“Đánh cảm” bằng lòng trắng trứng

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách đánh gió bằng trứng gà hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Kinh nghiệm của người miền Trung

Kinh nghiệm dân gian từ lâu cho rằng trứng gà có thể lấy được phong tà trong cơ thể ra. Một phương pháp dân gian hay dùng rất hiệu quả là “đánh cảm bằng lòng trắng trứng gà và đồng tiền bằng bạc”. Theo lương y Trần Duy Linh (TP.HCM), đây là kinh nghiệm dân gian lâu đời của người miền Trung. Cách đánh cảm như sau: lấy một quả trứng gà ta luộc chín, bóc vỏ, lấy lòng trắng đang còn nóng cho vào một cái khăn mỏng như khăn tay, rồi dùng một đồng tiền bằng bạc (phải là đồng bạc thật, nguyên chất bạc) đặt vào giữa lòng trắng trứng, gói khăn lại và bắt đầu đánh cảm (cảm nắng, cảm gió, cảm sương, gây đau đầu, đau nhức cơ thể…) như sau: nếu cảm gây đau đầu dữ dội, thì dùng một tay rẽ chân tóc ra, một tay cầm khăn có gói lòng trắng trứng và đồng tiền bạc đặt lên chỗ rẽ và vuốt xuôi xuống, vuốt khi thấy nguội, thì nhúng vào nồi nước nóng để bên cạnh và vuốt tiếp.

Sau khoảng 5 phút mở khăn ra sẽ thấy đồng bạc từ màu trắng chuyển sang các màu khác nhau, mỗi màu sẽ cho biết được nguyên nhân gây cảm khác nhau – màu đỏ là bị cảm nắng, màu xanh là bị cảm gió, và màu đen là bị cảm sương. Cũng có thể cùng lúc đồng bạc xuất hiện nhiều màu. Khi mở khăn kiểm tra đồng bạc rồi, thì dùng tro bếp chà để đồng bạc sáng lại như thường, thay lòng trắng khác, tiếp tục làm như thế đến khi đồng bạc không còn xuất hiện màu cũng là lúc hết bệnh, hết đau nhức đầu, cảm thấy nhẹ đầu, thường làm 3 lần trứng bệnh sẽ giảm. Nếu cảm gây đau nhức cơ thể, đau nhức vai, gáy thì cũng làm như thế ở những vị trí bị đau nhức. Phương pháp này rất hay, không có tác dụng phụ, tiện cho những người ở vùng quê xa xôi, nhưng nhớ cần làm ở chỗ kín gió.

"Đánh cảm" bằng lòng trắng trứng - ảnh 1 Hương nhu (trái) và Đài bi (ảnh tư liệu do lương y cung cấp)

Sau khi đánh cảm bằng lòng trắng trứng xong, thì có thể dùng lòng đỏ trứng chấm muối ăn, hay cho vào cháo nóng để dùng.

Phương pháp đánh cảm khác

Theo đông y, cảm nắng (thử tà) sẽ có các triệu chứng như nhức đầu, nóng sốt, khát nước, mỏi cổ gáy, tiểu vàng, ít. Cảm gió (phong tà) có triệu chứng đau nhức trong gân xương, chảy nước mũi, nhức đầu, cứng gáy. Cảm sương (hàn tà), có triệu chứng sợ lạnh, thích uống nước ấm, ít đau đầu, tiểu nhiều, nếu nặng có thể bị rối loạn tiêu hóa. Theo lương y Trần Duy Linh, những lúc này nên dùng món cháo giải cảm gồm có lá tía tô, gừng tươi, hành củ thái nhỏ cho vào một cái tô cùng 1-2 cái lòng đỏ trứng gà. Nấu cháo thật nhừ, đang lúc thật nóng cho cháo vào tô và đánh đều cho chín lòng đỏ và dùng lúc cháo đang nóng, giải cảm rất hay, mồ hôi ra dùng khăn sạch lau khô. Lòng đỏ trứng gà Đông y gọi là “kê tử hoàng”, là vị thuốc có công dụng giải cảm, bồi bổ nguyên khí, giúp cơ thể kháng bệnh.

Ngoài ra, có thể giải cảm bằng cách nấu nồi xông cơ thể gồm các loại cây lá như: lá đài bi, lá hương nhu, lá sả, lá khuynh diệp, lá khoai lang, lá ổi, lá bạc hà, lá chanh… và một ít long não (bỏ vào nồi lúc bắt đầu xông)…

Khánh Vy