Cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm Chi Tiết, Chuẩn Xác Nhất

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách đấu taplo điện 3 công tắc hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Nếu như bạn là người có chuyên môn về điện thì cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm không có gì làm khó được bạn. Còn với những ai chưa từng tiếp xúc hoặc có kinh nghiệm thì lại trở thành một trở ngại. Tuy nhiên, với cách đấu bảng điện này không quá phức tạp nếu bạn nắm được các kỹ thuật cơ bản và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ. Sau đó, chỉ cần áp dụng ngay bài viết sau đây để có thể đấu được bảng điện 3 công tắc với 3 ổ cắm thành công.

1. Hướng dẫn cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm

Để có thể thực hiện việc đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm, mọi người tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị hỗ trợ

Để có thể đấu được bảng điện, không thể dùng tay để đấu. Thay vào đó bạn nên chuẩn bị các dụng cụ và thiết bị hỗ trợ sau đây:

cach dau bang dien 3 cong tac 3 o cam

Sản phẩm bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm chi tiết

– Dụng cụ: Tua vít, dao, khoan điện, kìm tuốt dây, kìm điện.

– Vật liệu và thiết bị: Dây điện, bút thử điện, bóng đèn, đui đèn, bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm.

>>> Công tắc 2 chiều là gì? Cách đấu công tắc điện 2 chiều chuẩn nhất!

Bước 2: Lên sơ đồ mạch điện 3 công tắc 3 ổ cắm 3 bóng đèn

Đây được xem là một bước khá quan trọng khi đấu một bảng điện. Hầu như, với những người có kinh nghiệm thì việc lắp đặt không cần lên sơ đồ mạch điện vẫn có thể đấu được. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm thì nên tìm hiểu qua sơ đồ mạch điện tương ứng để có thể thực hiện việc đấu bảng điện chính xác và thuận lợi hơn.

Sau đây là sơ đồ mạch điện 3 công tắc, 3 ổ cắm với 3 bóng đèn để mọi người cùng tham khảo:

Xem thêm:: Lưu ngay 10+ download tranh to màu cho be 7 tuổi hay nhất bạn cần biết

cach dau bang dien 3 cong tac 3 o cam

Sơ đồ mạch điện của bảng điện 3 công tắc, 3 ổ cắm với 3 bóng đèn phổ biến

Dựa vào hình vẽ sơ đồ mạch điện này, chắc hẳn phần nào đó giúp mọi người hình dung được rõ hơn về cách đấu bảng điện ở bước tiếp theo.

Bước 3: Tiến hành đấu bảng điện

Trên bảng điện được phân biệt bằng 2 màu dây riêng để mọi người không bị nhầm lẫn, trong đó dây đỏ là nguồn điện âm và dây xanh là nguồn điện dương. Tiến hành cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm đơn giản như sau:

cach dau bang dien 3 cong tac 3 o cam

Tiến hành đấu nối nguồn điện từ công tắc đến bóng đèn chính xác

Đấu nối điện nguồn đầu vào

Sử dụng tua vít để mở phần nắp nhỏ phía sau bảng điện và gỡ ra. Nhìn vào bên trong ta thấy được 2 cực đã có sẵn 2 ốc vít. Tương ứng với đó, bạn tiến hành đấu ốc vít trên cùng với dây điện màu đỏ nối với cực dương (+) của nguồn điện.

Tiếp đến đấu vít cùng dãy tương ứng với dây màu xanh với cực âm (-) trên nguồn điện. Để có thể đảm bảo được sự an toàn và chính xác khi đấu dây, mọi người nên sử dụng bút thử điện để xác định được cực âm và cực dương của nguồn điện đầu vào chính xác, hoặc có thể dựa vào màu dây để phân biệt dễ dàng.

Sở dĩ bạn cần chú ý đến việc đấu dây như vậy đều có nguyên nhân của nó. Bởi vì đối với dây màu đỏ, tương ứng với cực dương sẽ phải qua CB chống quá tải ở cầu chì. Còn dây màu xanh là điện cực âm sẽ không đi qua CB, thay vào đó sẽ di chuyển thẳng trực tiếp vào bảng điện thông qua CB. Hơn nữa, đối với dây màu đỏ thực hiện chức năng cấp điện cho các thiết bị nhờ vào công tắc tắt mở.

cach dau bang dien 3 cong tac 3 o cam

Xem thêm:: 100g cá hồi bao nhiêu calo? Ăn cá hồi có béo không?

