Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh Dễ Nhớ Nhất 2021 | JED.edu.vn

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách đánh trọng âm tiếng anh dễ nhớ hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Đánh trọng âm đúng không chỉ giúp bạn phát âm chuẩn mà còn tạo nên ngữ điệu thu hút người nghe. Dưới đây là cách đánh trọng âm tiếng anh dễ nhớ, chuẩn nhất.

Xem video cách đánh trọng âm tiếng anh dễ nhớ – Ms Thuỷ KISS English

Việc nắm và áp dụng được cách đánh trọng âm tiếng Anh dễ nhớ sẽ giúp bạn thực hành tốt các bài tập và trau dồi kỹ năng nói. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đánh trọng âm của từ thì dưới đây là những nguyên tắc mà bạn nên biết và ghi nhớ.

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh Với Động Từ

Xem thêm:: Cận Cảnh Quy Trình Chế Biến Hạt Cà Phê Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ

Xem video cách đọc bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế

Nếu bạn thấy dấu trong tiếng Việt quan trọng như thế nào thì trọng âm tiếng Anh quan trọng như thế đó. Nó giúp tạo ngữ điệu khi đọc, tạo truyền cảm cho người nghe hơn rất nhiều. Đối với động từ, KISS English hướng dẫn bạn cách đánh trọng âm như sau:

Động Từ Có 2 Âm Tiết

Những động từ có 2 âm tiết, trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2. Ví dụ, forget, begin, discover, deny, become, relax, enjoy, reveal,…Ngoại trừ các động từ như answer, enter, happen, offer, hay open… trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ hai.

Động Từ Ghép

Những động từ ghép trong tiếng Anh, bạn sẽ đánh trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. Ví dụ như understand chẳng hạn.

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh Dễ Nhớ Với Danh Từ

Xem thêm:: Note ngay 9 cách bấm độn bát quái hot nhất bạn cần biết

Trọng âm của danh từ trong tiếng Anh được áp dụng theo nguyên tắc sau:

Danh Từ Có 2 Âm Tiết

Những danh từ có 2 âm tiết như ‘habit, ‘trouble, ‘labour, ‘children, ‘standard…trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất. Ngoại lệ machine, ad’vice, mistake…Ngoài ra, những danh từ ghép, chẳng hạn như shortlist, guidebook, bathroom… cũng có trọng âm rơi vào âm thứ 1.

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh Dễ Nhớ Đối Với Các Loại Danh Từ Khác

Nếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm đôi hay dài hoặc kết thúc bằng 2 phụ âm trở lên thì trọng âm nhấn vào âm tiết thứ 2. Bạn thử phát âm potato /pə`teitəu/ hay disaster / di`ta:stə/ thử xem!

Xem thêm:: Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp | Tên gọi, ký hiệu viết tắt

Đối với danh từ 3 âm tiết mà âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm ngắn, kết thúc bằng 1 phụ âm nhấn mạnh âm tiết thứ 1. Ví dụ như emperor hay contrary `factor vậy. Ngoài ra, nếu âm tiết thứ 3 chứa nguyên âm đôi hoặc nguyên âm dài, đồng thời từ kết thúc bằng 2 phụ âm trở lên thì trọng âm cũng rơi vào âm tiết thứ 1.

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh Với Tính Từ

Nếu bạn phát âm những tính từ trong tiếng Anh thì hãy nhớ quy tắc đánh trọng âm như sau:

  • Từ có 2 âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 1, ví dụ như ‘basic, ‘lucky, ‘pretty, ‘busy, ‘handsome, ‘silly…(Ngoại lệ amazed, alone,…)
  • Trọng âm rơi vào chính các vần sau nếu trong từ chứa nó: cursist, self, vert, tain, test, tract, vent.
  • Trọng âm chính rơi vào âm thứ 1 đối với những từ có kết thúc bằng các đuôi what, how, where…
  • Những từ có tận cùng bằng các đuôi ety, ically, ity, ion, ience, ior, iar, iasm, cial, ious, eous, ian, iency, ient, ier, ic, ics, ial, ical, ible, logy, uous, ics, ium, sophy, sion, ular, ulum thì trọng âm được nhấn vào âm tiết ngay trư­ớc nó.
  • Những tính từ chỉ số lượng kết thúc bằng đuôi teen sẽ nhấn mạnh trọng âm ở từ cuối và ngược lại với từ kết thúc bằng đuôi y.
  • Các từ 2 âm tiết kết thúc bằng ate, ty, cy, phy, gy, nhấn mạnh trong âm vào âm tiết thứ nhất và rơi vào âm tiết thứ 3 từ cuối về nếu từ có 3 âm tiết trở lên.
  • Trọng âm sẽ rơi vào chính đuôi đó nếu chúng kết thúc bằng ade, er, ee, ese, eer, ette, oo, oon, ain.

Ngoài cách đánh trọng âm tiếng Anh dễ nhớ trên thì bạn cũng nên nhớ rằng các tiền tố và hậu tố không ảnh hưởng đến trọng âm của từ như mis, re, dis, en, in, il, less, ness, ent, ence, ist, er, or, es, s, se, ling, lu, ful, ance, ive… Các bạn đừng quên lưu lại, áp dụng những quy tắc trên để có thể giúp ích trong việc trở thành “người bản ngữ” nói tiếng Anh chuẩn như tiếng Việt nhé! Bên cạnh đó thì cũng “chuyên cần trong việc theo dõi các video học tiếng Anh của KISS English.

Xem video cách luyện phát âm chuẩn – Ms Thuỷ KISS English