Nghe Tiếng Anh Thụ động Là Gì? 4 Bước Luyện Nghe Hiệu Quả

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng mình biết 60 – 70% từ vựng của bài nghe, và nghe từng câu riêng biệt thì có thể hiểu, nhưng nếu nghe một đoạn dài thì lại không hiểu gì cả hay chưa? Lý do chính xác nhất đó là bạn chưa đắm mình đủ lâu trong ngôn ngữ tiếng Anh. Vậy nên, luyện nghe tiếng Anh thụ động là một công cụ hữu hiệu giúp bạn cải thiện được khả năng ngôn ngữ của bản thân. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ về luyện nghe tiếng Anh thụ động như thế nào nhé!

Luyện nghe tiếng Anh thụ động - phương pháp cứu cánh thí sinh khi làm bài thi Listening?
Luyện nghe tiếng Anh thụ động – phương pháp cứu cánh thí sinh khi làm bài thi Listening?

I. Nghe tiếng Anh thụ động là gì?

Nghe tiếng Anh thụ động (Passive Listening) là việc lắng nghe điều gì đó/ ai đó một cách không chủ đích (ít/ không để sự chú ý của bản thân đến vấn đề đó). Mục đích của việc luyện nghe tiếng Anh thụ động chính là giúp con người làm quen được ngôn ngữ mới một cách “nhàn hạ” nhất.

Một câu hỏi được rất nhiều bạn học thắc mắc đó là nên hay không nên luyện nghe tiếng Anh thụ động? Câu trả lời của PREP ở đây là bạn nên luyện nghe tiếng Anh thụ động mỗi ngày. Nhưng đừng nên xem phương pháp luyện nghe thụ động là phương pháp chính giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening. Vậy nên, bạn hãy coi Passive Listening là một công cụ hỗ trợ mà thôi.

Nghe tiếng Anh thụ động là gì?
Nghe tiếng Anh thụ động là gì?

III. Lợi ích của luyện nghe tiếng Anh thụ động

1. Hạn chế dịch trong đầu

Chắc chắn, đối với các bạn mới học tiếng Anh, nghe hiểu một đoạn tiếng Anh là vô cùng khó khăn. Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp nghe xong một câu, dịch được ý nghĩa câu đó trong đầu, nhưng đoạn audio lại phát đến câu cuối hay chưa? Hay muốn nói, đưa ra ý kiến gì đó, bạn phải dịch nghĩa ý tưởng từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu hay chưa? Lý do gặp phải tình huống trên đó chính là chúng ta chưa tiếp xúc với tiếng Anh đủ nhiều. Vậy làm thế nào để hạn chế được việc dịch trong đầu?

Nếu bạn nghe tiếng Anh thụ động trong một khoảng thời gian dài, đủ lâu thì bạn sẽ tự tạo ra môi trường tiếng Anh cho bản thân. “Đắm chìm” trong tiếng Anh hàng ngày giúp bạn dần dần tạo ra được phản xạ cho não bộ. Não của bạn sẽ đáp lại nguồn thông tin tiếp nhận một cách tự nhiên, phản xạ không điều kiện. Dần dà như vậy, việc nghe tiếng Anh thụ động giúp bạn loại bỏ được bước dịch thuật trong đầu.

Hạn chế dịch trong đầu
Hạn chế dịch trong đầu

2. Hình thành hệ thống ngôn ngữ bản ngữ

Bạn nghe podcasts trong thời điểm mới ngủ dậy, bạn nghe bản nhạc trong thời gian nghỉ trưa, bạn nghe xem video yêu thích trên Youtube trước giờ đi ngủ. Ngày nào cũng vậy, lặp lại đi lặp lại việc luyện nghe tiếng Anh thụ động sẽ giúp bạn dần dần quen với chuỗi âm thanh của người bản ngữ. Luyện nghe tiếng Anh giúp bạn nhận ra từng lời nói của người bản ngữ đều có ngữ điệu, lên xuống, ngắt nghỉ đúng nhịp.

Theo thời gian, việc này giúp bạn “thẩm thấu” được hệ thống ngôn ngữ bản ngữ một cách không chỉ đích, “mưa dầm thấm lâu” đúng không nào???

