Hình Ảnh Que Thử Thai 2 Vạch Đậm, Mờ, Cách Xa Nhau Tự Chụp | Huggies

Việc sử dụng que thử thai là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng giúp phụ nữ xác định mình đã có thai chưa? Thông thường, que thử thai sẽ hiện kết quả 1 vạch hoặc 2 vạch giúp các mẹ biết được mình đã mang thai hay chưa. Vậy hiện tượng que thử thai 2 vạch đậm, mờ hay nhạt báo hiệu điều gì? Hãy cùng Huggies theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

>> Tham khảo thêm:

Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm Các phương pháp thử thai chính xác

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ test nhanh giúp xác định xem nữ giới đã thụ thai hay chưa bằng cách kiểm tra nồng độ hCG có trong nước tiểu. Theo đó, khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ xảy ra quá trình thụ thai và hình thành hợp tử. Lúc này, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone có tên là hCG (viết tắt của hormone Chorionic gonadotropin).

Trong quá trình phát triển nhau thai thì số lượng hormone này càng phát triển và tăng dần lên sau một thời gian ngắn. Do đó, khi sử dụng que thử thai để đo nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ xác định được bạn đã có thai hay chưa.

Vậy que thử thai có chính xác không? Câu trả lời là độ chính xác của que thử thai có thể lên đến 98%, sai số còn lại thường là do sử dụng que thử không đúng cách, thử thai không đúng thời điểm, que bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, an thần, lợi tiểu,… cũng có thể làm cho kết quả que thử không chính xác. Nồng độ HCG cũng có thể tăng với những phụ nữ mang thai ngoài tử cung, bị u nang buồng trứng gây kết quả que thử thai 2 vạch trong khi nữ giới không hề có thai.

Tham khảo thêm:

Nhìn bụng biết có thai như thế nào? Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung? 8 dấu hiệu nhận biết

Hình ảnh que thử thai 2 vạch tự chụp

Que thử thai là công cụ tiện ích giúp nữ giới phát hiện mình đã mang thai hay chưa (Nguồn: Sưu tầm)

Dùng que thử thai vào lúc nào cho kết quả chính xác, rõ ràng?

Các chuyên gia thai sản khuyến nghị, để que thử thai cho ra kết quả chính xác nhất thì các bạn nên sử dụng vào các thời điểm sau đây:

Sau khi quan hệ tình dục từ 1 – 2 tuần mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Thông thường, một quá trình thụ thai thành công phải cần ít nhất 7 ngày, lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu mới đạt được ngưỡng tối ưu. Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng trễ kinh 1 tuần. Nếu bạn có kinh nguyệt không đều thì việc sử dụng que thử thai sẽ không cho kết quả chính xác tuyệt đối. Do đó, bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả chính xác nhất. Xuất hiện một số dấu hiệu như ngực sưng, thường xuyên đi tiểu, mệt mỏi, cảm giác buồn nôn, núm vú đậm,… Đây đều là các dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất, sử dụng que thử thai thời điểm này sẽ chắc chắn thêm khả năng mang thai. Sử dụng que thử vào buổi sáng mới thức dậy sẽ cho kết quả chính xác, bởi vì lúc này lượng hormone hCG có trong nước tiểu đang ở mức cao nhất.

Càng gần ngày hành kinh dự kiến thì kết quả thử thai sẽ càng rõ ràng

Càng gần ngày hành kinh dự kiến thì kết quả thử thai sẽ càng rõ ràng (Nguồn: Huggies)

Các trường hợp que thử thai 2 vạch

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất chính là hình ảnh que thử thai hai vạch đậm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khi thử que thì cho hai vạch đậm nhưng khi đi siêu âm lại không có thai. Để giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng có thể chất lượng que thử thai không được đảm bảo. Lúc này, bạn cần mua thêm một vài que thử của hãng khác thử cùng lúc, nếu kết quả giống nhau thì có thể khẳng định mình có thai hoặc không. Nếu kết quả các lần thử đều có sự khác nhau thì bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám.

