4 mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi mẹ cần biết để chăm sóc bé tốt hơn • Hello Bacsi

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách chăm sóc bé 3 tháng tuổi hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tầm nhìn của trẻ được cải thiện không ngừng nên ở thời điểm này con có thể cảm nhận được màu sắc và theo dõi các vật chuyển động ở xa đến khoảng 7 mét. Đây là thời điểm thích hợp mà bạn có thể cho bé ngửi mùi hoa tươi, các loại rau trái cây có mùi thơm. Bé cũng biết quay đầu về phía phát ra âm thanh.

Ngoài ra, bé 3 tháng biết làm gì nữa nhỉ? Vào tuần thứ 13, trẻ sẽ học cách sử dụng tay để kéo, nắm nên bé có thể nắm bất cứ thứ ở gần, bao gồm cả tóc, quần áo… của bạn. Kỹ năng vận động, phối hợp tay và mắt của trẻ sẽ trở nên tốt hơn khi con bước vào tuần thứ 13. Việc con thét, la to sẽ rất phổ biến ở giai đoạn này và nếu để ý bạn sẽ thấy bé có thể giật mình hay thường xuyên tự vỗ về mình sau khi thét hay khóc.

3. Trẻ 14 tuần tuổi

Thế giới của em bé bây giờ đã ở mức rực rỡ và đầy màu sắc vì giờ đây bé có thể phân biệt được màu sắc và các màu đậm. Thế giới của trẻ lúc này sẽ là một thế giới mới với màu sắc tươi mới và rực rỡ hơn. Trẻ sẽ bắt đầu phản ứng tích cực hơn với sự hiện diện của bạn hay người thường xuyên chăm sóc trẻ và có phản ứng rõ ràng hơn khi nghe giọng nói của bạn.

Bé sẽ cười nhiều hơn khi nhìn thấy hình ảnh em bé trong cuốn sách và cũng sẽ thích nhìn chăm chú vào gương khi được cho soi gương. Bé có thể không hiểu rằng đó là hình ảnh của chính mình được phản chiếu trong gương. Điều thú vị là con tỏ ra phấn khích khi nhìn hình ảnh đứa trẻ trong gương đang mỉm cười với mình.

4. Trẻ 15 tuần tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì khiến bố mẹ bất ngờ? Đây là giai đoạn mà đa phần các bé cưng đã biết lật, một số bé có thể lật rất thành thạo. Tuy nhiên, các bé sẽ cần được hỗ trợ để có thể lăn mình trở lại tư thế nằm ngửa. Phải đợi một khoảng thời gian nữa cho tới khi cơ cổ và cơ bụng phát triển mạnh mẽ hơn, bé mới có thể thực hiện động tác lật mình trở lại sau khi lật úp.

Bạn có thể hỗ trợ bé tăng cường sự phát triển của các cơ bắp bằng cách đặt gối phía sau lưng bé khi cho bé ngồi (tư thế dựa) hoặc điều chỉnh ghế nằm của xe đẩy hơi thẳng lên chút xíu. Tốt nhất, mỗi ngày, bạn nên đặt con nằm úp trong vài phút để bé quen với việc này.

Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Sự phát triển của bé sau ba tháng sẽ xoay quanh ba lĩnh vực: thể chất, nhận thức và cảm xúc. Những cột mốc này sẽ biểu thị sự tăng trưởng của em bé và có thể được đo lường một cách tương ứng.

  • Cải thiện kỹ năng vận động thô: Khi được đặt nằm sấp hay lật, bé sẽ có thể nâng đầu lên một góc 45 độ. Sức mạnh của cơ cổ ngày càng phát triển giúp bé có thể ngẩng đầu lên khi nằm sấp.
  • Phản ứng với âm thanh: Bé sẽ bắt đầu quay đầu hoặc hướng về phía phát ra âm thanh. Điều này cho thấy khả năng sử dụng các giác quan cảm nhận âm thanh của bé đang phát triển. Việc nghe thấy những âm thanh quen thuộc như giọng nói của bạn, tiếng chuông điện thoại reo, tiếng lục lạc… sẽ làm cho bé có những phản ứng như vậy.
  • Tăng khả năng giao tiếp bằng giọng nói: Trong giai đoạn này, một số bé có thể mấp máy môi, bập bẹ để đáp lại những gì bé nghe được. Mặc dù những tiếng bập bẹ và hành động của bé sẽ không giống với thực tế nhưng đây sẽ là một cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Những hoạt động cho bé 3 tháng tuổi để kích thích con phát triển khỏe mạnh