Pin còn 50 sạc được không? Điện thoại còn 50% pin có nên sạc? – Fptshop.com.vn

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Bao nhiêu pin thì nên sạc hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Chu kỳ sạc là gì?

Trước khi đi vào vấn đề chính, chúng ta cần hiểu về chu kỳ sạc. Theo định nghĩa thì chu kỳ sạc là việc sạc đầy máy từ 0% đến 100%. Nếu bạn sạc 2 lần, mỗi lần chỉ sạc 50% thì mới tính là một chu kỳ.

Pin còn 50 sạc được không? 1

Mỗi viên pin lithium – loại pin phổ biến nhất trên mọi thiết bị di động đều có tuổi thọ nhất định, thường là 500 – 1500 chu kỳ sạc. Khi vượt ngưỡng đó thì dung lượng pin sẽ bị giảm đáng kể, thường là chỉ còn <80% so với ban đầu. Đây cũng là lúc nhà sản xuất khuyến nghị người dùng nên thay pin để đảm bảo an toàn cũng như thời lượng sử dụng ổn định.

Vậy pin còn 50 sạc được không?

Xem thêm:: Giải đáp: Bị vết thương có ăn mì gói được không?

Sau khi đã tìm hiểu về chu kỳ sạc, dễ thấy nếu sạc pin khi còn 50% đến khi đầy thì mới tính là nửa chu kỳ. Vì vậy việc sạc từ 50% không hoặc rất rất ít ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Điều này đúng với hầu hết mọi thiết bị dùng pin.

Điện thoại còn 50% pin có nên sạc?

Năm nay đã là 2022, bạn không cần và không nên bận tâm việc cắm sạc lúc nào nữa. Hầu hết điện thoại vài năm gần đây đều đã rất thông minh trong vấn đề sạc, nhiều nhà sản xuất còn sử dụng cả trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu quá trình sạc.

Pin còn 50 sạc được không? 2

Xem thêm:: Được 21, 22, 23 điểm khối A chọn học trường nào, ngành nào

Nếu bạn đang cần đi ra ngoài và cần điện thoại đầy pin hãy tự tin cắm sạc dù máy còn bao nhiêu phần trăm đi nữa. Điện thoại còn 50% pin hay 70% pin bạn vẫn có thể yên tâm cắm sạc mà không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng vô cùng ít đến tuổi thọ. Mức ảnh hưởng nhỏ đến nỗi bạn chẳng cần bận tâm, vì dù có dùng hết rồi sạc thì số chu kỳ sạc của pin vẫn không đổi cơ mà.

Những lưu ý để kéo dài tuổi thọ pin

Dù khi sạc khi pin còn 50% không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin nhưng nếu bạn để máy còn dưới 20% mới sạc thì lại là vấn đề khác. Các nhà sản xuất, ngay cả Apple cũng khuyên người dùng nên sạc khi máy còn 20% pin hoặc cao hơn, không nên để máy xuống dưới 20%. Có lẽ vì thế 20% cũng là mức mặc định hầu hết các điện thoại tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm pin.

Pin còn 50 sạc được không? 3

Xem thêm:: Ấn tượng với 6 cách làm phân bón cho lan hay nhất đừng bỏ lỡ

Việc để điện thoại hay các thiết bị dùng pin nói chung thường xuyên xuống mức dưới 20% sẽ làm pin chai nhanh hơn. Nếu bạn thường xuyên để hết pin tắt nguồn mới sạc thì mọi việc còn tồi tệ hơn nữa.

Cũng theo khuyến cáo, pin sẽ bền khi duy trì mức sạc ở khoảng 20% – 80%, đó cũng là lý do tính năng sạc thông minh của nhiều mẫu điện thoại hiện nay chỉ sạc đến 80% là dừng, rồi chờ cho đến khi người dùng sắp rút sạc (AI phân tích dựa trên thói quen) mới tiếp tục sạc đầy.

Pin còn 50 sạc được không? 4

Nhưng nhìn chung, với smartphone hiện tại, bạn đừng quá bận tâm đến sạc pin. Mọi lý thuyết như sạc 8 tiếng, sạc xả 3 lần… đều đã cũ. Hãy thoải mái sử dụng thiết bị, miễn là bạn đừng để máy thường xuyên báo pin yếu là được, còn việc sạc khi máy còn 30, 40, 50% đều không ảnh hưởng đến pin.