Cách điều khiển máy xúc đơn giản bạn cần biết

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách điều khiển máy xúc hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cách điều khiển máy xúc – Hiện nay nhu cầu sử dụng máy xúc rất lớn nên nhu cầu học lái máy xúc cũng tăng nhưng không phải ai cũng được tham ra một khóa học tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi kiến thức trong thực tế. Trong các ngành nghề như giao thông, khai khoáng, xây dựng, máy xúc là thiết bị không thể thiếu, nhìn cách máy xúc đào hoạt động có vẻ đơn giản nhưng thực chất để điều khiển một máy xúc đào thành thạo trên các công trường rất khó khăn.

Điều kiện điều khiển máy xúc

Để được cho phép điều khiển máy xúc người điều khiển phải trên 18 tuổi và đào tạo chuyên môn cấp bằng ngoài ra bạn cũng cần một số điều kiện cơ bản khác để điều khiển máy xúc như biết thông tin quan trong. Những thông tin này bao gồm tình trạng nền đất các đường ống bên cạnh đó người điều khiển cũng cần tự đảm bảo an toàn cho bản thân.

Để có thể sử dụng máy xúc bạn phải luôn đeo dây an toàn để bảo toàn tính mạng trong điều kiện nguy hiểm như khu vực có điện cao áp thì phải giữ khoảng cách an toàn và trong lúc máy xúc đào đang hoạt động sẽ có lúc phải xuống dốc thì người điều khiển có thể dùng gầu ngoạm.

Điều khiển máy xúc

Mỗi máy xúc đều có trọng tải riêng nếu xúc quá tải khiến cho máy không hiệu quả, lúc đã xúc được đất hay vật liệu thì phải đảm bảo gầu đổ vật liệu vào đúng trọng tâm xe. Nếu gặp phải sự cố lập tức tắt động cơ, tuyệt đối không đưa máy xúc đào ra khỏi nơi làm việc khi đang hoạt động đóng van nhiên liệu hoắc tắt mồi lửa.

Xem thêm:: Tổng hợp 10+ lòng thương người là gì hot nhất hiện nay

>>>Xem thêm: Khóa đào tạo trung cấp tại Tuyển sinh Online

Cách điều khiển máy xúc cơ bản

Trước khi học lái máy xúc bạn cần biết những lưu ý khi điều khiển phương tiện này để không vấp phải những lỗi sai, đầu tiên trước khi khởi động, để chạy ga thấp đến nhiệt độ làm mát đạt 550C và áp suất đạt 0,4Mpa trước khi làm việc và không nên dừng hoặc nhấn phanh đột ngột sẽ dễ làm hư hộp số máy xúc và cần lưu ý về nhiệt độ môi trường.

Cách điều khiển máy xúc cơ bản

Trước khi khởi động đưa cần cố và cần điều khiển thao tác về phía trung gian và kéo phanh tay lên sau đó bật chìa khóa và đạp nhẹ chân ga và sau đó khởi động. Mỗi lần ấn nút khởi động chỉ giữa trong khoảng 5 đến 8 giây và nếu như máy chưa khởi động thì nhả nút khởi động và để dừng một phút sau đó khởi động lại. Nếu như khởi động lại không nên bạn cần để ý các thông số trên đồng hồ sau đó kiểm tra sự hoạt động không đều của thiết bị khác rồi mới khởi động lại và nên để động cơ chạy tốc độ vừa phải không quá cao.

>>>Xem thêm: Thi chứng chỉ máy xúc cấp tốc trong vòng 3 ngày tại Tuyển sinh online

Các thao tác cơ bản điều khiển máy xúc

Thao tác cào đất bề mặt cứng và mềm

Xem thêm:: Lắc vòng có tác dụng gì? Cách lắc vòng đúng, hiệu quả nhất?

Khi cào đất người điều khiển cần thao tác nghiêng hết gầu, khi cào đất mềm thì vị trí giữ để tay điều khiển sẽ hợp lý nhất khi cào các bề mặt cứng lên để tay điều khiển ở chế độ trôi nổi, ngược lại khi cào đất mềm thì vị trí giữ để tay điều khiển sẽ hợp lý nhất

Thao tác xúc vật liệu

Khi xúc vật liệu cần lái máy tiến tới vật liệu cần xúc sau đó hạ thấp phần tay gầy để gầu song song với mặt đất và cách mặt đất khoảng 3cm và khi cách vật liệu và hạ thấp tay gầu và cắt đống vật liệu.

Trong quá trình xúc vật liệu bạn có thể nhấn ga để có trọng lực cắt sâu nếu như sức tải quá lớn, điều này giúp có lực cắt dây vào vật liệu và sau khi đầy gầu nâng gầu lên độ cao quy định.

Thao tác xúc vật liệu

Thao tác ủi khi điều khiển máy xúc

Sau thao tác xúc vật liệu là thao tác ủi với cách thực hiện là để gầu nằm ngang trên mặt đất và đạp ga, tiến hành ủi, để gầu nằm ngang trên mặt đất khi nâng chỉ cần để ở vị trí giữa sẽ làm cho thao tác dễ dàng hơn.

Xem thêm:: Sinh năm 1980 mệnh gì? Tuổi Canh Thân hợp tuổi nào, màu gì?

Thao tác vận chuyển máy xúc phụ thuộc vào tốc độ vận chuyển và khoảng cách điều kiện của đường khi vận chuyển tốc độ càng cao thì thao tác sẽ dễ dàng hơn, gầu cần được quay vị trí hạn của nó và khoảng cách hợp lý là 5cm để cho an toàn và ổn định vật liệu.

Thao tác đổ gầu

Khi đổ vật liệu vào trong xe tải hoặc đống vật liệu cần thao tác đúng điều khiển gầu để đổ vật liệu đầy vật chứa. Đầu tiên nâng tay gầu lên cao đến mức mà khi nghiêng gầu về phía trước để đổ gầu không làm va chạm khi vật liệu bám chặt vào gầu, lay cần thao tác để vật liệu rơi ra, đổ vật liệu cần từ từ để tránh sự va chạm và xung chấn cho xe.

Thao tác đổ gầu trên máy xúc

Tắt máy xúc sau khi đã sử dụng

Để tắt máy, cần Lái máy vào bãi hoặc chỗ bằng phẳng, đưa cần số vào vị trí trung gian, để gầu nằm ngang trên mặt đất , kéo phanh ta, trước khi tắt máy, để động cơ chạy ở tốc độ 800- 1000 vòng/phút trong vài phút để các bộ phận khác nhau nguội đều rồi mới tắt máy.

Trên đây là các bước chi tiết hướng dẫn học lái máy xúc cơ bản, nhìn chung các bước đều khá đơn giản nhưng thực chất để điều khiển máy xúc tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Để biết thêm chi tiết về loại máy này bạn có thể tham khảo qua website tuyensinhonline.edu.vn của chúng tôi.