Đồng AUD tăng giá sau khi Ngân hàng Dự trữ Australia nâng lãi suất | Tài chính | Vietnam (VietnamPlus)

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Tại sao đô úc tăng giá hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Ngày 3/5, đồng đôla Australia (AUD) đã bất ngờ tăng giá trở lại sau khi chạm mức đáy 1 AUD đổi 0,70 xu Mỹ của ba tháng, trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) nâng lãi suất lên 0,35% từ mức thấp kỷ lục 0,1% trước đó.

Trong chiều nay, giá trị của đồng AUD đã tăng 0,6%, tương đương 1 AUD đổi được 0,71 xu Mỹ. Trong khi đó, thị trường chứng khoán của Australia lại ghi nhận mức giảm 0,4% với hầu hết các mã chứng khoán lớn lao dốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp của Hội đồng quản trị RBA, Thống đốc Philip Lowes cho biết tỷ lệ thất nghiệp của xứ Chuột túi đã giảm nhanh hơn dự kiến, xuống 3,75% trong tháng 2/2022 và dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm về ngưỡng 3,25% vào đầu năm tới. Đây là yếu tố để RBA chưa vội tăng mạnh lãi suất, mặc dù tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao 5,1%.

[Lạm phát của Australia tăng lên mức cao nhất trong vòng 21 năm]

Nhà kinh tế học Andrew Ticehurst, chuyên gia của công ty tài chính Nomura, cho biết RBA đã gây ngạc nhiên cho đa số các nhà kinh tế và giới đầu tư. Hầu hết mọi người đều tin rằng Hội đồng quản trị RBA sẽ nâng lãi suất cơ bản lên ít nhất 0,25% thay vì 0,1% như vừa công bố.

Ông Ticehurst nói lạm phát của Australia đã vượt biên độ mục tiêu từ 2-3% và đây là lạm phát kép, bao gồm lạm phát có nguồn gốc trong nước và lạm phát nhập khẩu từ thế giới. Điều này đòi hỏi RBA buộc phải có phản ứng càng sớm càng tốt.

Vào tuần trước, Cơ quan Thống kê Australia đã công bố số liệu kinh tế, cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hằng năm của quốc gia lớn nhất châu Đại dương đã vọt lên 5,1% trong quý 1/2022. Lạm phát cơ bản, thước đo ưu tiên của ngân hàng trung ương, tăng lên 3,7%, vượt quá biên độ mục tiêu của RBA lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Ngay sau khi số liệu kinh tế quốc gia được công bố, các ngân hàng lớn của Australia đã lập tức thay đổi lãi suất cho vay đối với các hợp đồng tương lai, trong đó điều chỉnh theo hướng kỳ vọng lãi suất tăng lên 2,5% vào cuối năm 2022 và 3,5% vào giữa năm 2023.

Tương tự, lợi suất trái phiếu của Australia đã tăng vọt lên mức cao nhất trong những năm gần đây, cụ thể lợi suất trái phiếu ba năm lần đầu tiên tăng lên 2,99% kể từ tháng 4/2014. Lợi suất trái phiếu 10 năm tăng lên 3,37%, tương đương mức lợi suất được ghi nhận vào cuối năm 2014.

Nhằm tăng cường thắt chặt tiền tệ, RBA tiết lộ sẽ để 350 tỷ AUD trái phiếu chính phủ đáo hạn theo đúng kế hoạch, thay vì chủ động bán chúng như một số ngân hàng trung ương khác đang thực hiện./.