Hướng dẫn chơi cờ cá ngựa cực chi tiết dành cho người chưa biết

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách chơi cờ cá ngựa hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Cờ cá ngựa hay còn gọi với cái tên cờ đua ngựa, là một trò chơi giải trí khá phổ biến mà chắc hẳn đã có nhiều hơn một lần bắt gặp và trải nghiệm đặc biệt là những dịp lễ Tết, hội hè. Cờ cá ngựa được ưa chuộng bởi lối chơi khá đơn giản (gần giống trò xúc xắc), với mục tiêu của người chơi là cố gắng đưa hết cờ của mình về chuồng (có màu tương ứng ở trung tâm bàn cờ) càng nhanh càng tốt.

Cờ cá ngựa
Cờ cá ngựa

1. Lịch sử hình thành của Cờ Cá Ngựa

nhập vào nước Mỹ và được gọi với cái tên Parcheesi (còn có một phiên bản giản thể là Ludo). Và khi đến nước Pháp, thể loại cờ này lại có một cái tên khác, Petits Chevaux (nghĩa là Ngựa nhỏ), cuối cùng khi môn cờ này du nhập, phổ biến tại Việt Nam thì được biết đến với tên gọi như hiện nay Cờ Cá Ngựa.

Số lượng người chơi cờ có thể từ 2 đến 4 người, ván cờ sẽ được diễn ra trên một bàn cờ hình vuông cùng xúc xắc.

2. Bộ Cờ Cá Ngựa bao gồm

3. Điều kiện thắng trong Cờ Cá Ngựa

Xem thêm:: 1 yến bằng bao nhiêu kg, tấn, tạ, gam? Cách đổi chính xác nhất

Người chơi đưa đủ 4 quân cờ của mình về đến đích (chuồng có màu tương ứng với quân cờ) đầu tiên, có nghĩa 4 quân cờ được xếp đúng vào các ô 6,5,4 và 3 sẽ là người chiến thắng.

4. Thiết lập trò chơi

Chuẩn bị cốc hoặc chén để tung xúc xắc, trải bàn cờ hình vuông và chia 16 quân cờ có 4 màu khác nhau vào các ô có màu tương ứng.

Mỗi người chơi chọn cho mình 1 màu và tung xúc xắc bắt đầu trò chơi.

5. Cách chơi

Cách chơi của môn cờ cá ngựa này khá đơn giản.

Xem thêm:: Danh sách 10+ download 3utool mới nhất hay nhất

Mỗi người chơi sẽ chọn cho mình 4 quân cờ có cùng màu với ô mà sẽ là nơi xuất phát của quân cờ của mình.

Tất cả người chơi sẽ thống nhất chọn ra người tung xúc xắc đầu tiên và bắt đầu lượt chơi, người đi tiếp theo sẽ là người ngồi cạnh (có thể bên trái hoặc bên phải tùy các người chơi thoả thuận với nhau), thứ tự người tung xúc xắc sẽ cố định đến khi trò chơi kết thúc.

Điều kiện để ra quân (là được đưa ra quân cờ tham gia vào trò chơi): Người chơi chỉ được ra quân khi tung xúc xắc được cặp nhất-lục và quân này sẽ được đặt ở vị trí bắt đầu.

Xem thêm:: List 10 cách lập biên bản sự việc bạn nên biết

Điều kiện để di chuyển: Một khi người chơi đã có ít nhất 1 quân cờ trên bàn cờ thì số ô mà quân cờ đó được đi sẽ dựa vào số trên xúc xắc. Sau khi tung xúc xắc, kết quả bao nhiêu thì quân cờ sẽ đi theo số đó, không được ít hơn hoặc nhiều hơn.

Trong khi di chuyển sẽ có một vài trường hợp:

  • Bị cản: Quân cờ của bạn sẽ bị cản khi quân cờ của đối phương đứng trước bạn và số ô giữa hai quân nhỏ hơn kết quả của xúc xắc mà bạn vừa tung. Đối tới trường hợp này, quân cờ của bạn sẽ không được vượt mặt quân cờ của đối phương đứng trước hoặc đi ngược về phía sau. Nếu các quân cờ còn lại của bạn không thể di chuyển hợp lệ thì sẽ xem như mất lượt.
  • Bị đá: Nghĩa là làm cho quân cờ của đối phương (đứng vị trí trước mình) bị mất quyền tham di chuyển trên bàn cờ việc này cũng đồng nghĩa với việc quân cờ bị “đá” sẽ phải quay về “chuồng”. Trường hợp đá chỉ xảy ra khi số ô giữa quân cờ của bạn và đối phương (trước mặt) đúng bằng kết quả trên xúc xắc vừa tung, thì bạn có thể di chuyển quân cờ của mình đến vị trí của đối phương và “đá”.
  • Về chuồng: Khi bạn đã di chuyển quân cờ của mình được 1 vòng và chỉ đúng 1 vòng quanh bàn cờ thì sẽ về đến cửa chuồng. Nhưng về đến cửa chuồng bạn vẫn có thể bị đối phương đá đấy, nên hãy cố gắng tung xúc xắc để lên thẳng chuồng nhé.
  • Vào chuồng: Khi quân cờ của bạn đã về đến cổng chuồng, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn: vào chuồng dựa trên kết quả tung xúc xắc (ví dụ: vào ô số 2 nếu kết quả tung là “hai”, tương tự sau đó bạn phải tung xúc xắc để các quân cờ tiến đến ô số 3 rồi đến số 4, 5, 6).
  • Thầu mạ: Người chơi nào tung xúc xắc để cho ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên được gọi là “thầu mạ”, phần thưởng sẽ tuỳ theo giao kèo giữa các người chơi để x2 hoặc x3.
  • Sập hầm: Đây là trường hợp mà bất kỳ quân cờ nào khi về đến chuồng mà lọt vào chuồng số 1 thì sẽ gọi là “sập hầm”, người chơi bị sập hầm sẽ phải chung tiền phạt cho tất cả người chơi còn lại theo giao kèo.

6. Các biến thể

Tuỳ theo cách chơi của mỗi địa phương mà sẽ có những giao kèo với nhau, như “trăm điều khó” chẳng hạn. Nhưng nhìn chung, bộ môn cờ cá ngựa vốn có luật chơi khá đơn giản nên vẫn chưa có bất cứ biến thể nào cụ thể. Hocvienboardgame sẽ cập nhật các thông tin hoặc sự thay đổi mới nhất về luật lệ bất cứ khi nào.

7. Mẹo chơi

Đối với bộ môn cờ cá ngựa, đôi lúc bạn sẽ phải cân nhắc việc bỏ qua đi quân khác, và việc này có thể là một lối chơi mạo hiểm tuy nhiên nó lại là một chiến thuật. Nhất là khi bạn phải cân nhắc giữa việc đá môt quân cờ của đối phương hay cho ngựa của mình về chuồng ở vị trí số 1 và rơi vào tình huống “sập hầm”.

Chúc các bạn có những giờ giải trí thật vui vẻ với trò chơi cờ cá ngựa này nhé!