Tia Nào Có Bước Sóng Ngắn Nhất ? Ánh Sáng Và Sức Khỏe Mắt

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Tia nào có bước sóng ngắn nhất hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Khi nói đến bức xạ mặt trời và sức mạnh của nó, thực sự thì có khá nhiều điều để nói. Trước hết, mặt trời phát ra nhiều sóng bức xạ có độ dài khác nhau, thường được gọi là sóng alpha, sóng beta và sóng gamma. Mặt trời cũng phát ra 3 dải bức xạ khác nhau gồm ánh sáng nhìn thấy, ánh sáng hồng ngoại và ánh sáng cực tím. Thêm nữa, bức xạ mặt trời cũng được phân loại về lượng phát ra như bức xạ trực tiếp và khuếch tán. Hãy cùng tôi đọc bài viết bên dưới đây để xác định xem đâu là loại bức xạ mặt trời mạnh nhất nhé!

Mục lục

Tia Gamma

Bước sóng ngắn nhất của bức xạ mà mặt trời phát ra chính là tia gamma. Tia gamma trên thực tế là loại bức xạ mặt trời mạnh nhất. Những tia sáng này thực sự không đến được trái đất, và nếu có thì có thể là do các nhà máy năng lượng hạt nhân và năng lượng mặt trời. Như bạn đã biết, nếu một luồng lớn tia gamma từ mặt trời chiếu xuống trái đất nó hoàn toàn có thể xảy ra một thảm họa.Bạn đang xem: Tia nào có bước sóng ngắn nhất

Một chùm tia gamma mạnh có thể xuyên qua mảnh thép dày 6 feet (gần 2 mét) một cách dễ dàng như dùng một con dao nhọn đâm xuyên vào một lớp bơ sáp. Một loại tia gamma như thế này có thể gây chết người chỉ trong vòng 20 phút. Những tia này không thể nhìn thấy bằng mắt người, và chỉ có thể nhìn thấy với các dụng cụ đặc biệt. Mặc dù không thể nhìn thấy, nhưng chúng cực kỳ nguy hiểm với các sinh vật sống khi tiếp xúc với chúng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tia gamma chỉ thực sự giải phóng khi xảy ra hiện tượng Bão mặt trời.

Xem thêm:: Nuôi trăn cảnh, thú vui tiềm ẩn nhiều rủi ro chết người | Báo Dân trí

Bạn đang xem: Tia nào có bước sóng ngắn nhất

Nếu bão mặt trời xảy ra và một chùm tia gamma khổng lồ chiếu xuống Trái đất, nó sẽ xóa sổ tầng ozon và có thể làm tuyệt chủng cả hành tinh. Đó là lý do vì sao con người đang cố gắng bảo vệ tầng Ozon bằng các phương pháp giảm thiểu khí thải ra môi trường, câu nói “thù trong giặc ngoài” đúng trong trường hợp này, bên ngoài Trái đất thì tầng Ozon liên tục phải chịu tác động của các tia bức xạ nguy hiểm và bên trong thì phải chịu tác động của các loại khí thải. Nếu con người chúng ta không nhận thức được điều này, không sớm thì muộn tầng Ozon sẽ bị phá hủy.

Tia X

Một loại bức xạ rất mạnh khác từ mặt trời là tia X. Chúng cũng không thể nhìn thấy được bằng mắt người và có bước sóng dài hơn tia gamma. Có thể bạn đã biết, tia X thường được sử dụng trong việc tổng hợp ảnh và quét để phát hiện xương gãy và những thứ khác trong cơ thể người hoặc động vật (hay còn gọi là chụp X quang).

Những tia X này đủ mạnh để xuyên qua da, xương và các vật liệu khác. Bạn có biết lý do tại sao khi đi chụp X-quang tại các cơ sở bệnh viện phải mặc quần áo chì đặc biệt không? – Vì chắc chắn bạn sẽ không muốn những tia đó xâm nhập vào các cơ quan bên trong cơ thể bạn, nếu có quá nhiều tia X bắn vào cơ thể bạn có thể gây ra các khiếm khuyết về tăng trưởng và nó có thể khiến bạn bị nhiễm độc phóng xa với mức độ phơi nhiễm cao.