>>Tham khảo thêm: Mang thai 3 tháng đầu quan hệ có nguy hiểm không?

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm thật

Một trong những dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất chính là hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm (Nguồn: Huggies)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ

Sau khi nhúng que vào nước tiểu và đợi khoảng 5 phút, bạn thấy cả hai vạch trên que thử thai đều mờ thì nguyên nhân có thể đến từ một trong những lý do sau:

Thử thai quá sớm, lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu chưa cao nên chỉ hiển thị hai vạch mờ. Lấy que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm nên sự phản ứng của hormone với phân tử trong que thử không đủ. Việc sử dụng que thử thai sai thời điểm.

Vậy que thử thai 2 vạch mờ có thai không? Câu trả lời, mặc dù que thử thai 2 vạch mờ thì khả năng bạn mang thai cũng ở ngưỡng cao. Để khẳng định chính xác, bạn có thể thử lại bằng que khác theo đúng hướng dẫn hoặc thử ở một thời điểm khác.

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp (Nguồn: Huggies)

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Khi các chị em nhìn thấy que thử thai hai vạch, dù có đậm hay mờ thì cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao. Vạch mờ có thể do bạn rút que thử ra sớm hoặc thử thai ở thời điểm quá sớm khiến cho nồng độ HCG trong nước tiểu chưa đủ. Lúc này, bạn nên đợi thêm vài ngày rồi thử lại thì kết quả sẽ chính xác hơn.

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai rất cao (Nguồn: Huggies)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch cách xa nhau

Khi bạn sử dụng que thử thai và hiện lên kết quả 2 vạch, như vậy có nghĩa là khả năng bạn có thai rồi. Vì có thể que thử thai của các hãng sản xuất khác nhau nên sự thể hiện khoảng cách giữa hai vạch khác nhau. Nếu bạn vẫn lo lắng mua phải que thử thai giả hoặc hỏng thì có thể mua thêm vài que nữa và thử lại.

Kết quả que thử thai 2 vạch cách xa nhau

Kết quả que thử thai 2 vạch cách xa nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Kết quả que thử thai theo ngày

Một số trường hợp chị em sử dụng que thử thai nhưng cho ra các kết quả khác nhau. Nguyên nhân có thể là do khi mới cấn bầu thì lượng hormone hCG tiết ra trong tử cung chưa lớn. Do đó, nồng độ hCG trong máu và nước tiểu không đủ để vượt qua hoặc đạt ngưỡng xác định của que thử thai nên cho kết quả 1 vạch đậm và 1 vạch mờ hoặc 2 vạch mờ. Lúc này, chị em hãy bình tĩnh và tiếp tục sử dụng que thử trong một vài ngày tiếp theo khi nồng độ Beta hCG cao thì kết quả của que thử sẽ chính xác hơn.

Kết quả que thử thai sẽ rõ ràng và chính xác hơn khi nồng độ hCG cao

Kết quả que thử thai sẽ rõ ràng và chính xác hơn khi nồng độ hCG cao (Nguồn: Huggies)

Tại sao que thử thai 2 vạch nhưng không có thai?

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do kết quả dương tính giả

Trong quá trình thử thai, que thử có thể cho kết quả dương tính giả do các nguyên nhân như:

Dùng que thử thai không đúng theo hướng dẫn sử dụng. Bị rối loạn kinh nguyệt. Thử thai trong thời gian dùng thuốc. Dùng que thử thai không đảm bảo chất lượng hoặc hết hạn sử dụng,…

Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai do bất thường trong cơ thể

