Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh • Hello Bacsi

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Chất béo tốt chiếm một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Theo Đại học y Harvard (Mỹ), chất béo hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể như hấp thụ vitamin, khoáng chất, đông máu, xây dựng tế bào và vận động cơ bắp.

Các chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và cải thiện chức năng não. Với khả năng chống viêm mạnh mẽ, chất béo còn có thể giảm nguy cơ viêm khớp, ung thư và bệnh Alzheimer.

Các chất béo không bão hòa phổ biến bao gồm axit béo omega-3 và omega-6, đây là các axit béo thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tạo ra. Bạn có thể bổ sung chất béo lành mạnh trong các loại hạt, cá biển và dầu thực vật (như ô liu, bơ và hạt lanh). Đồng thời, hãy hạn chế chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa từ động vật như mỡ, bơ, thịt đỏ…

4. Vitamin

Vitamin là một trong các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể quan trọng, giúp phòng ngừa bệnh và duy trì sức khỏe. Các vi chất dinh dưỡng này hỗ trợ các chức năng hoạt động của cơ thể. Có 13 loại vitamin thiết yếu, như vitamin A, C, B, D… Mỗi vitamin đóng một vai trò không thể thay thế.

5. Khoáng chất

Giống như vitamin, khoáng chất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể như giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và duy trì lượng nước.

Một số khoáng chất phổ biến nhất là canxi, sắt và kẽm. Ngoài làm chắc xương, canxi giúp truyền tín hiệu thần kinh, duy trì huyết áp khỏe mạnh và điều chỉnh co giãn cơ. Sắt hỗ trợ tạo các tế bào hồng cầu và tạo ra hormone. Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương.

6. Nước

Bạn có thể sống hàng tuần mà không có thức ăn, nhưng bạn không thể sống chỉ trong một vài ngày mà không có nước. Nước rất quan trọng cho mọi hệ thống trong cơ thể, có khoảng 62% trọng lượng cơ thể bạn là nước.

Bạn không cần phải uống nước liên tục để giữ nước, mà có thể bổ sung thông qua trái cây và rau quả. Cách tốt nhất để biết cơ thể bạn có đủ lượng nước hay không là nhờ vào màu sắc và thể tích nước tiểu. Nếu nước tiểu có từ màu vàng sậm đến vàng cam, bạn cần bổ sung nhiều nước hơn.

Việc xây dựng chế độ ăn đa dạng đầy đủ trái cây, rau, protein, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt là cách tốt nhất để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn hãy ăn uống lành mạnh kết hợp cùng tập luyện mỗi ngày để sống khỏe và vui tươi hơn nhé!