Tiêm phòng cho mèo giá bao nhiêu và lịch trình tiêm phòng cho mèo

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Tiêm phòng dại cho mèo giá bao nhiêu hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tiêm phòng cho mèo là gì

Bản chất việc tiêm phòng cho mèo là sử dụng vacxin để kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên chống lại các bênh. Khi một lượng nhỏ virus có trong vacxin được tiêm vào cơ thể mèo, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra kích thích sản sinh ra các loại kháng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vacxin.

Vì sao phải tiêm phòng cho mèo

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo: như giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh hô hấp do Herpervirus,… mèo được tiêm phòng sẽ hình thành hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm.
 • Giảm thiểu các rủi ro do bệnh tật: như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm không tiêm phòng.
 • Chi phí tiêm thấp hơn điều trị: chi phí dành cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi mắc các bệnh truyền nhiễm, giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe cho mèo.

Những loại vacxin tiêm cho mèo

Tiêm vacxin đặc biệt cần thiết đối với mèo giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải bất kì loại vacxin nào cũng cần tiêm, những yếu tố cần được xem xét khi tiêm bao gồm: độ tuổi, tiền sử bệnh, môi trường… Vacxin được chi ra 2 loại:

 • Loại vacxin phải tiêm: Loại vacxin này được xem như quan trọng đối với mèo giúp phòng những bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong ở mèo.
 • Loại vacxin nên tiêm: Loại vacxin này tiêm cho mèo dựa trên yếu tố môi trường, lối sống và các lý do khác liên quan.

Các loại vacxin phải tiêm

 • Vaccine phòng bệnh do Herpervirus.
 • Vaccine phòng bệnh Giảm Bạch Cầu.
 • Vaccine phòng bệnh Viêm mũi – Khí quản truyền nhiễm.
 • Vaccine phòng bệnh Viêm Phục Mạc (FIP) ở mèo.
 • Vaccine phòng bệnh Dại.

Các loại vacxin nên tiêm

Bao gồm vacxin phòng bệnh Bordetella, Chlamydophila (Là 1 loại virus gây ra bệnh viêm nhiễm viêm kết mạc mắt), vacxin phòng bệnh Bạch cầu và vacxin phòng ngừa bệnh do virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở mèo.

Lịch trình tiêm phòng cho mèo

Xem thêm:: Tóc Nhuộm Phai Thành Màu Gì Và Cách Giữ Màu Tóc Lâu Hơn

Lịch trình tiêm phòng cho mèo sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và sinh sản của mèo, môi trường sống và khả năng lây nhiễm bệnh từ các loài vật khác gần nơi sinh sống,.. Bên cạnh đó, trước khi tiêm chủng cho mèo bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để biết được lịch trình tiêm phòng cho mèo cụ thể.

Bạn cũng có thể tham khảo lịch trình tiêm phòng cơ bản dưới đây:

 • Mũi tiêm thứ 1: Thông thường khi mèo con được 6 – 8 tuần tuổi (Trước 2 tháng tuổi) sẽ tiến hành tiêm mũi tổng hợp (FVRCP) 4 trong 1, phòng ngừa các bệnh: Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh Giảm bạch cầu, và bệnh do Herpesvirus gây ra.
 • Mũi tiêm thứ 2: Tiêm mũi tổng hợp (FVRCP) 4 trong 1 lần 2, thời gian tiêm mũi này cách mũi trước khoảng 4 – 6 tuần, có thể tiêm thêm vacxin phụ phòng bệnh bạch cầu Felv.
 • Mũi tiêm thứ 3: Từ 12 – 16 tuần tuổi tiêm mũi tổng hợp tiêm mũi tổng hợp (FVRCP) 4 trong 1 lần 3, tiêm cả vacxin phụ phòng bệnh bạch cầu Felv lần 2 (Nếu có tiêm lần 1 ở trước đó) và kết hợp tiêm phòng dại.

Hàng năm, tùy vào sức khỏe và môi trường sống của mèo tiêm nhắc lại mũi tổng hợp (FVRCP) 4 trong 1, mũi vacxin phụ, mũi dại.

Thời điểm tiêm vacxin cho mèo tốt nhất vẫn là mèo dưới 12 tháng tuổi. Bạn hãy cố gắng tiêm đủ cho mèo 3 mũi tiêm trên và tiêm nhắc lại sau mỗi năm 1 lần.

Tiêm phòng cho mèo giá bao nhiêu

Xem thêm:: Xét nghiệm G6PD giúp phát hiện bệnh thiếu men G6PD | Medlatec

Đối với những loại vacxin phòng bệnh: Giảm bạch cầu, Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh do Herpesvirus, trên thị trường có 2 hãng nổi tiếng đó là: Leucorifelin và Purevax (Vacxin 4 trong 1). Giá tham khảo cho 1 liều tiêm là 250.000đ – 350.000đ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo loại vacxin 5 trong 1 trên thị trường hiện nay.

Đối với vacxin tiêm phòng bệnh dại: Giá thành của sản phẩm không hề cao cho dù loại vacxin Rabisin này được sản xuất tại Việt Nam hay được nhập khẩu. Giá tham khảo mỗi mũi chỉ khoảng 150.000đ.

Đối với những loại vacxin không cần thiết phải tiêm bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm:: Món ăn dân dã từ nhái đồng – VnExpress Đời sống

Lưu ý: Không có loại vacxin 6 in 1 như nhiều người quảng cáo trên mạng. Bạn nên cảnh giác với những thông tin không chính xác này.

Dưới đây là bảng giá tham khảo dịch vụ tiêm tại PateForPet:

 • Vacxin Novibac tiêm phòng 4 bệnh: 280.000đ.
 • Vacxin Zoetis tiêm phòng 4 bệnh: 290.000k.
 • Vacxin Merial Purevax tiêm phòng 4 bệnh: 310.000đ.
 • Vacxin Viêm Phúc Mạc (FIP) : 350.000đ.
 • Vacxin tiêm phòng Dại Rabisin: 150.000đ

Hiện nay, do tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp cũng như khả năng lây nhiễm chéo giữa thú cưng. Đội ngũ PateForPet triển khai dịch vụ tiêm phòng tại nhà cho mèo với mức giá niêm yết, miễn phí tẩy giun và được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn. Các bạn ở Hà Nội có thể tham khảo đặt lịch tại đây: https://zalo.me/0389141595

Những lưu ý khi tiêm phòng cho mèo

 • Không đưa mèo đi tiêm khi có dấu hiệu bệnh lý, mệt mỏi, bỏ ăn, ốm, sốt…
 • Kiểm tra vacxin trước khi tiêm phải đầy đủ nhãn mác, không có dấu hiệu nứt vỡ. Vacxin phải bảo quản ở nhiệt độ 2°C, không được chiếu ánh nắng trực tiếp.
 • Trước khi tiêm thú cưng cần được đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cơ bản. Sau khi tiêm xong cần lưu ý kiêng tắm, kiêng thức ăn có chứa nhiều mỡ, sữa, đồ tanh ít nhất từ 5 – 7 ngày.
 • Tiến hành tẩy giun cho mèo sau khi tiêm phòng 1 tuần.
 • Lựa chọn những phòng khám, bệnh viện thú y uy tín để được các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng đúng cách. Tránh những trường hợp xấu gây sốc phản vệ sau khi tiêm.

Bài viết trên đây giúp bạn có thêm thông tin về tiêm phòng cho mèo giá bao nhiêu và lịch trình tiêm phòng cho mèo. Hy vọng sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề tiêm phòng, xin hãy đặt câu hỏi dưới phần bình luận để đội ngũ PateForPet hỗ trợ bạn nhé!