Mang thai ngoài tử cung: Trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào bên trong tử cung mà phát triển tại một bộ phận khác, thường là vòi trứng rồi dần dần bị vỡ ra, gây chảy máu và nguy hiểm cho sức khỏe. Với tình trạng này, nữ giới cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Đang tiêm hCG: Trong nhiều trường hợp điều trị vô sinh hiếm muộn, bệnh nhân sẽ được tiêm hCG nhằm kích thích khả năng mang thai. Lúc này, bạn thử thai bằng que sẽ cho kết quả không chính xác. Thai trứng: Tình trạng này do sự bất thường của gai nhau thai, tạo thành các dịch rồi dính vào nhau như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung của người bệnh. Trứng sẽ phát triển trở thành một khối không có phôi thai hoặc có thể là phôi thai bất thường. Lúc này, mức độ hormone HCG sẽ tăng rất cao, thử que cho kết quả 2 vạch nhưng khi siêu âm lại không thấy tim thai. Thai trứng có thể gây băng huyết, nếu ăn sâu vào cơ tử cung sẽ làm thủng cơ, gây chảy máu ổ bụng. Nếu bạn nhìn thấy âm đạo ra máu kéo dài, đau quặn bụng, triệu chứng tiền sản giật,… hãy đến các cơ sở y tế uy tín kiểm tra ngay.

Tại sao que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt?

Một trong các dấu hiệu nghi ngờ mình mang thai chính là trễ kinh nguyệt và để khẳng định chính xác thì mẹ nên mua que thử thai kiểm tra. Tuy nhiên, có không ít mẹ phản ánh rằng que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Lý giải cho điều này các chuyên gia thai sản đã giải thích rằng, nguyên nhân là do:

Tác dụng phụ của thuốc hoặc thử thai sai thời điểm. Thời điểm thử thai trùng hợp vào chu kỳ kinh nguyệt, lúc này túi ối mới phát triển và vẫn có khoảng trống với niêm mạc tử cung. Vì thế, chúng có thể bong ra và tạo thành máu kinh thoát ra ngoài. Mang thai ngoài tử cung tức là có phôi thai phát triển nhưng không làm tổ trong tử cung mà phát triển tại một bộ phận khác nên rất dễ sảy thai và gây chảy máu âm đạo. Khá nhiều mẹ lầm tưởng với máu kinh nguyệt nhưng thực chất đó là do phôi thai bị đẩy ra ngoài hoặc hiện tượng xuất huyết.

>> Tham khảo: Máu báo thai là gì? Cách phân biệt với máu kinh nguyệt

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai

Khi sử dụng que thử thai, các mẹ cần phải lưu ý những điều quan trọng sau:

Khi chọn que thử thai cần lựa chọn của các hãng uy tín, kiểm tra kỹ các thông tin trên sản phẩm, nhất là hạn sử dụng để đảm bảo có độ chính xác cao. Tuyệt đối không để que thử thai bị ướt trước khi dùng hoặc không sử dụng lại que đã dùng rồi. Sử dụng que thử thai đúng theo các bước hướng dẫn ghi trên sản phẩm. Trước khi thử thai nên hạn chế uống nước để tránh pha loãng nồng độ hormone HCG đang có trong nước tiểu. Trong trường hợp que thử thai hai vạch mờ chưa thể khẳng định chính xác thì mẹ nên để mấy hôm nữa hãy thử lại hoặc đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Que thử thai chỉ có tác dụng cho bạn biết là khả năng mang thai hay chưa chứ không thể phát hiện các trường hợp thai trứng hay thai ngoài tử cung. Các tình trạng này chỉ được phát hiện thông qua siêu âm.

Sau khi thấy que thử thai 2 vạch bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả chính xác

Khi sử dụng que thử thai tuyệt đối không để que bị ướt trước khi dùng hoặc không sử dụng lại que đã dùng rồi (Nguồn: Sưu tầm)

Một số câu hỏi thường gặp về que thử thai 2 vạch

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần?

