Sai phạm của phòng khám đa khoa Thiên Hòa chỉ là ‘không ai nắm tay được đến tối’! – Báo Phụ Nữ

Sai phạm vì “không ai nắm tay được tới tối”

Sau khi Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng bài “Chủ phòng khám đa khoa Thiên Hòa hành hung, thóa mạ phóng viên”; Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có buổi gặp mặt, thông tin báo chí về việc bệnh nhân tố phòng khám Đa khoa Thiên Hòa (73 Trần Duy Hưng, Hà Nội) có nhiều dấu hiệu bất thường.

Ông Nguyễn Dương Trung – Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội – cho hay, đơn vị này chỉ thông tin liên quan đến các vấn đề chuyên môn của phòng khám, việc hành hung hay thóa mạ báo chí hiện đang để phía công an xác minh và xử lý theo quy định.

Trong vụ việc này, ông Nguyễn Dương Trung đánh giá “không có gì lớn”, sự việc khiến dư luận quan tâm là bởi cả hai phía không giữ được bình tĩnh trong quá trình trao đổi: “Có lẽ, các bạn còn trẻ (bệnh nhân và người nhà – PV) và anh Khánh nói hơi to nên hai bên không hiểu nhau. Mà nói thật, anh Khánh cũng nói to, chúng tôi cũng quen rồi!”, ông Trung nói.

Sai pham cua phong kham da khoa Thien Hoa chi la Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nhiều lần giải thích “chi tiết” cho sai phạm của phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế phát hiện phòng khám đa khoa Thiên Hòa vi phạm trong việc không niêm yết giá 3 dịch vụ: đo độ nhạy dương vật, phí đốt, xét nghiệm hormon 6 thành phần. Tổng số tiền thu sai của đơn vị này đối với bệnh nhân là 6.350.000 đồng.

Riêng 2 kỹ thuật không được niêm yết giá là đốt nấm và đo độ nhạy cảm dương vật, có nằm trong danh mục dịch vụ kỹ thuật được Bộ Y tế ban hành, cho phép không? Ông Cường và ông Trung cho biết, đây là vấn đề thuộc chuyên môn sâu nên phải hỏi lại và trả lời sau. Trong đó, ông Trung cũng cho biết, không rõ việc đốt ở đây là đốt bằng gì (?) dù rằng đơn vị này đã có buổi làm việc và kiểm tra tại phòng khám.

Phóng viên đặt câu hỏi, để xảy ra sai sót này, trách nhiệm của phòng khám và Thanh tra Sở như thế nào, bởi đầu năm 2018, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra phòng khám Đa khoa Thiên Hòa và cũng phát hiện sai sót trong vấn đề công bố, niêm yết giá.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Dương Trung cho rằng, phải niêm yết công khai giá để bệnh nhân nắm được. “Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cũng chẳng ai “nắm tay được đến tối”, có thể người ta thiếu sót, không công bố. Hoặc có thể quên hay phải điều chỉnh giá. Ví dụ, bác sĩ chỉ định một bệnh viện xét nghiệm hormon 6 thành phần nhưng phòng khám không làm được thì họ phải hợp đồng thuê đơn vị khác làm. Nhưng có lẽ vì thuê đơn vị khác làm nên anh Khánh mới chủ quan không niêm yết giá lên”.

Sai pham cua phong kham da khoa Thien Hoa chi la

Trước câu trả lời vòng vo của ông Nguyễn Dương Trung, một phóng viên tham dự cuộc họp phải ngắt lời: “Với vai trò thanh tra thì anh nên trả lời cái này đã đúng quy định hay chưa, chứ không phải trách nhiệm của anh là thanh minh cho đơn vị kia: “Vì không ai nắm tay được từ tối đến sáng”, hay vì nghĩ thế này thế kia!”.

Phóng viên tiếp tục nhắc: “Anh nên trả lời rõ cái này vi phạm quy định hay không và vi phạm như vậy, trách nhiệm của phòng khám và Thanh tra Sở ở đâu? Đề nghị anh kết luận, phòng khám không công khai dịch vụ như vậy, bệnh nhân thắc mắc như vậy có đúng không? Phòng khám có sai phạm không để công bố rõ ràng”.

