Cách chữa Rùa bị đau mắt, sưng mắt và chảy nước mắt | Pet Mart

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách chữa bệnh sưng mắt cho rùa hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Mới đây, một độc giả của Pet Mart đã gửi tin nhắn và hình ảnh chú rùa bị đau mắt với mong muốn được tư vấn hỗ trợ và điều trị. Thông qua hình ảnh có thể thấy đôi mắt rùa Tai Đỏ giống như có mụn nước. Khi ấn vào thấy hơi mềm và rùa bị sưng mắt không thể mở mắt ra. Hơn nữa, cũng không thể cho nó ăn. Bây giờ nó đã không ăn gì trong ba ngày.

Dù đã cố gắng tìm hiểu thông tin trên Internet, nhưng kết quả là không có gì. Bây giờ bạn rất lo lắng. Bởi lẽ ngay cả khi nó không bị bệnh thì rùa cũng sẽ chết đói. Pet Mart đã kịp thời liên hệ với các bác sĩ thú y và những người nuôi rùa lâu năm để đưa ra những kết luận chính xác nhất về tinh trạng trên.

Do không thể quan sát trực tiếp và thực hiện các xét nghiệm, thông qua nhưng dấu hiệu và triệu chứng của độc giả miêu tả, chú rùa cảnh có thể đang mắc những căn bệnh về mắt sắp được trình bày ngay dưới đây.

Rùa Tai Đỏ bị đau mắt trắng

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Khi mực nước không vượt quá mai rùa, mắt chỉ nằm ngay trên mặt nước, nấm mốc, bụi sẽ thường xuyên nổi trên mặt nước. Mắt bị kích thích bởi những thứ này trong thời gian dài sẽ khiến mắt trở nên khó chịu. Rùa liên tục sử dụng móng vuốt làm trầy xước mắt và dẫn đến bệnh nhiễm trùng mắt, cuối cùng phát triển thành bệnh mắt trắng.

Bệnh mắt trắng là căn bệnh mà rùa dễ mắc phải. Rùa Tai Đỏ, rùa đá Trung Quốc và rùa con là những đối tượng dễ bị mắc bệnh này nhất. Khi bệnh xảy ra, mắt của rùa bị bệnh bị viêm và tắc nghẽn. Mắt bị sưng và giác mạc và niêm mạc mũi bị vỡ do viêm.

Xem thêm:: Khám phá 10+ miến xào bao nhiêu calo tốt nhất hiện nay

Mặt ngoài của nhãn cầu được bao phủ bởi dịch tiết màu trắng và không thể mở mắt được. Đồng thời, sau khi rùa bị đau mắt, sự thèm ăn của rùa giảm xuống. Hành động chậm chạp và khi nghiêm trọng, rùa bỏ ăn . Khi rùa bị bệnh mắt trắng, cần điều trị kịp thời. Hãy xem cách điều trị hiệu quả bệnh mắt trắng của rùa.

Điều trị cho rùa bị đau mắt trắng

Lúc này cần khử trùng bể, dùng Kali Permanganat pha nước và ngâm trong một giờ. Hoặc phơi trực tiếp bể dưới ánh mặt trời trong nửa giờ. Nếu nuôi ghép một vài con rùa với nhau hoặc có vật nuôi khác trong bể.

Chúng nên được cách ly để tránh lây nhiễm. Chất lượng nước có tính kiềm cũng là một trong những nguyên nhân khiến rùa mắc bệnh mắt trắng. Vì vậy hãy thử sử dụng nước suối hoặc nước máy đã qua xử lý.

Ở giai đoạn đầu của rùa bị đau mắt trắng thì tình trạng không nghiêm trọng lắm. Mắt có thể mở ra một chút hoặc có thể nhìn thấy mãng cầu bằng cách nhẹ nhàng mở mí mắt. Lúc này, dùng thuốc nhỏ vào mắt rùa. Nhỏ trực tiếp vào mắt, liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.

Giai đoạn sau thì rất nghiêm trọng, có một lớp dịch tiết màu trắng bao phủ hoàn toàn nhãn cầu. Việc nhỏ thuốc trực tiếp không có hiệu quả. Thuốc không thể vào được. Nếu miễn cưỡng mở mắt có dịch tiết màu trắng.

