Tác giả bài hát về ‘cá vàng bơi trong bể nước’ qua đời

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Bài hát cá vàng bơi của tác giả nào hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Tin nhạc sĩ Hà Hải qua đời vừa được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ. Nhạc sĩ Quang Long cho biết, gần đây nhất anh gặp nhạc sĩ Hà Hải là vào giữa tháng 10 năm ngoái, khi cả hai cùng làm ban giám khảo cho cuộc thi Tiếng hát Chữ thập đỏ Hà Nội 2019.

Tác giả bài hát về

Nhạc sĩ Hà Hải.

“Lần gặp ấy mới biết nhạc sĩ vừa hồi sinh sau một trận ốm thập tử nhất sinh, vừa mới ra viện được vài hôm, vẫn còn đang rất yếu nhưng yêu nghề nên nhận lời đi chấm. Hà Hải nói là đi cho khỏe. Quả thực với dân âm nhạc thì rõ ràng chẳng thứ thuốc tinh thần nào quý hơn chính những giai điệu, tiếng đàn, lời ca và những giây phút được sống trong nghề nghiệp của mình”, nhạc sĩ Quang Long cho biết.

Nhạc sĩ Hà Hải tên thật là Nguyễn Quang Hải, sinh năm 1951 tại Hà Nội. Ông được coi là nhạc sĩ của phong trào thiếu nhi Hà Nội nói riêng và thiếu nhi cả nước nói chung. Trong những sáng tác ở mảng ca khúc của nhạc sĩ Hà Hải, được nhiều người biết đến nhất là Cá vàng bơi:

“Hai vây xinh xinh, cá vàng bơi trong bể nước. Ngoi lên lặn xuống, cá vàng múa tung tăng. Hai vây xinh xinh, sao mà bơi nhanh thế? Cá vàng bắt bọ gậy nên đuổi theo rất nhanh. Cá vàng bắt bọ gậy cho nước thêm sạch trong”.

Ngoài ra, nhiều ca khúc thiếu nhi của ông được tuổi thơ cả nước yêu thích như: Vì sao con chim hay hót, Hát cùng chú bộ đội, Hoa thơm dâng Bác, Năm cánh sao vui…

Nhạc sĩ Hà Hải còn sáng tác khí nhạc. Ông là tác giả của một số tác phẩm thính phòng như Nhớ rừng viết cho flute và piano, Lời ru của dòng sông viết cho violon và piano.

Trong suốt quá trình công tác, nhạc sĩ Hà Hải hoạt động trên diện rộng, ở nhiều vai trò khác nhau trong âm nhạc. Bên cạnh sáng tác, ông còn là một giáo viên âm nhạc từng có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục âm nhạc trong nhà trường phổ thông ở Hà Nội. Và cũng từ cơ duyên đó dẫn ông tới công việc là chuyên viên văn hóa – văn nghệ thuộc Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, gắn bó ở đây từ năm 1997 cho tới khi nghỉ hưu.

Ở vai trò chuyên viên văn hóa – nghệ thuật, nhạc sĩ Hà Hải tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật quan trọng của thành phố trong giai đoạn ông công tác. Nhạc sĩ cũng là một gương mặt thân quen, thân thiện trong Hội đồng nghệ thuật của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội chuyên xét duyệt các chương trình nghệ thuật sẽ tổ chức biểu diễn trên địa bàn Hà Nội.

Lễ viếng nhạc sĩ Hà Hải được tổ chức vào 13h30 ngày 11/9/2020 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng – số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.