Tới thời điểm này, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội mới đề nghị Phó Chánh Thanh tra Sở mở lại Nghị định 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để quy chiếu những sai phạm của phòng khám. Việc Thanh tra Sở có phần phân bua, theo ông Cường là để cho các phóng viên “hình dung” được câu chuyện, vì có người biết thông tin từ đầu, có người chưa.

Đây cũng không phải là lần duy nhất phía Thanh tra Sở Y tế Hà Nội có những phát ngôn có phần “giãi bày” cho những sai phạm của phòng khám này. Khi nói về việc việc hồ sơ bệnh án của phòng khám ghi sơ sài, các thông tin về địa chỉ, số nhà không điền cụ thể… ông Trung cho rằng: “Thực ra, chất lượng chuyên môn là vấn đề cuối cùng. Vấn đề hành chính có viết tốt mấy mà bệnh nhân không khỏi bệnh thì…”.

Chủ phòng khám liên tục “giành diễn đàn”

Dù buổi gặp mặt tại Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nhằm thông tin cho báo chí, thế nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi đối với lực lượng chức năng, ngay lập tức ông Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị của phòng khám nhiều lần “giành diễn đàn” khiến cuộc họp trở nên xôn xao.

Sai pham cua phong kham da khoa Thien Hoa chi la Ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, cách diễn giải của Thanh tra Sở là để PV dễ “hình dung” sự việc, vì nhiều người không nắm được từ đầu

Cụ thể, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc, quan điểm của Thanh tra Sở thế nào khi sổ y bạ của bệnh nhân bị thay đổi, thêm thắt thông tin sau khi bệnh nhân quay lại phòng khám.

Ông Khánh không chỉ xen vào để giải thích mà còn đọc chậm rãi như đánh vần để sang hướng khác: “Trong quá trình quản lý hoạt động khám chữa bệnh ở tại cơ sở đã xảy ra rất nhiều vụ bệnh nhân có những “mưu đồ” đen tối, đến phòng khám để làm các việc như ăn vạ, thế này thế kia”.

Khi ông Nguyễn Dương Trung lật Nghị định 176 quy định định xử phạt trong lĩnh vực y tế, đặt vấn đề có thể phòng khám vi phạm ở lỗi “công bố giá cao hơn niêm yết” (thực tế, phòng khám không niêm yết giá đầy đủ – PV), ngay lập tức, ông Nguyễn Huy Khánh tiếp tục ngắt lời và rời khỏi ghế ngồi để chen vào.

Ông này cầm các văn bản giấy tờ lên phản bác lại ý kiến của ông Nguyễn Dương Trung, cho rằng phòng khám không sai phạm. “Tôi đã cập nhật (giá dịch vụ – PV) trong phần mềm kế toán của tôi, khi đến anh phải tra xem trong danh mục kế toán của tôi có hay không? Có phải thừa nhận, nhưng tại vì thời điểm đó quá giờ, không tra được nữa nên anh bảo tôi phải trả lại”.

Sai pham cua phong kham da khoa Thien Hoa chi la Ông Khánh nhiều lần giành diễn đàn, dù PV đang đặt câu hỏi với thanh tra Sở Y tế Hà Nội

Ông Trung đề nghị phóng viên tự về kiểm tra lại nghị định để tìm hiểu rõ. Buổi làm việc trở nên xôn xao, tới mức ông Nguyễn Việt Cường phải khẳng định lại, việc phòng khám có niêm yết giá nhưng không đầy đủ sẽ bị xử phạt. “Người bệnh không thể nào tra phần mềm kế toán của các anh, người bệnh chỉ biết anh thu khoản này như thế này”, ông Cường nói.

Ngay lập tức, chủ phòng khám đa khoa Thiên Hòa lại tiếp tục xoay ngược câu chuyện mà PV đang đặt ra với Thanh tra Sở, chuyển về vấn đề tranh chấp trong khám chữa bệnh.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội một lần nữa phải ngắt lời ông Khánh và khẳng định, đó không phải vụ việc Thanh tra Sở đề cập trong buổi thông tin báo chí. “Ở đây giá dịch vụ phải niêm yết, nếu không niêm yết thì anh không được thu”.

H.Anh