Rùa sẽ bị tổn thương hai lần và vi khuẩn trên mắt sẽ vào bên trong. Bạn có thể sử dụng tăm bông để thấm chất khử trùng. Khử trùng mắt rùa. Sử dụng tăm bông để tiết dịch trắng. Sau đó nhỏ thuốc nhỏ mắt. Liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.

Lưu ý khi điều trị cho rùa bị đau mắt trắng

Xem thêm:: Top 10 ảnh hình xăm mini hot nhất

Sau khi nhỏ giọt thuốc nhỏ mắt, sau 2 giờ nuôi khô, đặt rùa bị đau mắt vào một bể sạch. Thực tế, rùa nước thích nước và nước có tác dụng đến quá trình phục hồi sức khỏe của rùa. Và nó cũng giúp chúng loại bỏ dịch tiết màu trắng ra.

Trong thời gian rùa bị bệnh , một vài con rùa có cảm giác ngon miệng và một vài con không. Ngay cả khi có cảm giác ngon miệng thì vẫn rất khó ăn. Nếu mắt không nhìn thấy được. Chúng ta phải kiên nhẫn. Giúp chúng ăn, ăn nhiều ăn ít đều phải ăn. Điều này có thể giúp chúng bổ sung sức mạnh và cải thiện khả năng miễn dịch.

Rùa bị đau mắt hay đúng hơn là bệnh mắt trắng dễ bị tái phát. Vì vậy quá trình nuôi rùa cần được thực hiện một cách hợp lý. Một số chủ rùa sẽ nói rằng tôi không thấy gì cả. Trên thực tế, nuôi rùa và nuôi người gần như giống nhau. Và tất cả đều cần được chăm sóc cẩn thận.

Rùa bị chảy nước mắt

Nguyên nhân rùa chảy nước mắt

 1. Ánh sáng: không thích hợp hoặc ánh sáng quá mạnh khiến mắt khó chịu trong một thời gian dài. Thông thường, nguyên nhân là do nước mắt do rùa tiếp xúc lâu dài với ánh sáng mạnh, gây khó chịu cho mắt.
 2. Môi trường sống: rùa bị chảy nước mắt do không thích nghi được với môi trường chăn nuôi hoặc trong phải sống một thời gian dài trong môi trường ô nhiễm. Bệnh thường gây ra bởi các chất dễ bay hơi như Formaldehyd và Amoniac trong môi trường nuôi dưỡng hoặc trong phạm vi khoảng 25 mét xung quanh, kích thích mắt và gây kích ứng.
 3. Độ ẩm của không khí quá thấp: khiến mắt bị khô và nước mắt thường xuất hiện do môi trường quá khô, độ ẩm quá thấp, gây hại cho mắt và do đó khiến rùa chảy nước mắt. Hoặc tính thông gió của môi trường chăn nuôi quá lớn, khiến mắt bị khô và sau đó gây chảy nước mắt.
 4. Lớp lót nền chứa bụi hoặc các chất khác: Do lớp lót không phù hợp hoặc kém chất lượng, hàm lượng bụi trong không khí quá lớn, mắt bị kích thích và chảy nước mắt.
 5. Do các bệnh khác: Rùa bị chảy nước mắt do các bệnh như nhiễm trùng mắt hoặc cảm lạnh.

Phương pháp xử lý cho rùa bị chảy nước mắt

 • Không để rùa tiếp xúc một thời gian dài dưới ánh sáng mạnh, hoặc cung cấp nơi trú ẩn và các điểm tối để rùa tự điều chỉnh.
 • Không đặt các chất dễ bay hơi như Formaldehyd và Amoniac trong môi trường chăn nuôi. Cố gắng để rùa tránh xa nguồn ô nhiễm hơn 25m. Giấy báo mới rất dễ bay hơi và không nên dùng báo mới làm lớp lót nền.
 • Cung cấp độ ẩm phù hợp cho môi trường nuôi dưỡng tùy thuộc vào các loài rùa khác nhau. Đặc biệt, những loài rùa cạn cần độ ẩm ở mức trung bình và cao thường dễ mắc bệnh này.
 • Tránh để gió mạnh thốc vào hồ cạn hoặc môi trường chăn nuôi nói chung.
 • Thay thế lớp lót hoặc đồ trang trí tạo ra bụi và làm sạch hồ cạn thường xuyên.
 • Nếu rùa bị chảy nước mắt do bệnh (như bệnh mắt trắng). Hãy tuân thủ nhỏ thuốc nhỏ mắt, hoặc bôi thuốc mỡ mắt, thử nhỏ giọt hoặc bôi vào bên trong mí mắt. Nên kiên trì trong vòng một tuần hoặc lâu hơn để chữa khỏi bệnh. Nếu tình trạng nghiêm trọng, bạn cần tìm sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Hướng dẫn tra thuốc mỡ mắt khi rùa bị sưng mắt

