Hiện tượng tủ lạnh bị bó đá, mất gas, chết block

Tủ lạnh bị bó đá hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Đôi khi tự nhiên bạn thấy tủ lạnh nhà mình hoạt động kém đi, đá không đông lại, chức năng làm mát cũng hoạt động kém… khi ấy có thể tủ lạnh nhà bạn đã bị đó đá, mất gas hoặc chết block mà bạn không biết. Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này ở tủ lạnh và cách khắc phục chúng.

Hiện tượng tủ lạnh bị bó đá

Tại sao lại gọi là bó đá? Bó đá tức là hiện tượng tủ lạnh đang bị hỏng chức năng xả đá. Cách nhận biết đơn giản chính là khi mở ngăn đá tủ ra bạn thấy dàn lạnh đang bám đầy tuyết. Trong khi đó khi bạn chạm tay vào phía đằng sau của tủ thì bạn vẫn thấy hơi nóng.

Hình ảnh tủ lạnh bị bó đá
Hình ảnh tủ lạnh bị bó đá

Khi thấy hiện tượng này xảy ra, bạn cần hết sức bình tĩnh. Đầu tiên bạn nên ngắt nguồn điện của tủ, sau đó sấy cho cho tuyết bám quanh dàn lạnh tan hết đi. Rồi cuối cùng bạn dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra cảm biến dương của tủ. Nếu cảm biến dương tốt chứng tỏ tủ vấn hoạt động được. Bạn chỉ cần sấy khô là xong. Nếu đồng hồ không quay, tốt hơn hết bạn nên gọi ngay cho trung tâm bảo hành nhé!

Hiện tượng tủ lạnh bị mất gas

Khi tủ lạnh bị mất gas hay tắc cáp, block bị tụt hơi thì quạt gió của tủ vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy rằng ở ngăn mát của tủ sẽ không thấy bị đóng tuyết hoặc đóng rất ít khoảng từ một đến hai đốt. Sau một thời gian khu vực bị đóng tuyết ấy sẽ tự động tan ra thành nước. Khi ấy bạn cần làm theo các bước sau:

Đầu tiên bạn hãy tháo đầu nạp gas ở block ra đồng thời bạn cũng tháo cả đầu cáp ở phin ra. Lúc ấy bạn sẽ thấy rằng gas thoát ra ở đầu block dường như không có nhưng gas thoát ra ở đầu phin rất nhiều. Sau đó bạn nhanh tay bịt chặt đầu nạp gas lại để kiểm tra xem ở phía đầu cáp nối với phin có hút không. Nếu có hút thì lúc này tủ lạnh nhà bạn đang bị tắc ẩm cong còn nếu không hút thì nó đang bị tắc phin.

Tham khảo thêm dịch vụ khác điện lạnh Đức Hưng:

  • Sửa chữa tủ lạnh sharp
  • Sửa tủ lạnh chảy nước
  • Sửa tủ lạnh bị hỏng lốc

Hiện tượng tủ lạnh có block không chạy

Nếu như quạt làm mát trong tủ lạnh nhà bạn không quay, đồng thời block cũng không hoạt động khi đó bạn cần kiểm tra xem themostat có hoạt động hay không? Nếu như themostat đã chết bạn chỉ cần thay cái mới là tủ lạnh sẽ hoạt động trở lại bình thường. Nếu như themostat vẫn hoạt động thì bạn nên kiểm tra xem đồng hồ đang bị kẹt ở chế độ nào để chúng ta biết chỗ hỏng để thay thế linh kiện.

Ngoài ra nếu như bạn thấy ở tủ lạnh nhà bạn khi block đã ngừng chạy mà quạt làm mát vẫn hoạt động bình thường thì khi ấy bạn nên kiểm tra lại nguồn điện tại hai chân của rơ le khởi động và rơ le bảo vệ nhé.

Hình ảnh sửa chữa tủ lạnh
Hình ảnh sửa chữa tủ lạnh

Nếu như rơ le khởi động và rơ le bảo vệ không vào điện thì bạn chỉ cần thay hai phụ kiện này tủ lạnh sẽ hoạt động lại bình thường. Còn nếu như hai phụ kiện này vẫn hoạt động tốt thì bạn nên xem lại lock xem chúng có nóng hay không. Nếu khi bạn chạm tay vào lock nó rất nóng chứng tỏ block đang bị kẹt cơ, còn nếu không nóng thì có khi nó đã bị đứt cuộn rồi. Bạn nên kiểm tra cẩn thận.

Dưới đây là một vài hiện tượng khi tủ lạnh nhà bạn bị bó đá, mất gas, chết block và một vài cách khắc phục chúng. Nếu như có vấn đề gì không hiểu bạn có thể gọi điện đến trung tâm bảo hành để nhờ giúp đỡ. Hi vọng rằn bài viết này của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm các bài viết chuyên mục: Dịch vụ; Quay về trang chủ: Tại đây