8 Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh cha mẹ nên học hỏi

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trên thực tế, trẻ 2 tuổi thường tỏ ra ương bướng, cố chấp, vì trong giai đoạn này trẻ đang tìm hiểu, khám phá và khẳng định bản thân của mình. Do đó, bố mẹ cần có cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh thật tinh tế để không khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cách dạy trẻ bướng bỉnh “đỉnh cao” nhất.

Tại sao trẻ 2 tuổi lại bướng bỉnh?

Khi trẻ được 2 tuổi sẽ bắt đầu giao tiếp nhiều hơn với môi trường xung quanh và bắt đầu thể hiện cảm xúc, sự phản kháng với những điều mà trẻ không thích. Cha mẹ có thể cảm nhận được thái độ này của con. Biểu hiện là khi cha mẹ nhắc đến những yêu cầu mà trẻ không thích trẻ sẽ chống đối và làm theo ý mình, có một số trường hợp trẻ sẽ làm ngược lại với những gì bố mẹ yêu cầu.

>>> Xem ngay: 7 Phương pháp dạy trẻ tự kỷ để nhanh khỏi bệnh?

Hầu hết mọi đứa trẻ đều tỏ ra ương bướng, cố chấp

Thái độ chống đối của trẻ là sự phát triển bình thường, đây là một dấu hiệu cho thấy não bộ của trẻ đang phát triển, trẻ đã bắt đầu đưa ra những suy nghĩ riêng của mình. Do đó, khi trẻ không nghe lời, cha mẹ cần có cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh bình tĩnh và đưa ra phương pháp mang lại hiệu quả giáo dục cao.

Nhiều cha mẹ xử lý vấn đề này của con bằng cách quát mắng, thậm chí là đánh đập. Việc làm này sẽ gây ra tác dụng ngược và làm cho trẻ lì đòn hơn. Cha mẹ cần biết cách khắc phục sự ương bướng của trẻ bằng những phương pháp đúng đắn.

Xem thêm:: Điểm danh 10+ house wine là gì bạn nên biết

>> Xem thêm: Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả

1. Chọn thời điểm thích hợp để dạy con

Không phải lúc nào những yêu cầu của cha mẹ đưa ra cũng được trẻ thực hiện theo. Vì vậy, cha mẹ cần lựa chọn thời điểm thích hợp để truyền đạt yêu cầu cũng như mong muốn của mình. Nếu những yêu cầu này diễn ra, vào thời điểm bé đang làm việc mình yêu thích, thì cha mẹ không nên bắt buộc bé ngưng việc làm đó lại, mà hãy đợi đến khi bé kết thúc.

cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh

Cha mẹ cần chọn thời điểm thích hợp để dạy con

Nếu cha mẹ khăng khăng bắt bé làm theo ý của mình sẽ làm cho bé tỏ ra miễn cưỡng, không tập trung và khó chịu. Khi trẻ đã kết thúc việc mình thích, tâm lý sẽ thoải mái hơn, trẻ sẽ nghe lời và ngoan ngoãn thực hiện theo yêu cầu của cha mẹ.

2. Dứt khoát và mềm mỏng

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh dứt khoát và mềm mỏng bao gồm mắng và thuyết phục trẻ. Cha mẹ cần mắng con trong những trường hợp tương đối nghiêm trọng. Lúc này, hãy nhìn thẳng vào mắt bé với thái độ thật nghiêm khắc và nói thật chậm để giải thích cho con việc làm đó của con là không đúng.

Nhờ đó, trẻ sẽ nhận thức được hành động của mình. Nếu cha mẹ chỉ giải thích nhẹ nhàng hoặc bỏ qua trẻ sẽ có xu hướng lặp lại những việc làm tương tự trong thời gian tiếp theo. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến trẻ hình thành xu hướng bạo lực khi lớn lên.

Xem thêm:: Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho chó thông dụng | Pet Mart

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phân biệt rõ giữa dứt khoát và mềm mỏng để trẻ nhận ra sự khác biệt. Từ đó, trẻ sẽ biết làm gì sẽ khiến cha mẹ tức giận và không dám tái phạm. Tuy nhiên, lúc nào cha mẹ cũng mắng trẻ sẽ khiến trẻ quen dần với việc này và không còn sợ.

