Trẻ bị sưng mắt: Nguyên nhân, cách trị là gi? Khi nào bé cần đi bác sĩ?

Bé ngủ dậy bị sưng mắt hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Bạn có thể giảm nhẹ tình mắt trẻ bị sưng bằng một số cách như sau:

  1. Vệ sinh mắt: Hãy giúp con giữ vệ sinh vùng mắt bằng gạc hay khăn ướt sạch và nước ấm để giảm nhẹ tình trạng này. Nếu tình trạng mắt sưng là do nhiễm trùng, việc lau bằng khăn sạch và mát có thể giúp cải thiện tình hình. Ngoài ra, bạn cũng nên gội đầu cho trẻ thường xuyên vì tóc có thể tích tụ phấn hoa hoặc lông thú cưng và gây kích ứng mắt.
  2. Chườm lạnh: Bạn có thể chườm lạnh lên mắt trẻ vài phút mỗi lần để giảm sưng và đỏ.
  3. Giặt drap, mền, gối thường xuyên: Để giảm nguy cơ sưng mắt do dị ứng, bạn cần giặt drap trải giường, mền, gối của bé bằng nước nóng hàng tuần. Bạn lưu ý nên dùng chất tẩy rửa nhẹ và ít gây dị ứng khi giặt nhé.
  4. Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng: Việc giữ cho nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng giúp giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng do tình trạng không khí trong nhà bị ô nhiễm.

Ngoài những biện pháp trên, mẹ cần giữ bé tránh xa những người có hút thuốc lá hay những nơi có không khí ô nhiễm để bảo vệ đôi mắt cho trẻ.

>>> Bạn có thể xem thêm: 7 cách chăm sóc mắt cho trẻ: Mẹ không biết là thiệt con

Khi nào thì nên đi khám?

trẻ bị sưng mắt

Khi bé bị sưng mắt nhẹ và nguyên nhân gây ra tình trạng này lại không nguy hiểm, bạn có thể áp dụng các cách trên để điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bé có thể cần đi khám trong các trường hợp sau:

  1. Mắt trẻ bị sưng nặng: Nếu mắt trẻ bị sưng nặng ở một hoặc cả hai mắt và tình trạng không giảm nhẹ thì bạn cần đưa bé đi khám ngay. Đặc biệt là khi mắt trẻ bị sưng nặng đến nỗi không mở lên được.
  2. Sưng mắt kèm sốt: Sưng mắt kèm sốt là dấu hiệu của các chứng nhiễm trùng cần được điều trị ngay.
  3. Không xác định được nguyên nhân: Nếu tình trạng này dài mà không rõ nguyên nhân, bạn cần đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân và chữa trị đúng cách.
  4. Mắt đỏ quá mức: Nếu tình trạng đỏ và sưng mí mắt ở trẻ không giảm dù bạn đã áp dụng các cách khắc phục, hãy đưa trẻ đi khám.
  5. Đau và kích ứng: Nếu chỗ sưng gây đau và kích ứng cho con, hãy đưa con đi khám để được tư vấn cách giảm đau và điều trị thích hợp.

Để khắc phục tình trạng trẻ bị sưng mắt hay mắt bé bị sưng, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra vấn đề. Nếu mắt bé bị sưng quá nặng và không thuyên giảm, hãy đưa bé đi khám sớm để có cách điều trị đúng hơn nhé.