Các thực phẩm tốt cho mạch máu | Vinmec

Yến mạch cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào, chúng có tính chống viêm và giúp giảm mức cholesterol nên cải thiện tuần hoàn máu một cách tích cực. Bên cạnh đó, yến mạch cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa để ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra trong cơ thể.

13. Dưa chuột là thực phẩm tốt cho mạch máu

Tương tự như cần tây, dưa chuột có thể giúp cho cơ thể loại bỏ các độc tố và chất thải khỏi hệ thống tuần hoàn. Bên cạnh đó, trong dưa chuột có chứa kali, nước, chất xơ và vitamin C nên sẽ hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và giảm chứng viêm hiệu quả.

14. Sôcôla đen

Gọi là thực phẩm làm sạch mạch máu bởi socola đen có chứa flavonoid giúp cải thiện tuần hoàn. Tuy nhiên, cần lưu ý là chỉ khuyến khích sử dụng socola đen chứ không sử dụng socola trắng vì nó không cung cấp flavonoid có lợi cho hệ tuần hoàn máu.

15. Gừng

Gừng rất tốt cho hệ tuần hoàn vì nó có tính chống viêm. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng đóng vai trò giảm đau và giảm sưng hiệu quả, giúp cải thiện sự hấp thụ oxy của các mô của cơ thể nên khiến cho tuần hoàn máu được lưu thông dễ dàng hơn.

16. Dưa hấu

Dưa hấu tốt cho việc cải thiện tuần hoàn máu để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch nhờ có chứa hàm lượng lycopene phong phú. Việc thêm dưa hấu vào chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết nếu muốn làm sạch mạch máu.

17. Ớt chuông đỏ, hạt bí đỏ

Nếu như ớt chuông đỏ chứa nhiều chất xơ và vitamin C giúp chống lại các chất gây oxy hóa trong cơ thể thi hạt bí đỏ lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E có trong hạt bí đỏ cao nên sẽ cung cấp đầy đủ tính đàn hồi cho mạch máu.

Đưa hạt bí đỏ và ớt chuông đỏ vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là việc làm rất cần thiết để giúp bảo vệ các mô trong cơ thể cũng như cải thiện tốt hệ tuần hoàn.

18. Củ cải

Củ cải là một thực phẩm tốt cho hệ tuần hoàn máu. Nguyên nhân là do trong củ cải chứa nhiều khoáng chất cần thiết, đặc biệt là kali giúp làm giảm huyết áp. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng giúp chuyển dưỡng khí oxy đến các tổ chức cơ một cách hiệu quả và nhanh chóng, do đó nó rất hữu ích đối với những người bị bệnh động mạch ngoại biên

Trên đây là những loại thực phẩm làm sạch mạch máu mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài việc chú ý đến những loại thực phẩm nêu trên thì bạn cần kết hợp thêm việc tập thể dục thường xuyên để cơ thể luôn dẻo dai và khỏe mạnh. Đồng thời hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có chứa chất béo trans để không cho chất béo bão hòa và lượng LDL cholesterol xấu xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh. Đặc biệt, cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp làm sạch mạch máu một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.