Tia UV

Loại bước xạ mặt trời tiếp theo là tia UV hay còn gọi là tia cực tím. Chúng có bước sóng dài hơn tia X những vẫn chưa thể thấy được bằng mắt người và yếu hơn tia X, tia gamma. Đi tới đây của bài viết, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng bước sóng càng ngắn thì chúng càng mạnh.

Xem thêm:: Mách Bạn 10 Món Quà Tặng Học Sinh Cấp 2 độc đáo Năm 2022

Tia gamma sẽ có thể phá hủy bất cứ vật thể tự nhiên nào trên đường đi của nó, tia X có thể đi xuyên qua các vật thể và gây sát thương cho vật thể đó khi tiếp xúc lâu, và tia UV tuy yếu hơn nhưng vẫn có thể gây sát thương. Tia cực tím là những tia có thể làm bỏng da bạn nếu bạn ở ngoài nắng quá lâu, ít nhất là nếu bạn không mặc đồ bảo vệ da đầy đủ.

Xem thêm: Giai Cấp Công Nhân Trong “Tuyên Ngôn Của Đảng Cộng Sản” Và Ý Nghĩa Thời Đại

Ánh sáng nhìn thấy được

Một loại bức xạ của mặt trời khác là ánh sáng nhìn thấy hay còn gọi là ánh sáng khả kiến. Ánh sáng khả kiến có độ dài bước sóng chính xác để con người chúng ta có thể nhìn thấy được. Độ dài sóng của ánh sáng khả kiến không quá ngắn cũng không quá dài, do đó làm cho nó có thể nhìn thấy được bằng mắt người. Rất nhiều bức xạ đi đến trái đất ở dạng ánh sáng khả kiến.

Mặc dù có vẻ như loại bức xạ này rất mạnh, nhưng thực tế nó không thực sự gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với đời sống sinh học. Trên thực tế, nếu không có ánh sáng nhìn thấy, thực vật không thể tồn tại được và tất nhiên khi đó con người cũng không thể sinh sống được.

Tia hồng ngoại

Xem thêm:: Cách Làm Phở Gà Trộn Hà Nội Thơm Ngon Khiến Ai Cũng Trầm Trồ

Mặc dù loại bức xạ này có độ dài bước sóng lớn nhất trong những loại mà chúng ta đã đề cập, nhưng nó không thực sự nguy hiểm đối với chúng ta, nó cũng không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng không hề mạnh. Tuy nhiên, như bạn có thể đã biết, kính hồng ngoại được sử dụng trong quân đội và cảnh sát có thể giúp chúng ta nhìn thấy bức xạ hồng ngoại. Nó giúp họ phát hiện được chính xác vị trí những tên tội phạm ngay cả khi chúng núp sau một bức tường.

So sánh bức xạ trực tiếp vs. khuếch tán

Một điều khác cần ghi nhớ là có hai loại bức xạ khác nhau liên quan đến mức độ mà chúng thực sự đến bề mặt trái đất. Nói một cách đơn giản, bức xạ mặt trời có thể bị hấp thụ, tán xạ hoặc phản xạ ngược lại ngoài khí quyển. Các yếu tố ảnh hưởng đến điều này bao gồm khói, tro, mảnh vụn trong không khí, phân tử không khí, bụi, mây và các chất ô nhiễm khác.

Càng có nhiều thứ trong không khí, bức xạ càng bị phản xạ, hấp thụ và tán xạ. Bất kỳ bức xạ nào khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trên đều được gọi chung là bức xạ mặt trời khuếch tán.

Kết luận

Như vậy, điểm mấu chốt của bài viết hôm này là bức xạ gamma mạnh mẽ nhất. Rất may mắn cho chúng ta, khi loại bức xạ này hiện tại không thể đến được với trái đất. Tiếp theo sau đó là tia X, tia UV, ánh sáng khả kiến, tia hồng ngoại và một vài loại khác mà chúng tôi chưa đề cập.

Tia gamma có thể tiến vào bề mặt trái đất nếu như tầng Ozon bị phá hủy, khi lượng lớn bức xạ nguy hiểm này đến được trái đất sẽ đồng nghĩa với sự tuyệt chủng của hành tinh chúng ta. Nhằm giảm thiểu tối đa tác động xấu đến tầng Ozon, việc chúng ta cần làm trước tiên là phải nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm bớt lượng khí thải độc hại ra môi trường. Hãy cùng nhau bảo vệ hành tinh sống của chúng ta!