẫn phẫu thuật chỉnh hình. Bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng phương pháp soi huỳnh quang để giúp hướng dẫn các thủ thuật như thay khớp và sửa chữa gãy (xương gãy).
 • Hysterosalpingogram. Trong quy trình này, soi huỳnh quang được sử dụng để cung cấp hình ảnh của các cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Tại sao tôi cần soi huỳnh quang?

Bạn có thể cần nội soi huỳnh quang nếu nhà cung cấp của bạn muốn kiểm tra chức năng của một cơ quan, hệ thống cụ thể hoặc bộ phận bên trong cơ thể bạn. Bạn cũng có thể cần nội soi huỳnh quang cho một số thủ thuật y tế cần hình ảnh.

Điều gì xảy ra trong quá trình soi huỳnh quang?

Tùy thuộc vào loại thủ thuật, soi huỳnh quang có thể được thực hiện tại một trung tâm X quang dành cho bệnh nhân ngoại trú hoặc trong thời gian bạn ở bệnh viện. Quy trình có thể bao gồm một số hoặc hầu hết các bước sau:

 • Bạn có thể cần phải cởi bỏ quần áo của mình. Nếu vậy, bạn sẽ được cấp áo choàng bệnh viện.
 • Bạn sẽ được cấp một tấm chắn bằng chì hoặc tạp dề để đeo lên vùng xương chậu hoặc một bộ phận khác của cơ thể, tùy thuộc vào loại nội soi huỳnh quang. Tấm chắn hoặc tạp dề giúp bảo vệ khỏi bức xạ không cần thiết.
 • Đối với một số thủ thuật, bạn có thể được yêu cầu uống chất lỏng có chứa thuốc cản quang. Thuốc nhuộm cản quang là một chất làm cho các bộ phận của cơ thể bạn hiển thị rõ ràng hơn trên phim chụp X-quang.
 • Nếu bạn không được yêu cầu uống chất lỏng có thuốc nhuộm, bạn có thể được cung cấp thuốc nhuộm qua đường truyền tĩnh mạch (IV) hoặc thuốc xổ. Một đường truyền tĩnh mạch sẽ gửi thuốc nhuộm trực tiếp đến tĩnh mạch của bạn. Thuốc xổ là thủ thuật đưa thuốc cản quang vào trực tràng.
 • Bạn sẽ được định vị trên bàn chụp X-quang. Tùy thuộc vào loại thủ tục, bạn có thể được yêu cầu di chuyển cơ thể của bạn ở các vị trí khác nhau hoặc di chuyển một bộ phận cơ thể nhất định. Bạn cũng có thể được yêu cầu nín thở trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Nếu quy trình của bạn liên quan đến việc lấy một ống thông, bác sĩ của bạn sẽ đưa một cây kim vào bộ phận cơ thể thích hợp. Đây có thể là bẹn, khuỷu tay hoặc vị trí khác của bạn.
 • Nhà cung cấp của bạn sẽ sử dụng một máy quét X-quang đặc biệt để tạo hình ảnh huỳnh quang.
 • Nếu một ống thông đã được đặt, nhà cung cấp của bạn sẽ loại bỏ nó.

Đối với một số thủ thuật, chẳng hạn như những thủ thuật liên quan đến việc tiêm vào khớp hoặc động mạch, trước tiên bạn có thể được cho thuốc giảm đau và / hoặc thuốc để thư giãn.

Tôi có cần phải làm gì để chuẩn bị cho bài kiểm tra không?

Sự chuẩn bị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại thủ tục soi huỳnh quang. Đối với một số thủ tục, bạn không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào. Đối với những người khác, bạn có thể được yêu cầu tránh một số loại thuốc và / hoặc nhịn ăn (không ăn hoặc uống) trong vài giờ trước khi thử nghiệm. Nhà cung cấp của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn cần thực hiện bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào.

Có bất kỳ rủi ro nào đối với thử nghiệm không?

Bạn không nên làm thủ thuật soi huỳnh quang nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai. Bức xạ có thể gây hại cho thai nhi.

Đối với những người khác, có rất ít rủi ro khi thực hiện xét nghiệm này. Liều lượng bức xạ phụ thuộc vào quy trình, nhưng soi huỳnh quang không được coi là có hại cho hầu hết mọi người. Nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các lần chụp X-quang mà bạn đã chụp trước đây. Những rủi ro do tiếp xúc với bức xạ có thể liên quan đến số lần điều trị bằng tia X mà bạn đã thực hiện theo thời gian.

Nếu bạn sử dụng thuốc cản quang, sẽ có một nguy cơ nhỏ bị phản ứng dị ứng. Hãy cho nhà cung cấp của bạn biết nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào, đặc biệt là với động vật có vỏ hoặc iốt, hoặc nếu bạn đã từng bị phản ứng với chất cản quang.

những kết quả này có nghĩa là gì?

Kết quả của bạn sẽ phụ thuộc vào loại quy trình bạn đã thực hiện. Một số tình trạng và rối loạn có thể được chẩn đoán bằng phương pháp soi huỳnh quang. Nhà cung cấp của bạn có thể cần phải gửi kết quả của bạn đến một chuyên gia hoặc làm thêm các xét nghiệm để giúp chẩn đoán.

Nếu bạn có thắc mắc về kết quả của mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.