Virus zona thần kinh có ảnh hưởng tới thai nhi 12 tuần không? | Vinmec

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Bị zona khi mang thai có sao không hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Hỏi

Chào bác sĩ!

Hiện tại em đang mang thai lần thứ 2 được hơn 12 tuần rồi ạ, cách đây 2 năm em bị bệnh zona thần kinh liên sườn, thỉnh thoảng em vẫn bị ngứa và đau. Bác sĩ cho em hỏi virus zona thần kinh có ảnh hưởng tới thai nhi 12 tuần không?

Xem thêm:: Trẻ sơ sinh bị nấc do đâu và cách khắc phục nhanh chóng cho bé yêu

Rất mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn bác sĩ!

Trần Thị Thúy (1990)

Trả lời

Xem thêm:: Chế độ dinh dưỡng giúp vết thương hở nhanh lành

Chào bạn!

Với câu hỏi “Virus zona thần kinh có ảnh hưởng tới thai nhi 12 tuần không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh zona thần kinh là một bệnh do cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu có tên gọi là Varicella- virus gây bệnh thủy đậu, thuộc họ virus herpes gây nên. Sau khi người bệnh bị bệnh thuỷ đậu đã khỏi thì vẫn còn một số virus Varicella tồn tại ở trạng thái tiềm tàng nhưng không gây bệnh. Các virus này cư trú ở các hạch thần kinh trong nhiều tháng, nhiều năm. Khi gặp các điều kiện thuận lợi như: Suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần hoặc suy nhược cơ thể, mang thai,… loại virus này sẽ tái hoạt. Chúng nhân lên và phát triển lan truyền ra các đầu dây thần kinh cảm giác làm tổn thương niêm mạc, da từ đó gây nên bệnh zona. Đó chính là lý do mà zona là một bệnh ngoài da nhưng lại có tổn thương gốc ở dây thần kinh. Vì vậy, khi da đã lành mà người bệnh đau là điều đáng nhấn mạnh và quan tâm đúng mức ở căn bệnh này. Đau dai dẳng do Zona kéo dài đến 3 tháng sau khi lành vết thương da. Tình trạng đau mãn tính xuất hiện từ 3 tháng trở đi, kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau đó nếu như không được can thiệp kịp thời. Nếu đau dai dẳng không được kiểm soát tốt thì nguy cơ đau mãn tính là rất cao.

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 7 cách làm sinh tố xoài cho bé ăn dặm tốt nhất bạn cần biết

Khi có thai, hệ miễn dịch bị yếu nên có thể tạo điều kiện cho các virus này nhân lên và gây bệnh zona cho thai phụ. Phụ nữ bị bệnh zona khi mang thai sẽ không gây hại cho thai nhi. Mặc dù bệnh zona là vô hại đối với em bé trong thai kỳ, nhưng virus varicella-zoster lại rất dễ lây lan gây ra bệnh thủy đậu cho bé sau sinh.

Đau sau zona sẽ gây nhiều khó chịu cho thai phụ. Vì vậy, khi biểu hiện đau tăng lên nhiều hoặc khi có thể xuất hiện các mụn phỏng nước thì thai phụ cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để có can thiệp và điều trị phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về virus zona thần kinh có ảnh hưởng tới thai nhi 12 tuần không, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!