Mang thai 12 tuần tuổi cơ thể mẹ bầu thay đổi như thế nào? | Vinmec

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về 12 tuần là bao nhiêu tháng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

3.2. Xét nghiệm nhóm máu của mẹ và công thức máu

Phương pháp này giúp xác định nhóm máu của mẹ và yếu tố Rh liên quan để phát hiện sớm tình trạng bất đồng nhóm máu (nếu có). Bất đồng nhóm máu mẹ con là tình trạng khi một người mẹ có nhóm máu Rh âm nhưng mang thai đứa con có nhóm máu Rh dương dẫn đến hiện tượng huyết tán ở trẻ sơ sinh (bệnh Rhesus). Khi đó cơ thể bà mẹ sẽ sinh ra các kháng thể anti D để chống lại các tế bào hồng cầu mang Rh dương của em bé xâm nhập vào các hệ thống của cơ thể mình. Khi mang thai em bé tiếp theo có Rh dương thì các kháng thể anti D đã có sẵn từ trước sẽ qua nhau thai và tấn công các tế bào hồng cầu của em bé gây ra bệnh tán huyết. Em bé sơ sinh bị bệnh huyết tán nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

3.3. Xét nghiệm chẩn đoán các bệnh như viêm gan B, HIV

Đây là các bệnh lây truyền qua đường từ mẹ sang con, xét nghiệm sớm để phát hiện và có các biện pháp hạn chế hợp lý. Nhất là trong quá trình chuyển dạ, cần tiếp tục hợp tác tốt giữa các bác sĩ để giúp cho cuộc đẻ được thuận lợi và an toàn.

3.4. Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết còn gọi là xét nghiệm glucose thai kỳ, giúp kiểm tra lượng đường trong máu của mẹ. Nếu mắc bệnh tiểu đường, mẹ bầu có thể gặp nhiều biến chứng trong quá trình mang thai cũng như sinh nở.

3.5. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu khi thai nhi 12 tuần tuổi nhằm phát hiện ra các biến chứng thường gặp trong thai kỳ như nhiễm trùng đường tiết niệu, nguy cơ tiền sản giật, các nguy cơ về thận hay thiếu hụt carbohydrate…

3.6. Xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test

Khi thai phụ không được tầm soát ở giai đoạn đầu thì sẽ làm Triple test, dựa vào công nghệ Gamma tính toán nguy cơ hội chứng Down kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, tuổi thai, cân nặng mẹ. Xét nghiệm này cho biết thai có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác như sinh thiết gai nhau, chọc ối. Triple test không đánh giá được tất cả các loại dị tật mà chỉ đánh giá được một số dị tật (như cột sống chẻ đôi, Down và vô sọ).

Đây là những xét nghiệm cơ bản được thực hiện khi thai nhi 12 tuần tuổi. Ngoài ra còn một số xét nghiệm khác như xét nghiệm đường huyết, men gan, chức năng thận,… Tại các Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trên toàn thuốc hiện có gói THAI SẢN 12 TUẦN, bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé từ 12 tuần cho đến khi em bé chào đời khỏe mạnh. Với gói dịch vụ này, mẹ sẽ được thăm khám và làm các xét nghiệm chăm sóc trước sinh, trong khi sinh và sau khi sinh. Với đội ngũ bác sĩ Sản khoa có tay nghề chuyên môn cao, các kỹ thuật y học hiện đại, thai sản trọn gói tại Vinmec có thể phát hiện các vấn đề thai sản kịp thời, giúp mẹ chăm sóc sức khỏe của mình và bảo vệ bé yêu.