Tư thế Fowler và ứng dụng trong gối chống trào ngược – Gối nêm Hi-Sleep

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Tư thế fowler là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Trong y học, tư thế Fowler là tư thế tiêu chuẩn để chăm sóc bệnh nhân, trong đó bệnh nhân nằm ở tư thể nửa nằm nửa ngồi và chân duỗi thẳng hoặc gập lại.Tư thế này được đặt tên theo George Ryerson Fowler, người đã xem nó như là một cách để giảm tỷ lệ tử vong của bệnh viêm phúc mạc. Ông cho rằng tư thế này có thể làm giảm sự tích tụ mủ dưới cơ hoành dẫn đến nhiễm trùng huyết toàn thân và sốc nhiễm trùng.

Nhìn chung, tư thế Fowler có thể giúp thúc đẩy sự trao đổi oxy thông qua việc mở rộng lồng ngực và hay được dùng ở những bệnh nhân có suy hô hấp. Tư thế Fowler tạo điều kiện để giảm sự căng cơ bụng, giúp người bệnh dễ thở hơn. Tư thế Fowler còn làm tăng sự thoải mái trong khi ăn và các hoạt động chăm sóc khác.

Tùy vào đối tượng và mục đích sử dụng, người ta có thể sử dụng các góc nghiêng khác nhau. Theo góc nghiêng, tư thế Fowler được chia ra làm 3 loại là: tư thế Fowler thấp (low Fowler) có góc nghiêng từ 0 đến 30 độ, tư thế bán Fowler (semi- Fowler) có góc nghiêng từ 30 đến 60 độ và tư thế Fowler cao (high Fowler) có góc nghiêng là 60 đến 90 độ.

Tư thế Fowler cao

Tư thế Fowler cao từ 60 -90 độ hay được sử dụng cho bệnh nhân được yêu cầu nằm càng cao càng tốt, gần như gọi là ngồi luôn. Tư thế này hay được dùng cho bệnh nhân phẫu thuật cắt phổi, khi cho ăn, cần phải chụp một loại tia X ở đầu giường, giúp bệnh nhân thoát dịch sau phẫu thuật bụng.

Tư thế bán Fowler

Đây là tư thế hay được sử dụng nhất trong bệnh viện, người bệnh nằm ở một góc nghiêng từ 30-60 độ, thực tế là góc nghiêng 30 độ hay được dùng nhiều nhất. Ví trí này rất hữu ích để thúc đẩy phổi mở rộng hơn, do trọng lực kéo cơ hoành xuống dưới, cho phép bệnh nhân hít thở tốt hơn. Tư thế nằm góc nghiêng 30 hoặc 45 độ cũng được khuyến cáo mạnh mẽ ở bệnh nhân phải thở máy hoặc cho ăn bằng đường xông vì làm giảm nguy cơ mắc viêm phổi hít.

Trong khi sinh con, tư thế bán Fowler được khuyến khích sử dụng thay vì nằm phẳng vì nó thường thoải mái hơn cho người mẹ, giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau và nhu cầu mổ can thiệp lấy thai. Tư thế này cũng được chỉ định khi đánh giá các tĩnh mạch cổ.

Tư thế bán Fowler là tư thế được sử dụng nhiều nhất
Tư thế bán Fowler là tư thế được sử dụng nhiều nhất

Tư thế Fowler thấp

Có góc nghiêng < 30 độ, tư thế này được sử dụng phổ biến ở nhà và trong các trại dưỡng lão hơn là ở viện. Góc nghiêng từ 15 độ trở lên là hữu ích trong việc giảm khó thở ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và suy tim. Tư thế Fowler thấp được áp dụng phổ biến nhất trong gối chống trào ngược dạ dày thực quản: dùng để chống trào ngược về đêm và bệnh trào ngược họng thanh quản.

Góc nghiêng từ 10 độ trở lên sẽ khiến acid từ dạ dày khó trào lên thực quản hơn và có trào cũng nhanh chóng rút trở lại dạ dày chứ không bị đọng lại thực quản hoặc hầu họng như khi nằm phẳng. Ngoài giúp dễ thở và ngăn trào ngược, tư thế Fowler thấp cũng có hiệu quả làm giảm ngáy, giảm số đợt tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ, hạn chế sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp và giảm sự tích tụ của dịch trong xoang gây khó thở mũi.

Tư thế Fowler thấp - áp dụng trong gối chống trào ngược dạ dày
Tư thế Fowler thấp – áp dụng trong gối chống trào ngược dạ dày

Tư thế Fowler thấp được sử dụng phổ biến ở nhà hơn vì góc nghiêng thấp đem lại sự thoải mái, dễ ngủ hơn khi nằm và không bị loét áp lực ở vùng thắt lưng khi nằm lâu, đây là điều hay gặp trong các tư thế Fowler cao hơn.

Tài liệu tham khảo: Tư thế Fowler

Câu hỏi thường gặp