Thử thai 2 vạch mờ thì thai được mấy tuần? Hầu hết các trường hợp đã có thai nhưng que thử 2 vạch mờ thì nhiều khả năng bạn chỉ mới cấn thai. Lúc này, thai nhi mới chỉ khoảng dưới 5 tuần tuổi. Nếu thai từ 5 tuần trở lên, kết quả sẽ là 2 vạch đậm rõ ràng.

Thử que 2 vạch đậm thai đã vào tử cung chưa?

Theo 97% các chị em bầu cho biết thử que 2 vạch đậm là thai đã vào tử cung. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây thì có khoảng 20- 25% trường hợp thai được phát hiện qua que quickstick bị hư trước khi có thể quan sát được bằng cách siêu âm. Nguyên nhân do phôi thai bám không đúng chỗ hoặc không đủ khỏe mạnh để phát triển thành bào thai.

Thực tế, nếu có thai thì sau 4 tuần kể từ kỳ kinh nguyệt gần nhất, que thử đã có thể cho hai vạch. Cần thêm 1-2 tuần sau đó, tức là tuần thai thứ 5 hoặc 6 thì mới có thể nhìn thấy túi thai đã vào tử cung bằng cách siêu âm.

Thử que 2 vạch đậm siêu âm được chưa?

Câu hỏi thử thai 2 vạch đậm siêu âm được chưa hoặc bao lâu thì đi siêu âm là thắc mắc của không ít mẹ bầu lần đầu. Theo các bác sĩ sản khoa, sau khi mẹ thử thai 2 vạch và trễ kinh khoảng 7-15 ngày thì có thể đi siêu âm. Điều này là do lúc này hợp tử có thể di chuyển vào tử cung để làm tổ. Sự phân chia tế bào xảy ra mạnh mẽ nên có thể được phát hiện bằng hình ảnh siêu âm.

Tuy nhiên, nếu que thử thai hiện 2 vạch mờ và chậm kinh mới khoảng 3-4 ngày thì chị em không nên vội vàng đi khám. Vì lúc này, có thể thai nhi chưa vào tử cung hoặc phôi thai còn quá nhỏ để bác sĩ xác định liệu mẹ có thai hay không.

Kết quả que thử thai 2 vạch đậm là con trai có chính xác không?

Trên các diễn đàn, các chị em truyền nhau thông tin nhìn kết quả que thử thai biết là trai hay gái. Nhiều bà mẹ chia sẻ đã đoán đúng giới tính thai nhi bằng phương pháp này. Cụ thể, nếu que thử thai hiện lên 2 vạch đỏ sẫm thì đây là dấu hiệu bạn đang mang thai bé trai. Ngược lại, nếu 2 vạch khá mờ và xuất hiện chậm thì khả năng cao đó là dấu hiệu sinh con gái.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc xem que thử thai để biết giới tính của con là chính xác, vì que thử thai chỉ giúp mẹ xác định bản thân có đang mang thai hay không.

Trên thực tế, giới tính của thai nhi được xác định ngay thời điểm trứng được thụ tinh. Nếu tinh trùng có nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, em bé sẽ là con gái. Nếu trứng của người mẹ được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì người mẹ sinh con trai.

>>Tham khảo: Cách dự đoán giới tính của thai nhi

Hầu hết các cặp đôi, đặc biệt là người phụ nữ rất mong muốn biết được sớm mình có mang thai hay chưa. Điều này giúp họ chuẩn bị tốt tất cả mọi mặt để chào đón đứa trẻ đến với thế giới này. Mặc dù dùng que thử thai có độ chính xác cao nhưng việc cần thiết sau khi thấy que thử thai 2 vạch chính là đến cơ sở y tế kiểm tra để có kết quả đúng nhất, đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ. Ngoài ra, bạn có thể truy chuyên mục Mang thai 3 tháng đầu của Huggies để tham khảo các thông tin hữu ích về giai đoạn quan trọng của thai kỳ.

>> Tham khảo: Các mốc khám thai quan trọng nhất không nên bỏ lỡ