Chế tạo nam châm vĩnh cửu như thế nào – Namchamvn TTVm

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách làm nam châm vĩnh cửu đơn giản hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Nam châm vĩnh cửu là gì?

Nam châm là vật tích điện trong toàn bộ các phần của vật có 1 cực nam và 1 cực bắc nằm ở hai đầu, xung quanh bao bởi các đường sức từ có hướng đi từ bắc đến nam. Nam châm gồm 2 loại là nam châm vĩnh cửu và nam châm điện. Nam châm vĩnh cửu được tạo ra bằng cách cho dòng điện chart qua dây dấn quấn quanh một vật bằng thép hoặc gang, hoặc cho vật bằng thép/ gang tiếp xúc với một nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu khác. Khi ngắt dòng điện hoặc cho ngừng tiếp xúc, vật vẫn bị nhiễm điện và trở thành nam châm vĩnh cửu.

Từ lực của nam châm vĩnh cửu giảm dần theo thời gian theo quy luật hàm số mũ. Tuy nhiên vẫn có thể bảo tồn từ lực của nam châm bằng cách dùng 2 thanh sắt hút lấy 2 cực của nam châm nhằm ngăn chặn sự phát tán của các đường sức từ.

Bảng giá nam châm có nhiều biến động dưới đây là bảng giá nam châm vĩnh cửu

Chế tạo nam châm vĩnh cửu

Việc chế tạo không phải là công việc đơn giản mà đòi hỏi nhiều công đoạn. Người chế tạo buộc phải áp dụng nhiều kỹ thuật khoa học cũng như trải qua nhiều giai đoạn mới cho ra thành phẩm cuối cùng. Phương pháp phổ biến nhất để chế tạo nam châm vĩnh cửu là kỹ thuật luyện kim bột và thiêu kết. Ban đầu tạo ra hợp kim NdFeB bằng cách nấu chảy các đơn chất thành phần trong lò cao (thường thì Nd và B thường được bù thêm so với thành phần danh định vì các chất này dễ bị bay hơi hoặc oxy hóa).

>>. Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp sản phẩm nam châm nhưng cách tìm đơn vị bán nam châm vĩnh cửu giá rẻ tại hà nội như thế nào mời quý khách đón đọc bài viết “mua nam châm vĩnh cửu uy tín tại hà nội”

Trong lúc náy chảy, hợp kim được nấu trong môi trường bảo vệ tránh oxy hóa, sau đó hợp kim sẽ được nghiền thành dạng bột mịn và trộn với keo epoxy, ép thành hình sản phẩm. Cuối cùng được nung thiêu kết ở nhiệt độ cao (trong môi trường bảo vệ). Qúa trình ép có thể được hỗ trợ bởi từ trường nhằm tạo dị hướng đơn trục.

Thực hiên nung thiêu ở nhiệt độ cao trong môi trường bảo vệ để tạo pha hợp chất, sau đó hạ xuống nhiệt độ thấp để ổn định pha ( khoảng vài trăm độ). Sau đó nạp từ vào nam châm trong từ trường cao và phủ keo bảo vệ. Công đoạn thiêu kết có thể được thay bằng kỹ thuật ép nóng, ép các bột trong từ trường ở nhiệt độ cao nhằm tạo ra pha và định hướng nam châm.

Gần đây người ta còn tạo nam châm đất hiếm với giá thành rẻ với kiểu nam châm kết dính. Bột hợp kim mịn được tạo ra sau khi nghiền các mảnh vụ sẽ được chế tạo theo công nghệ làm nguội nhanh, trộn kep epoxy và ép định hướng trong từ trường. Ưu điểm của kỹ thuật chế tạo nam châm vĩnh cửu này là đơn giản và kinh teed hơn, tuy nhiên sản phẩm cho ra có chất lượng thấp hơn.