Việc tra thuốc cho thú cưng thường khó hơn rất nhiều so với việc tự tra thuốc cho mình. Bởi vì hầu hết thú cưng không cảm thấy vui vẻ khi uống thuốc và vì chúng ta không thể cảm nhận được cảm xúc của chúng nên chúng ta không biết dùng lực như thế nào. Điều này đặc biệt đúng đối với các bộ phận nhạy cảm của mắt.

Thoa kem cho rùa bị đau mắt

Đầu tiên hãy chuẩn bị một miếng bông tiệt trùng, tra thuốc mỡ mắt lên mắt và toàn bộ mí mắt. Đặc biệt là ở mí mắt. Cố gắng thoa càng nhiều càng tốt, để nó hấp thụ thêm một chút. Không bôi một lớp quá dày, bôi một lớp mỏng đủ để thoa đều các bộ phận bị nhiễm bệnh, nhất là tại các khóe mắt. Nếu bôi một lớp quá dày thì hiệu quả sẽ là không tốt.

Một số loại thuốc mỡ mắt rất dày và có cảm giác không thể đánh tan được. Chẳng hạn như Chlortetracycline Erythromycin. Trước khi sử dụng có thể làm nóng nhẹ gần nguồn nhiệt để làm mềm thuốc và dễ bôi hơn. Một số loại thuốc mỡ khác, như Ofloxacin (Dicono), tương đối mỏng và dễ bôi, khả năng kháng khuẩn cũng tương đối cao.

Xem thêm:: Give In là gì và cấu trúc cụm từ Give In trong câu Tiếng Anh

Khi rùa bị đau mắt nên nuôi rùa ở vùng nước nông hoặc nuôi trên cạn. Tránh mắt bị ngâm trong nước trong thời gian dài và làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Mọi người đều biết rằng thuốc mỡ mắt là một chất nhầy.

Nếu bạn cứ bôi thuốc mỡ lần này qua lần khác, nuôi rùa ở vùng nước nông làm mắt của chúng ít tiếp xúc với nước. Trong trường hợp này, thuốc mỡ và dịch tiết ra không được làm sạch kịp thời và tình trạng mắt bị kích thích thậm chí còn tồi tệ hơn, thuốc mỡ mới bôi cũng khó hấp thụ.

Lưu ý sử dụng thuốc mỡ mắt cho rùa cảnh

Chỉ sử dụng 2 lần/ngày. Trước khi bôi thuốc, cho rùa vào bể nước sạch sâu trong 10 – 20 phút để ngâm mắt. Bạn cũng có thể sử dụng nước sạch để từ từ rửa mắt cho rùa một lúc. Phương pháp này rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng một chiếc thìa nhỏ để lấy nước và từ từ đổ lên mắt rùa.

Không nên sử dụng ống tiêm hoặc ống nhỏ giọt. Vì nước từ ống tiêm hoặc những tương tự được bơm ra có tác động nhất định. Đôi mắt của rùa sẽ không thoải mái. Lấy nước thìa và đổ vào mắt không có tác động, rất dịu nhẹ và dù sao thì mục đích là làm ẩm mắt.

Mỗi mắt được làm ẩm trong 1 – 2 phút mỗi lần. Nếu vẫn không đủ ẩm, cần sử dụng phương pháp ngâm để bổ sung nước. Sau khi ngâm hoặc rửa mắt, những thứ bẩn hoặc thuốc mỡ trước đó tan ra. Bạn có thể nhẹ nhàng lau sạch bằng tăm bông mềm trước khi nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ mới.

Nếu thấy rùa bị đau mắt hoặc có dấu hiệu nào bất thường của mắt bạn có thể xem xét các trường hợp trên. Nếu có những dấu hiệu bất thường hãy mang rùa cưng tới gặp bác sĩ thú y để được thăm khám.