Hình thành hệ thống ngôn ngữ bản ngữ
Hình thành hệ thống ngôn ngữ bản ngữ

Tham khảo bài viết:

  • Bí kíp và tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí giúp bạn thoát khỏi tình trạng điểm Listening mãi dậm chân tại chỗ

III. 4 bước luyện nghe tiếng Anh thụ động chi tiết

Bước 1: Lựa chọn nguồn nghe

Nguồn nghe chính thống:

Để luyện nghe tiếng Anh thụ động hiệu quả, PREP gợi ý rằng bạn nên tìm những nguồn nghe chính thống. Vậy đâu là những nguồn nghe chính thống? Bạn hãy tìm các kênh podcasts, kênh radio hay video Youtube của người bản ngữ để luyện tập. Đừng chỉ chăm chăm tìm accent bạn yêu thích, hãy tham khảo thêm các accent khác, bởi nếu bạn làm quen càng nhiều accent, nhiều cách diễn đạt khác nhau thì kỹ năng Listening càng tiến bộ.

Phù hợp với level:

Nhiều nơi khuyên bạn rằng nên tìm nguồn nghe phù hợp với Level, nhưng làm sao để xác định đâu là nguồn nghe thực sự hợp với bản thân mỗi người? Vậy nên PREP sẽ giúp bạn chọn được trình độ của bản thân bằng cách sau đây nhé:

  • Nếu bạn hiểu được 60 – 80% từ vựng trong audio đó, thì đây là nguồn nghe phù hợp với trình độ
  • Nếu bạn hiểu được 40 – 50% từ vựng trong audio đó, thì đây là nguồn nghe có trình độ cao hơn trình độ hiện tại của bạn, bạn sẽ rất khó nắm bắt được thông tin trong quá trình nghe. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy chán nản và có thể đem-con-bỏ-chợ đấy!

Bước 2: Chọn chủ đề yêu thích để tiến hành nghe

Bạn hãy chọn những chủ đề bản thân yêu thích, hứng thú đặc biệt. Bạn yêu thích người nổi tiếng, người có ảnh thưởng thì đừng ngần ngại mà chọn những video của Totally Emma Watson hay video trên kênh Vogue,.. Tóm lại bạn nên chọn nguồn nghe, giọng nói mà bạn ao ước mình có thể diễn đạt được như vậy.

Bước 3: Nghiên cứu từ vựng

Trong bước này, bạn hãy tự tạo cho bản thân một cuộc nghiên cứu nho nhỏ, tập hợp hết các từ vựng liên quan về topic bạn đang chuẩn bị nghe. Như vậy, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về bài nghe. Hơn hết, trong quá trình nghe bạn sẽ dễ dàng “bắt” được từ vựng mà mình đã nghiên cứu. Khoảnh khắc “bắt” được đó giúp bạn chuyển hóa từ Passive Listening thành Active Listening rồi đó.

Bước 4: Nghe lặp lại

Khi bạn nghe lặp đi lặp lại một bài nhiều lần, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều vô cùng thú vị. Việc nghe đi nghe lại giúp ta tạo nên cảm giác thành tựu, chinh phục được phần thưởng mà ngày hôm trước chưa đạt được. Thử nghĩ xem, ngày 1 bạn hiểu được 60% nội dung trong video, hôm sau bạn lại hiểu được một đoạn kiến thức nhỏ nữa, cứ nghe 3 – 4 lần, chắc chắn bạn sẽ nắm được trọng tâm chủ đề đó thì còn gì bằng nữa đúng không nào?

PREP có một lưu ý với bạn rằng, đừng mỗi ngày nghe một video khác nhau, điều đó khiến bạn không hiểu chính xác được nội dung video muốn truyền tải, khiến bạn cảm giác thất vọng vô cùng đó.

Trên đây là tổng quan về phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động. PREP chúc bạn học luyện thi hiệu quả, chinh phục được điểm số thật cao trong kỳ thi Listening IELTS. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về phương pháp này, đừng ngần ngại mà hãy để lại comment bên dưới bình luận nhé!