3. Phớt lờ những yêu cầu của trẻ

Nhiều cha mẹ thường có thói quen nuông chiều, con muốn cái gì là đáp ứng cái đó. Vì vậy, khi trẻ đòi hỏi mà không được đáp ứng bé sẽ bướng bỉnh, quấy khóc, hờn dỗi… Do đó, cha mẹ cần từ chối với những yêu cầu không hợp lý một cách cương quyết. Từ đó, trẻ sẽ hiểu ra rằng không phải bất kỳ đòi hỏi nào cũng được chấp nhận và bé sẽ học được cách chấp nhận và bỏ được thói quen vòi vĩnh của mình.

cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh

Cha mẹ cần từ chối với những yêu cầu không hợp lý của trẻ một cách cương quyết

4. Không ép trẻ làm những điều trẻ không thích

Trẻ 2 tuổi cũng có sở thích riêng của mình nên cha mẹ không nên ép trẻ làm những điều mà trẻ không thích. Trẻ sẽ có xu hướng nổi loạn và không nghe lời khi cha mẹ ép trẻ làm những việc làm đó. Do đó, cha mẹ hãy lắng nghe và hiểu rõ hơn tâm tư của trẻ và cho trẻ làm theo ý muốn của mình dưới sự kiểm soát của người lớn. Sau đó, hãy phân tích cho bé thấy nếu biết vâng lời cha mẹ, kết quả sẽ tốt hơn.

5. Động viên, khen ngợi trẻ đúng lúc

Nguyên nhân dẫn đến sự bướng bỉnh và khó bảo của trẻ chính là cách đối xử của người lớn. Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh là dành cho bé lời khen hơn là trách móc. Phụ huynh hãy động viên khi bé làm những việc tốt dù đó là việc nhỏ nhặt và không được quá gay gắt khi nuôi dạy trẻ.

Trẻ em luôn muốn được khen ngợi và cổ vũ, do đó trẻ sẽ có xu hướng hành động tích cực khi nhận được sự khen ngợi từ bố mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tặng cho bé một phần thưởng nhỏ để khuyến khích trẻ, nhờ đó, trẻ sẽ ngoan ngoãn hơn.

6. Giúp con khám phá

Xem thêm:: Bật mí 9 các loại bình chữa cháy và công dụng tốt nhất bạn cần biết

Bước sang giai đoạn 2 tuổi, trẻ có xu hướng muốn khám phá mọi thứ xung quanh cuộc sống của chúng. Bằng việc sử dụng thính giác, thị giác và xúc giác, mọi hành trình diễn ra quanh trẻ đều là những cuộc phiêu lưu đầy thú vị. Chính vì thế, mẹ cần giúp trẻ phân biệt được đâu là những vùng an toàn hay nguy hiểm để trẻ có thể tiếp cận hoặc tránh xa chúng khi cần thiết.

>>> Xem ngay: Trẻ chậm nói có kém thông minh? Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

cach-dạy-tre-2-tuoi-buong-binh-0.jpg

Cùng con khám phá thế giới xung quanh

7. Đặt giới hạn cho trẻ

Đối với những trẻ bướng bỉnh, bảo thủ luôn cho mình là số 1 thì việc cha mẹ thường xuyên ngăn cấm hoặc nói “không”, “đừng” không phải là một sự lựa chọn thông minh. Bởi chúng sẽ tỏ ra thất vọng, ngang ngược hơn khi chúng không đạt được những thứ mà chúng muốn.

8. Phạt bé ở một mình

Khi trẻ có những hành vi tiêu cực và không quan tâm đến những lời nói của bố mẹ thì bạn cần phạt bé một mình trong một khoảng thời nhất định với một không gian an toàn. Việc phạt bé không chỉ giúp bé nhìn nhận được những sai lầm của mình mà nó còn là một cách thể hiện cho bé thấy, nếu bé làm sai bất cứ việc gì và không nhận lỗi thì sẽ không có ai tin tưởng và ở cạnh bé trong lúc này.

Trên đây là cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh mà UNICA đã chia sẻ. Với cách dạy trẻ trên cha mẹ cần phải linh hoạt theo từng trường hợp và tính cách của con. Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích trên, cha mẹ sẽ biết cách nuôi con khoa học để dạy trẻ 2 tuổi toàn diện nhất.

Tags: Nuôi con