Chú ý việc sử dụng bút thử điện để đảm bảo việc đấu dây hai cực chính xác

Trường hợp nếu đấu ngược dây đỏ và xanh sẽ khiến các bóng đèn không hoạt động, hoặc thậm chí khi tắt bóng đèn hay thiết bị nào đó thì chỉ ngắt được nguồn điện âm còn nguồn điện dương vẫn còn. Nếu tiếp xúc vào thì sẽ bị dễ giật điện. Còn nếu đấu nối nguồn điện đầu vào theo đúng hướng dẫn thì đồng thời 3 ổ cắm điện trên bảng sẽ có điện, khi cắm các thiết bị, bóng đèn vào sẽ hoạt động bình thường.

Đấu nối điện qua công tắc bật tắt

Sau khi đã hoàn thành xong việc đấu nối nguồn điện đầu vào, lúc này điện đã được dẫn nói đến bộ phận công tắc trên bảng. Để kiểm tra nguồn điện vào hay chưa, chỉ cần dùng bút thử điện, nếu bút phát sáng thì đã lắp đúng còn nếu không sáng có nghĩa là dây chưa nối đúng.

cach dau bang dien 3 cong tac 3 o cam

Tiến hành đấu điện từ công tắc qua thiết bị chính xác

Sau đó, để có thể nối bóng đèn qua công tắc bật thì mọi người tiến hành nối như sau: Tại mỗi công tắc thì sẽ có 1 đầu ra tương ứng, đầu nối này sẽ mang nguồn điện dương của bóng đèn bạn sẽ nối dây màu đỏ vào. Còn hệ thống dây âm sẽ được nối trực tiếp vào chỗ cáo đầu dây màu xanh của công tắc trực tiếp với bóng đèn.

Sau đó cũng phải sử dụng bút thử điện để có thể kiểm tra xem việc đấu đúng nguồn điện của mỗi dây đã đúng chưa. Tiếp đến, tiến hành bật thử công tắc lên để đảm bảo bật công tác nào thì bóng đèn nối với công tắc đó sẽ sáng. Cuối cùng, tiến hành lắp bảng điện đã đấu vào tường ở vị trí an toàn và tiến hành sử dụng.

3. Một số lưu ý quan trọng khi đấu bảng điện đảm bảo an toàn

Sau khi đã hoàn thành xong việc đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm với 3 bóng đèn thành công, thì mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo quá trình thực hiện an toàn:

cach dau bang dien 3 cong tac 3 o cam

Đảm bảo quá trình thực hiện việc lắp đặt phải an toàn, tuân thủ các nguyên tắc khi lắp đặt thiết bị điện

Xem thêm:: Điểm qua 10+ sửa laptop nam định tốt nhất bạn nên biết

– Việc đấu bảng điện nên thực hiện với người có hiểu biệt về điện một chút, nếu không rất dễ xảy ra sơ xuất gây ảnh hưởng đến nguồn điện và tính mạng.

– Đảm bảo rằng, bạn đã ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi tiến hành lắp đặt bảng điện để đảm bảo an toàn.

– Trong quá trình lắp đặt bảng điện nên mang giày và găng tay cách điện là tốt nhất.

– Khi thao tác lắp đặt đấu bảng điện nên sử dụng loại tua vít có phần tay cầm cách nhiệt hoàn toàn.

– Trong quá trình lắp đặt bảng điện, tránh để các bộ phận của cơ thể bạn chạm trực tiếp vào thiết bị dẫn điện như nước, sắt, …

– Tìm hiểu kỹ về cách sử dụng bút thử điện. Vì đây là công cụ hỗ trợ bạn xác định được chính xác đâu là nguồn điện âm và dương trên bảng điện khi lắp đặt.

– Để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình vận hành và sử dụng các thiết bị điện, cần phải chắc chắn đã đấu đúng nguồn điện dương và âm vào ô cắm.

– Mang đồ bảo hộ khi lắp đặt bảng điện, cũng như thông bảo cho người khác khi ngắt điện để lắp đặt để đề phòng những sự cố rủi ro xảy ra còn có thể bảo toàn tính mạng.

– Đối với hệ thống mạng lưới điện ở các công ty, nhà xưởng, trường học, hộ gia đình,… nên lắp đặt cầu dao chống quá tải và ngắt mạch. Đồng thời nên kết hợp thêm cầu dao chống giật điện để đảm bảo trong quá trình lắp đặt bảng điện hay sử dụng các thiết bị an toàn tuyệt đối.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách đấu bảng điện 3 công tắc 3 ổ cắm với 3 bóng đèn đơn giản hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên nhờ sự trợ giúp của các đơn vị sửa chữa điện hỗ trợ. Bên cạnh đó, nên lựa chọn thiết bị bảng điện chất lượng để giúp công tác lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng và an toàn nhất. Chúc bạn thành công.

Bài viết cùng chuyên mục :

  • Cách đấu tủ điện 3 pha {Dân Dụng, Công nghiệp} chi tiết từ A – Z
  • Ổ cắm 3 chấu là gì? Cách đấu ổ cắm điện 3 chấu Siêu Chuẩn