Trẻ sơ sinh bú mẹ vẫn cần bổ sung 5 vitamin và khoáng chất quan trọng

Các loại vitamin cho trẻ sơ sinh hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì? Sữa mẹ có chứa sắt nhưng vẫn không đủ cho bé. Thông thường, thai nhi đã dự trữ sắt trong cơ thể vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì vậy, khi chào đời, trẻ sơ sinh bú mẹ vừa có lượng sắt đã dự trữ và lượng sắt trong sữa mẹ nên khoáng chất này khá đủ cho bé trong 4 – 6 tháng đầu đời.

Tuy nhiên, đến 6 tháng tuổi, bé bắt đầu sử dụng các chức năng của cơ thể nhiều hơn, dẫn đến lượng sắt chứa trong sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển. Vì vậy, bác sĩ nhi khoa đề nghị bổ sung chất sắt cho bé dưới dạng lỏng với liều 1mg/kg/ngày cho đến khi con bạn nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn. Khi 1 tuổi, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị thiếu sắt không và cho bạn biết nếu cần bổ sung sắt.

Trẻ sơ sinh nên bổ sung gì? Nếu con bạn vừa bú sữa mẹ vừa uống sữa công thức và bú mẹ hơn một nửa thời gian, bé cũng sẽ cần bổ sung sắt. Việc bổ sung cho trẻ bú mẹ một phần giống như đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn. Trẻ uống sữa công thức không cần bổ sung sắt nếu trong sữa đã có đủ lượng sắt cần thiết.

Fluoride – Khoáng chất cần bổ sung cho trẻ bú mẹ

Bé sơ sinh cần bổ sung những gì? Fluoride là chất khoáng cần thiết giúp tăng cường men răng, hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng. Trong sữa mẹ có chứa fluoride, vì vậy bé không cần nạp thêm khoáng chất này vào 6 tháng đầu. Bổ sung hay không tùy thuộc vào nước uống cũng như chế độ dinh dưỡng. Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung fluoride nếu:

  • Bạn dùng nước giếng: Thông thường, nước giếng sẽ chứa một lượng fluoride tự nhiên, nhưng không đủ cho bé.
  • Nước đóng chai: Bổ sung gì cho trẻ sơ sinh bú mẹ? Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước đóng chai, con đôi khi lại thiếu nhiều fluoride. Tuy nhiên, một số loại nước có bổ sung khoáng chất này. Do đó, bạn hãy đọc thành phần chi tiết sản phẩm để tìm hiểu xem hàm lượng khoáng chất có trong đó là bao nhiêu.

Một số trường hợp đặc biệt

trẻ sơ sinh bú mẹ

Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì? Các gợi ý ở trên đều dành cho trẻ sơ sinh bú mẹ đủ tháng. Bên cạnh đó, vẫn xuất hiện trường hợp các bé sinh thiếu tháng kèm theo các vấn đề về sức khỏe. Tùy vào tình trạng, một số trẻ sẽ cần được bổ sung sắt khi 4 tháng tuổi hoặc một số loại vitamin khác như:

  • Sinh non: Trẻ sinh non không thể dự trữ được lượng sắt nhiều như những trẻ khác. Do đó, trẻ cần nhiều vitamin và khoáng chất hơn nữa mà sữa mẹ hoặc sữa công thức không thể cung cấp. Loại và liều lượng khoáng chất bổ sung phụ thuộc vào thời gian trẻ sinh ra và tình trạng sức khỏe của bé.
  • Trẻ sơ sinh kèm theo các vấn đề về sức khỏe: Trẻ sinh ra có vấn đề về sức khỏe có thể cần bổ sung sắt hoặc các vitamin và khoáng chất khác ngay từ đầu. Biết bé mắc những căn bệnh riêng biệt nào, bác sĩ mới xác định trẻ cần bổ sung loại chất nào.
  • Trẻ sơ sinh bú mẹ có mẹ ăn chay: Thịt và các sản phẩm từ sữa là những nguồn thực phẩm chính chứa vitamin B12. Vì vậy, nếu bạn tuân theo chế độ ăn uống thuần chay, sữa mẹ có thể không chứa đủ loại vitamin này. Có thể bạn cần bổ sung vitamin B12 trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú mẹ cũng có thể phải nạp thêm nếu hàm lượng vitamin B12 của mẹ quá thấp.